63.4 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc lại thông qua luật mới, tự tăng quyền cho mình ở vùng biển tự mình tuyên bố chủ quyền

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Trung Quốc đã thông qua một đạo luật mới nhằm tăng cường quyền lực cho các cơ quan an toàn hàng hải của họ, làm dấy lên lo ngại rằng căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước châu Á khác, bao gồm cả Nhật Bản, có thể leo thang ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, theo WioNews.

Bản sửa đổi mới nhất đã được thông qua tại Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc vào ngày 29/4 vừa qua. Nó dự kiến ​​có hiệu lực vào ngày 1/9, theo Tân Hoa xã.

Đạo luật này sẽ cho phép cơ quan an toàn hàng hải của Trung Quốc, thuộc Bộ Giao thông vận tải, ra lệnh cho các tàu nước ngoài rời khỏi khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh hải của họ nếu họ cho rằng chúng có thể đe dọa an ninh. Cơ quan này cũng có thể chặn các tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải nếu chúng không thuộc trường hợp đi qua vô tội theo luật pháp quốc tế, tờ Thời báo Nhật Bản đưa tin.

Trung Quốc có các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ xung đột với bốn trong số 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á là Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam, cũng như Đài Loan ở Biển Đông và Nhật Bản ở Biển Hoa Đông.

Vào tháng Hai, Trung Quốc cũng đã thực thi một đạo luật gây tranh cãi cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sử dụng vũ khí khi tàu nước ngoài tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền, và khi các tàu nước ngoài không tuân theo mệnh lệnh của họ. 

Gần đây, ông Tập Cận Bình đã áp dụng quan điểm cứng rắn ở các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông như một phần trong mục tiêu biến đất nước trở thành ‘cường quốc hàng hải’.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất