59.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc điều kỷ lục 56 chiến đấu cơ đến gần Đài Loan, liên tiếp 4 ngày xâm phạm

blank

Các phi công của lực lượng không quân Đài Loan đứng cạnh chiến đấu cơ Mirage do Pháp sản xuất trong cuộc tập trận thường niên tại căn cứ không quân Tân Trúc hôm 16/01/2019. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images) Đông Dương

Hôm 04/10, Bắc Kinh đã điều 56 chiến đấu cơ vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong lần phô diễn sức mạnh lớn nhất được ghi nhận của chính quyền này đối với hòn đảo tự trị mà họ tuyên bố là của riêng mình. Hành động này cũng đánh dấu ngày thứ tư liên tiếp quấy nhiễu quân sự nhắm vào Đài Loan với gần 150 chiến đấu cơ bay vào khu vực này.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, cuộc xâm nhập mới nhất này bao gồm 34 chiến đấu cơ J-16 và 12 oanh tạc cơ H-6. Thêm 4 chiếc J-16 của Trung Quốc đã xuất hiện ở phía tây nam của “Vùng Nhận dạng Phòng không” của Đài Loan – vùng tiếp giáp bên ngoài không phận của hòn đảo.

Trong hơn một năm, căng thẳng trên Eo biển Đài Loan ngày càng sâu sắc khi Bắc Kinh tăng cường sức ép quân sự và ngoại giao đối với hòn đảo này. Riêng chín tháng trong năm nay, lực lượng không quân của Bắc Kinh đã thực hiện hơn 500 phi vụ xâm nhập quân sự vào Đài Loan, so với 380 phi vụ vào năm 2020, theo các nhà chức trách Đài Loan.

Các phi vụ điều động mới đây nhất bắt đầu vào hôm 01/10 – kỷ niệm 72 năm ngày thành lập nhà cầm quyền này. Kể từ đó, 149 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã bay ngang vùng lãnh thổ này.

Với các hoạt động như vậy, Bắc Kinh đang khẳng định sức mạnh quân sự của mình đồng thời phát đi tín hiệu về sự quyết tâm đưa ra yêu sách đối với Đài Loan, các chuyên gia nhận định.

Ông Trương Diên Đình (Chang Yan-ting), một trung tướng không quân đã nghỉ hưu của Đài Loan, tin rằng các hành động này một phần là đáp trả sự chú ý ngày càng tăng của quốc tế đối với hòn đảo dân chủ này.

Hoa Kỳ, Úc, Anh và Nhật Bản ngày càng lên án hành động xâm lược quân sự của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đài Loan cũng đã nộp đơn xin gia nhập hiệp ước thương mại 12 quốc gia được gọi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, hay CPTPP, mà Trung Quốc cũng đang mong muốn gia nhập.

Trong khi đó, Úc và Nhật Bản đã bày tỏ sự miễn cưỡng trước viễn cảnh có mặt Bắc Kinh trong khối thương mại này vì hành vi sử dụng biện pháp ép buộc kinh tế của Bắc Kinh đối với các quốc gia mà nhà cầm quyền này có tranh chấp. Cả hai quốc gia, cùng với Canada và Hoa Kỳ, đã bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Đài Loan.

máy bay trung quốc xâm phạm đài loan
Chiến đấu cơ J15 trên hàng không mẫu hạm tác chiến đơn độc của Trung Quốc, tàu Liêu Ninh, trong một cuộc tập trận trên biển vào tháng 04/2018. (Ảnh: AFP/Getty Images)

“Cuộc chiến giành không gian quốc tế rộng mở hơn của Đài Loan có khả năng dẫm lên lằn ranh đỏ của Trung Cộng [Đảng Cộng sản Trung Quốc]”, ông Trương nói với The Epoch Times, đề cập đến quan điểm của Bắc Kinh rằng sự ủng hộ của quốc tế dành cho Đài Loan tạo thành một “lằn ranh đỏ” mà các nước khác không thể vượt qua.

Ông Ngô Minh Kiệt (Wu Ming-chieh), một nhà phân tích quân sự tại Đài Loan, cho biết Bắc Kinh có thể sẽ gia nhiệt [cho các hoạt động quân sự] trong những ngày tới. Ông cho hay, vì lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách để bảo đảm nhiệm kỳ thứ ba giữ vị trí lãnh đạo tối cao của Đảng vào năm tới (2022), nên có khả năng ông Tập đang trình diễn một mặt trận cứng rắn hơn nhằm giảm bớt áp lực trong nước.

Tuy nhiên, chiến lược này không phải là không có rủi ro. “Các hành động của họ càng lớn, thì tác dụng phản lại càng mạnh,” ông nói.

Nói chuyện trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (04/10), Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki kêu gọi Bắc Kinh “ngừng gây áp lực và ép buộc về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan.”

Bà nói, hoạt động quân sự “khiêu khích” của Trung Quốc “đang gây mất ổn định, có nguy cơ tính toán sai lầm và làm xói mòn hòa bình và ổn định trong khu vực”. Bà Psaki sau đó nói thêm rằng các quan chức Hoa Kỳ cũng đang “liên lạc riêng biệt, truyền tải những thông điệp rõ ràng thông qua các kênh ngoại giao.”

Trước những chỉ trích của Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai đã đổ lỗi cho Hoa Thịnh Đốn, cảnh báo rằng việc bán vũ khí cho Đài Loan và việc các chiến hạm của Hoa Kỳ đi qua Eo biển Đài Loan sẽ làm suy yếu mối bang giao song phương.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết các hành động của Bắc Kinh đang làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bộ này cho biết trong một tuyên bố hôm 03/10, “Đối mặt với những thách thức của Trung Quốc, chính phủ của đất nước chúng tôi luôn cam kết cải thiện khả năng tự vệ của mình và kiên quyết bảo vệ nền dân chủ, tự do, hòa bình và thịnh vượng của Đài Loan.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất