59 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc đả kích cựu Thủ tướng Úc vì phát biểu ủng hộ Đài Loan

blank
Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott (ảnh: Youtube/ABC News (Australia).

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc nói cựu Thủ tướng Tony Abbott là một chính trị gia “đáng thương hại” vào ngày thứ Bảy sau khi ông chỉ trích áp lực của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Ông Abbott đến thăm Đài Loan, nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, trong tư cách cá nhân trong tuần này. Ông gặp gỡ Tổng thống Thái Anh Văn và nói tại một diễn đàn an ninh rằng “Tôi không nghĩ Mỹ có thể khoanh tay đứng nhìn Đài Loan bị nuốt chửng. “Tôi không nghĩ Úc nên thờ ơ với số phận của một nền dân chủ đồng minh với gần 25 triệu người”.

Ông còn lưu ý các đối tác dân chủ trên toàn cầu, với tư cách là bạn bè của Đài Loan, nên cho Bắc Kinh biết rằng bất kỳ nỗ lực cưỡng bức nào sẽ có “hậu quả khôn lường”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra sau đó đã đáp trả bằng những ngôn từ sói chiến mô tả ông Abbott là một chính trị gia thất bại và đáng thương hại. 

Chuyến thăm của ông Abbott diễn ra sau khi Trung Quốc ồ ạt điều máy bay xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan suốt bốn ngày bắt đầu từ ngày 1/10.

Úc, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng đã cùng đồng minh của mình là Mỹ bày tỏ lo ngại trước sức ép của Trung Quốc, đặc biệt là về mặt quân sự.

Đài Loan tuyên bố họ là một quốc gia độc lập và sẽ tự vệ nếu Trung Quốc tấn công. Hôm nay (10/10) quốc đảo này cũng sẽ tổ chức Lễ Quốc Khánh được cho là lớn nhất trong lịch sử. Tổng thống Thái Anh Văn cho biết vào ngày Quốc khánh, trực thăng vận tải CH-47SD của Cục Hàng không Lục quân sẽ treo cờ Tổ quốc và bay qua phủ tổng thống.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất