46.9 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc bác bỏ đề nghị điều tra thứ nhì của WHO về COVID-19

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Một giới chức y tế cao cấp của Trung Quốc hôm Thứ Năm, 22 Tháng Bảy, bác bỏ đề nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) là có cuộc điều tra lần thứ nhì về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, nói rằng ông “ngạc nhiên” khi thấy gồm cả xem xét giả thuyết là virus gây COVID-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Theo UPI, ông Zeng Yixin, thứ trưởng Bộ Y Tế Trung Quốc, trong một cuộc họp báo cáo buộc WHO là “ngạo mạn” vì xét tới giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

blank
Logo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). (Hình: Fabrice Coffrini/AFP via Getty Images)

Ông Zeng Yixin nói: “Giai đoạn 2 này của cuộc nghiên cứu nguồn gốc COVID-19 là sự khinh thường lẽ phải và khoa học. Chúng tôi không thể này chấp nhận đề nghị điều tra đó.”

Giả thuyết là virus gây COVID-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm vi trùng học ở Vũ Hán đã có lại được sự chú ý của giới khoa học gia mấy tháng trở lại đây, nhất là sau khi WHO hoàn tất giai đoạn đầu của cuộc điều tra.

Hồi cuối Tháng Ba, một toán hỗn hợp gồm các chuyên gia WHO và Trung Quốc đưa ra bản báo cáo cho biết virus gây bệnh nhiều phần không đến từ chợ bán hải sản và thịt tươi sống ở Vũ Hán nhưng từ các trại nuôi động vật hoang dã ở vùng Đông Nam Á. Bản báo cáo cũng bác bỏ giả thuyết về phòng thí nghiệm, nói đây “là điều cực kỳ khó xảy ra.”

Tuy nhiên, bản báo cáo này ngay lập tức bị chỉ trích của Mỹ, khối EU và hơn một chục quốc gia khác, để đòi phải có cuộc điều tra thứ nhì.

Tổng Giám Đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nói với các quốc gia thành viên WHO rằng ông không tin là cuộc điều tra đủ sâu rộng vì Trung Quốc không hoàn toàn cung cấp các dữ kiện cần thiết về nguồn gốc bệnh.

Các khoa học gia cũng kêu gọi có cuộc điều tra về giả thuyết phòng thí nghiệm vì cũng không có đủ chứng cớ để loại bỏ.

blank
Phòng thí nghiệm vi trùng học ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Hình: Hector Retamal/AFP via Getty Images)

Tổng Thống Joe Biden ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ điều tra nguồn gốc của virus và cùng với các nhà lãnh đạo khác trong khối G7 kêu gọi có cuộc điều tra mới của WHO.

Ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh bác bỏ nhận định của ông Tedros, nói rằng virus có thể đến Trung Quốc qua các thực phẩm đông lạnh từ các quốc gia khác.

Ông Triệu cũng tố cáo là ông Tedros “chính trị hóa” vấn đề COVID-19.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất