48.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc có thể đẩy nhanh các nỗ lực quân sự để đáp lại thỏa thuận tàu ngầm Mỹ-Úc

blank
Chuyên gia phân tích cấp cao tại Eurasia Group Ali Wyne (ảnh: Youtube/AtlanticCouncil).

Một nhà phân tích tại công ty tư vấn Eurasia Group cho biết Trung Quốc đã tố cáo thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ, Anh, Úc – và căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể sẽ tiếp tục gia tăng.

Ông Ali Wyne, nhà phân tích cấp cao tại Eurasia Group, cho biết: “Với vị trí địa lý của khu vực và các cổ phần an ninh trong khu vực, người ta có thể hy vọng rằng sự thận trọng sẽ chiếm ưu thế”.

“Tôi nghĩ rằng ngay bây giờ, chắc chắn cán cân quyền lực quân sự sẽ ngày càng có nhiều tranh cãi hơn”, ông nói với “Squawk Box Asia” của CNBC vào hôm thứ Hai.

Mỹ, Anh và Úc tuần trước đã công bố quan hệ đối tác an ninh mới nhằm tăng cường sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Nó diễn ra khi Trung Quốc tiếp tục mở rộng sự hiện diện quân sự và ảnh hưởng của mình trong khu vực.

Là một phần của thỏa thuận, Mỹ và Anh cũng sẽ hỗ trợ Úc mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, điều này sẽ cho phép hải quân Úc giúp chống lại các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc trong khu vực.

Một cuộc khủng hoảng ngoại giao đã nổ ra

Do thỏa thuận với Mỹ và Anh, Úc đã hủy bỏ một thỏa thuận khác để mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường từ Pháp. Người Pháp đã tức giận với thỏa thuận này và triệu hồi các đại sứ của họ từ Mỹ và Úc .

Trung Quốc ngay lập tức cũng đăng đàn tố cáo thỏa thuận này.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã chỉ trích 3 nước vì “gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định khu vực, tăng cường chạy đua vũ trang và gây tổn hại cho các nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế”.

Wyne cho biết đã có cuộc nói chuyện rằng “cán cân sức mạnh quân sự” trong khu vực đang “thu hẹp theo hướng có lợi cho Bắc Kinh”.

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Với thỏa thuận này, tôi nghĩ rằng cán cân quân sự sẽ dịch chuyển xa hơn một chút so với Bắc Kinh”.

Thông báo về quan hệ đối tác an ninh được đưa ra khi Tổng thống Biden cố gắng kiềm chế cách tiếp cận của Hoa Kỳ đối với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc sau cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump với gã khổng lồ châu Á, và khi thế giới tiếp tục đối mặt với đại dịch Covid , mà được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Biden trước đây cho biết cách tiếp cận của ông với Trung Quốc sẽ khác với người tiền nhiệm và rằng ông sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Mỹ để tăng cường chống lại Bắc Kinh.

Bắc Kinh có thể làm gì tiếp theo

Ông Wyne ước tính hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới của Australia sẽ chỉ được chuyển giao trong những năm 2030.

Theo ông, trước mắt, Trung Quốc sẽ tăng cường khả năng quân sự của họ.

Ông Wyne nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sẽ thấy, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh các nỗ lực hiện đại hóa quân đội của họ một cách nhanh nhất, họ muốn đẩy lùi những nỗ lực này.

Đồng quan điểm, Michael Klare – Giáo sư tại trường cao đẳng Hampshire nói: “Nó sẽ ăn miếng trả miếng, mọi người sẽ phải phát huy hết khả năng của mình”.

Hàm ý đối với Biển Đông

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, một vùng nước khổng lồ trải dài khoảng 1.200 dặm từ lục địa Trung Quốc. Biển bao phủ rộng 1,4 triệu dặm vuông và được tiếp giáp bởi 8 quốc gia với tổng dân số khoảng 2 tỷ người.

Các nước châu Á đã có các cuộc giao tranh với TQ về tuyên bố chủ quyền của họ trên Biển Đông.

Mỹ không tuyên bố chủ quyền bất kỳ phần nào của Biển Đông nhưng từ lâu đã thúc đẩy “quyền tự do hàng hải” bằng đường hàng không và đường biển, Washington đã cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa tại vùng biển này.

Ông Wyne của Eurasia cho biết có “khả năng thấp” về các cuộc khủng hoảng an ninh phát sinh trên Biển Đông. “Nhưng nó làm tăng áp lực và làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm”.

Tuy nhiên ông Michael Klare lại cảnh báo rằng, quan hệ đối tác an ninh giữa Mỹ, Anh và Australia có thể không phải là “con đường dẫn đến hòa bình và ổn định” ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gia tăng trước đó. Căng thẳng gia tăng về Đài Loan và Biển Đông; Ngày càng gia tăng các cuộc giao tranh của hải quân Mỹ ở những khu vực đó, Trung Quốc đã đáp lại một cách liên hoàn – vì vậy căng thẳng quân sự đang tích tụ ở châu Á, ”Klare nói với CNBC“ Squawk Box Asia ”hôm thứ Ba.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất