46.6 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc mở chiến dịch tung tin giả nhằm kích động biểu tình ở Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Trung Quốc mở chiến dịch tung tin giả trên mạng nhắm vào Mỹ nhằm cố gắng khai thác tình trạng chia rẽ liên quan đại dịch COVID-19 và “huy động người biểu tình ở Mỹ hưởng ứng,” theo bản báo cáo mới của công ty an ninh mạng Mandiant và chuyên gia của Google, CNN cho hay hôm Thứ Tư, 8 Tháng Chín.

Chiến dịch này ban đầu là nhằm làm mất uy tín những cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông năm 2019. Nay, chiến dịch này mở rộng thành “chiến dịch toàn cầu hoạt động bằng bảy thứ tiếng, trên ít nhất 30 mạng xã hội và khắp hơn 40 trang web cũng như diễn đàn,” chuyên gia của Mandiant và Google cho biết. Họ lưu ý chiến dịch này tương tự chiến dịch tung tin giả của Nga quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

blank
Tháng Tư, 2021, hàng ngàn tài khoản (account) giả kêu gọi người Mỹ gốc Á Châu biểu tình chống bất công chủng tộc ở Mỹ và chống “nạn tin giả về nguồn gốc virus COVID-19.” (Hình minh họa: Nicolas Asfouri/AFP via Getty Images)

Giới chức Mỹ tin rằng chiến dịch này liên hệ với chính phủ Trung Quốc, và họ luôn theo dõi sát sao, theo một người biết về vấn đề này. Trong cuộc bầu cử năm 2020, giới chức Mỹ để ý xem chiến dịch này có được dùng để loan tin giả hay không, nhưng cuối cùng, họ nhận xét chính phủ Trung Quốc tránh làm như vậy vì không muốn bị Hoa Kỳ phản ứng, người này cho biết thêm.

Vài tháng sau, chuyên gia nhận thấy “hoạt động bùng nổ” khắp thế giới và âm mưu kích động biểu tình ở Mỹ “chứng tỏ họ là mối đe dọa rất nghiêm trọng,” ông John Hulquist, phó chủ tịch Mandiant, nói với CNN.

“Việc trực tiếp kêu gọi biểu tình này là diễn biến quan trọng so với những hoạt động trước đây, có thể là dấu hiệu họ muốn thúc đẩy hoạt động ngoài đời thật, bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc,” bản báo cáo viết. “Mặc dù âm mưu này dường như không hề thành công, nhưng chúng tôi tin rằng các nhà quan sát nhất thiết phải tiếp tục theo dõi những âm mưu như vậy nhằm đề phòng trường hợp ngày càng nhiều người nghe theo mạng lưới này.”

Chẳng hạn hồi Tháng Tư, chuyên gia nhìn thấy hàng ngàn tài khoản (account) giả kêu gọi người Mỹ gốc Á Châu biểu tình chống bất công chủng tộc ở Mỹ và chống “nạn tin giả về nguồn gốc virus COVID-19.”

Mặc dù chuyên gia không tìm thấy bằng chứng nào những bản “post” này huy động biểu tình thành công, nhưng bản báo cáo cho hay “vụ này là lời cảnh báo sớm rằng những kẻ đứng sau có lẽ đang bắt đầu thăm dò cách gây ảnh hưởng trực tiếp hơn đến tình hình nội bộ của Mỹ.”

Nạn tin giả từ Trung Quốc nhắm vào Mỹ gia tăng từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu và Bắc Kinh luôn cố gắng định hướng dư luận thế giới bằng biện pháp kín đáo lẫn công khai.

Suốt nhiều tháng, giới chức Trung Quốc công khai loan tin sai sự thật về COVID-19 cũng như nguồn gốc đại dịch.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ cùng vài đồng minh Âu Châu cũng thận trọng hơn trong việc cáo buộc Trung Quốc tung tin giả và hoạt động xấu xa khác trên mạng, như họ cáo buộc những quốc gia khác mấy năm gần đây, như Nga và Iran.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất