76.9 F
San Jose
Tuesday, September 27, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc đình chỉ các chuyến bay chở vật tư y tế đến Ấn Độ, trong khi hứa sẽ ‘giúp đỡ’

Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát COVID-19  trên diện rộng với hơn 300,000 ca nhiễm mỗi ngày trong tuần qua. Cùng các quốc gia dân chủ, chế độ cộng sản Trung Quốc đã hứa sẽ giúp Ấn Độ, tuy nhiên, truyền thông Ấn Độ đưa tin rằng một hãng hàng không quốc doanh lớn của Trung Quốc đã đình chỉ tất cả các chuyến bay chở thiết bị y tế đến Ấn Độ, và các nhà sản xuất vật tư y tế Trung Quốc đã đồng loạt tăng giá.

Trung Quốc đình chỉ chuyến bay đến Ấn Độ,
Thân nhân thực hiện nghi thức cuối cùng cho một nạn nhân tử vong vì COVID-19 tại một khu hỏa táng ở New Delhi hôm 26/04/2021 (Ảnh: Money Sharma/AFP/Getty Images)

Trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu đã liên hệ với Ấn Độ để cung cấp hỗ trợ khẩn cấp. Chính quyền ông Biden đã hứa ngay lập tức cung cấp cho Ấn Độ những nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất vaccine, vật tư y tế và thiết bị bảo hộ.

Chính phủ Trung Quốc cũng hứa sẽ hỗ trợ và giúp đỡ Ấn Độ. Hôm 26/04, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tweet: “Chúng tôi lo ngại về tình hình nghiêm trọng tại Ấn Độ. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp nếu Ấn Độ cho chúng tôi biết nhu cầu cụ thể.”

Tuy nhiên, theo bản tin của Times of India hôm 26/04, hãng hàng không quốc doanh Sichuan Airlines của Trung Quốc đã đình chỉ tất cả các chuyến bay chở hàng đến Ấn Độ trong 15 ngày. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng người dân địa phương có được máy tạo oxy và các thiết bị y tế cần thiết khẩn cấp khác từ Trung Quốc.

Ngoài ra, các thương nhân cũng phàn nàn rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đã tăng giá vật tư y tế lên 35-40% và phí vận chuyển cũng tăng hơn 20%, bài báo trên cho biết.

Trung Quốc đình chỉ chuyến bay đến Ấn Độ,
Phản lực cơ A320 của hãng hàng không Tứ Xuyên bên trong xưởng cất phi cơ Airbus Thiên Tân ở thành phố Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc vào ngày 21/04/2009 ( Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images).

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26/04, một phóng viên thuộc công ty Phát thanh truyền hình Ấn Độ đã hỏi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân về tình trạng đình chỉ bay: “tuần trước ông đã nói rằng Trung Quốc và Ấn Độ đang trao đổi về việc cung cấp vật tư y tế cho Ấn Độ. Đồng thời, các công ty Ấn Độ cũng đang mua vật tư y tế từ Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu của Ấn Độ nhằm ứng phó với đại dịch này. Nhưng hôm nay, hãng hàng không Tứ Xuyên của Trung Quốc đã đình chỉ hoạt động vận chuyển hàng hóa đến Ấn Độ, điều này đã ngăn Ấn Độ mua các mặt hàng cần gấp vào thời điểm quan trọng này.”

Ông Uông đã trả lời bằng việc nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ và nói rằng việc các công ty Ấn Độ mua khẩn cấp vật tư y tế từ Trung Quốc “là hành vi mua hàng bình thường giữa các công ty.” Và ông đề nghị phóng viên Ấn Độ này kiểm tra các hãng hàng không liên quan về hoạt động của các chuyến bay cụ thể.

Hiện tại, hơn một chục quốc gia đã đình chỉ các chuyến bay đến Ấn Độ, nhưng lệnh cấm này không bao gồm các chuyến bay chở hàng hoặc phi cơ chở nhân viên y tế. Ngược lại, các quốc gia như Vương quốc Anh đang tích cực điều động các chuyến bay chở vật tư y tế cho Ấn Độ. Một chuyến bay từ Anh mang theo máy thở và máy tạo oxy đã hạ cánh xuống Delhi vào hôm 27/04.

Về lời hứa của Trung Quốc sẽ giúp Ấn Độ, nhà báo Hoa Kỳ và là chuyên gia về Trung Quốc ông Gordon Chang đã trả lời trên Twitter bằng việc yêu cầu Trung Quốc hãy công bố làm cách nào mà đại dịch COVID-19 đã bùng phát.

EPOCH TIMES NEWWS

Trung Quốc bỏ mặc đến Ấn Độ,

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất