62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc mở rộng phạm vi tiếp cận Nam Thái Bình Dương bằng cách tài trợ cho dự án đường băng

blank
Trung Quốc mở rộng phạm vi tiếp cận Nam Thái Bình Dương bằng cách tài trợ cho dự án đường băng (ảnh minh họa: Youtube/DKN.TV).

Theo trang Nikkei, Trung Quốc sẽ trợ giúp tài chính để nâng cấp một đường băng ở đảo quốc Kiribati ở Nam Thái Bình Dương, tại một địa điểm Mỹ từng sử dụng trong thời chiến.

Việc cải tạo đường băng trên Kanton, một hòn đảo xa xôi gần đường xích đạo, là một phần trong kế hoạch của Kiribati nhằm phát triển hòn đảo này thành một khu nghỉ dưỡng cao cấp, theo một tuyên bố của một viên chức báo chí Kiribati. 

Đường băng sẽ chỉ được sử dụng cho các mục đích dân sự và dự án không có khía cạnh quân sự, tuyên bố cho biết.

Bắc Kinh ban đầu sẽ cung cấp tiền để nghiên cứu tính khả thi của việc cải tạo cơ sở này. Số tiền viện trợ chưa được tiết lộ. 

Kiribati nằm cách Hawaii 3.000 km về phía Tây Nam, là nơi sinh sống của 120.000 người. Tuy nhiên quốc gia này giám sát một trong những vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn nhất thế giới, với diện tích khoảng 3,6 triệu km vuông. 

Quốc gia này chiếm một vị trí chiến lược trên các tuyến đường biển nối Hoa Kỳ và Úc. Quần đảo Marshall, nằm ngay phía bắc của Kiribati, nơi có một địa điểm quân sự của Hoa Kỳ cho các vụ thử tên lửa trên đảo san hô Kwajalein.

Vào tháng 9/2019, Kiribati chấm dứt ngoại giao với Đài Loan, quan hệ đã có từ năm 2003 và chính thức chuyển hướng sang Trung Quốc. Tổng thống Taneti Maamau đã thăm Bắc Kinh vào năm 2020 và ký một văn bản hợp tác liên quan đến sáng kiến cơ sở hạ tầng Vành đai Con đường của Trung Quốc. Việc cải tạo đường băng nói trên dường như liên quan đến thỏa thuận này. 

Kanton từng được sử dụng làm điểm phóng cho các cuộc ném bom của máy bay Mỹ trong Thế chiến II. 

Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương thông qua hỗ trợ phát triển. Nếu Trung Quốc lắp đặt một hệ thống nào đó cho mục đích quân sự trên một hòn đảo thuộc Nam Thái Bình Dương, thì họ sẽ ở một vị trí có lợi thế để theo dõi chặt chẽ các chuyển động của quân đội Mỹ và Úc trong khu vực.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất