44.3 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc âm thầm tích trữ một nửa số ngũ cốc trên thế giới

blank
Hình ảnh minh họa từ video của Bloomberg Quicktake: Now.

Dân số Trung Quốc chưa đến 20% dân số thế giới, nhưng Bắc Kinh đang chủ động dự trữ hơn một nửa lượng ngô và các loại ngũ cốc khác của thế giới, điều này có thể khiến giá ngũ cốc tăng mạnh và nạn đói ở nhiều quốc gia hơn.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, ước tính đến nửa đầu năm 2022, Trung Quốc sẽ có 69% dự trữ ngô, 60% gạo và 51% dự trữ lúa mì của thế giới.

Tờ Nikkei News ngày 22/12 đưa tin COFCO là công ty chế biến thực phẩm quốc doanh lớn nhất ở Rung Quốc. Công ty này vận hành 310 kho lúa lớn ở Cảng Đại Liên và lưu trữ đậu và ngũ cốc được thu gom từ trong và ngoài nước. Sau đó, nó được vận chuyển đến tất cả các vùng của đất nước bằng đường sắt hoặc tàu thủy.
Qin Yuyun, Giám đốc Cục Dự trữ Ngũ cốc của Trung Quốc, cho biết vào tháng 11 rằng dự trữ ngũ cốc trong nước được duy trì ở “mức cao trong lịch sử”.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu thực phẩm (không bao gồm đồ uống) của TQ là 98,1 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, gấp 4,6 lần so với mười năm trước. Từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2021, con số cũng đạt mức cao nhất so với dữ liệu từ năm 2016.

Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã mua rất nhiều từ Hoa Kỳ, Brazil và các nước cung cấp khác, và nhập khẩu đậu nành, ngô và lúa mì đã tăng gấp 2 đến 12 lần. Nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, các sản phẩm từ sữa và trái cây đã tăng từ 2 đến 5 lần.

Theo phân tích của Nikkei, dự trữ lương thực của Trung Quốc đã tăng khoảng 20% ​​trong 10 năm qua, điều này cho thấy rõ ràng việc Trung Quốc tiếp tục tích trữ lương thực vì sản xuất trong nước không đủ.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng ngũ cốc như gạo và lúa mì cũng như diện tích trồng trọt của các loại cây trồng đạt đỉnh và giảm sau năm 2015. Nikkei dẫn lời Goro Takahashi, một chuyên gia nông nghiệp và là giáo sư danh dự tại Đại học Aichi, Nhật Bản cho biết: “Đất nông nghiệp rải rác và ô nhiễm đất ở Trung Quốc đã dẫn đến hiệu quả sản xuất thấp. Ngoài ra, lao động nhập cư đổ xô đến các thành phố nên việc sản xuất lương thực sẽ tiếp tục bị đình trệ. “

Ngoài việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, chính quyền Trung Quốc cũng tiến hành một số lượng lớn các hoạt động mua bán liên quan tới lương thực ở nước ngoài. Ví dụ, vào năm 2021, Wanzhou International mua lại một công ty chế biến thịt của Châu Âu và vào năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp Yili Nội Mông đã mua lại một công ty sữa lớn của New Zealand.

Người dân Trung Quốc đã trải qua nạn đói do thiếu lương thực trầm trọng trong những năm 1958-1961, hàng chục triệu người đã chết đói. Các chuyên gia cho rằng nạn đói này là do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra sau một thời gian dài yêu cầu người dân thực hiện chiến dịch “Đại nhảy vọt”, tập trung vào sản xuất công nghiệp mà không chăm lo cho nông nghiệp. ĐCSTQ không thừa nhận, họ gọi nạn đói này là “3 năm thiên tai”. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhiều lần gián tiếp thừa nhận nạn đói khủng khiếp do Đại nhảy vọt khi liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh lương thực. Ông từng nói: “Thế hệ chúng tôi ít nhiều có ký ức về việc không có đủ thức ăn và bị đói”.

Theo phân tích của Nikkei, trong suốt lịch sử, tình trạng thiếu lương thực đã nhiều lần gây ra tình trạng hỗn loạn và lật đổ vương triều. Khi mối quan hệ của ĐCSTQ với Hoa Kỳ và Úc trở nên xấu đi, ĐCSTQ hiện đang đối mặt với tình trạng không chắc chắn về lương thực và đây có thể là lý do tại sao họ tăng dự trữ lương thực.

Nikkei cũng tin rằng việc tích trữ lương thực của ĐCSTQ là nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá lương thực ở khắp mọi nơi. Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, chỉ số giá lương thực trong tháng 11 cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 30%. Akio Shibata, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tài nguyên và Thực phẩm Nhật Bản cho biết: “Hành vi tích trữ của Trung Quốc là một trong những nguyên nhân làm tăng giá.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất