60.5 F
San Jose
Wednesday, August 10, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc kêu gọi dân chúng trữ lương thực do khó khăn cung cấp

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chính quyền Bắc Kinh mới đây kêu gọi các gia đình Trung Quốc hãy tích trữ lương thực và các món đồ dùng cần thiết hằng ngày, do tình trạng thời tiết xấu, thiếu hụt năng lượng và các giới hạn liên quan đến đại dịch COVID-19 đang đe dọa nguồn cung cấp sản phẩm.

Theo bản tin của CNN, Bộ Thương Mại Trung Quốc vào chiều tối Thứ Hai, 1 Tháng Mười Một, đưa ra chỉ thị cho chính quyền địa phương khuyến khích việc tích trữ nhu yếu phẩm cần thiết hằng ngày, kể cả rau quả, dầu ăn và thịt heo, để có thể “đáp ứng nhu cầu hàng ngày và trong tình trạng khẩn cấp.”

blank
Một quầy bán rau quả trong chợ ở Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc. (Hình minh họa: STR/AFP via Getty Images)

Bộ này cũng kêu gọi chính quyền địa phương hãy có biện pháp để dân chúng có nguồn cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm từ mùa Đông năm nay cho tới mùa Xuân năm tới. Bộ Thương Mại Trung Quốc cũng yêu cầu các giới chức trách nhiệm giữ cho giá cả được ổn định, vốn là điều đang làm dân chúng lo sợ trong thời gian gần đây.

Giá rau quả ở Trung Quốc tăng vọt khắp nơi vì các trận mưa lớn bất thường khiến gây thiệt hại mùa màng. Giá một số loại rau ở Bắc Kinh đã tăng giá hơn 50% trong tuần qua.

Chính quyền Trung Quốc trước đây từng phải khuyến cáo việc tích trữ thực phẩm và các món nhu yếu phẩm, như từng thấy hồi Tháng Chín, trước thời gian có lễ lớn. Tuy nhiên, các khuyến cáo đó phần lớn là để nhắc nhở giới chức địa phương. Lần này việc nhắc tới gia đình dân chúng đã tạo sự chú ý và lo sợ.

Khuyến cáo bất ngờ này gây chấn động trên các trang mạng xã hội hôm Thứ Ba, khi nhiều người bàn tán về ý nghĩa thật sự của hành động này.

Có người nói rằng chính quyền đã không kêu gọi dân chúng tích trữ lương thực khi đại dịch COVID-19 bùng ra vào đầu năm 2020, thì tại sao lại làm điều đó vào lúc này. Có lời giải thích khác cho rằng nhà nước muốn nhắc nhở dân chúng là sẽ không có đủ rau quả cho mùa Đông này.

blank
Dân chúng Trung Quốc được yêu cầu chỉ gọi thức ăn vừa đủ khi đi ăn tiệm và có thể bị phạt nếu bỏ lại thừa mứa quá nhiều. (Hình minh họa: Kevin Frayer/Getty Images)

Phản ứng xôn xao trong dân chúng đã khiến cho các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc phải tìm cách trấn an, nói rằng đây chỉ là lời khuyến cáo phải có sự chuẩn bị cho tình trạng đóng cửa ngắn hạn có thể xảy ra do COVID-19.

Chính quyền Bắc Kinh trong thời gian gần đây cũng có các biện pháp khác để đối phó với nguy cơ thiếu hụt thực phẩm, gồm cả kêu gọi người dân khi đi ăn tiệm chỉ gọi thức ăn vừa đủ, không để thừa mứa, đồng thời cũng khuyến khích trình báo nhà chức trách khi thấy các tiệm ăn, nhà hàng phí phạm thực phẩm.

Hồi Tháng Tư, nhà nước Trung Quốc thông qua luật cho phép các nhà hàng được tính thêm tiền nếu thực khách bỏ lại quá nhiều thức ăn thừa. (V.Giang) [qd]

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất