58.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc nói tập trận, điều chiến đấu cơ là để bảo vệ Đài Loan

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc gia tăng tập trận và đưa chiến đấu cơ đến gần Đài Loan là nhằm bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của đảo quốc này, giới chức Trung Quốc loan báo hôm Thứ Tư, 13 Tháng Mười, theo AP.

Trong Tháng Mười, có ngày quân đội Trung Quốc điều 56 chiếc phi cơ bay vào Vùng Nhận Dạng Phòng Không (ADIZ) của Đài Loan, nhiều nhất trong bốn ngày liên tiếp Bắc Kinh mở chiến dịch gây áp lực, với tổng cộng 149 chuyến bay.

blank
Chiến đấu cơ J-16 của quân đội Trung Quốc bay biểu diễn ở Changchun, Trung Quốc, ngày 17 Tháng Mười, 2019. (Hình minh họa: STR/AFP via Getty Images)

Tất cả những chiếc phi cơ đó đều bay trong không phận quốc tế, nhưng hành động của Trung Quốc khiến cả khu vực lo sợ bất kỳ hành vi sai lầm nào cũng có thể làm gia tăng căng thẳng.

Đài Loan xem những đợt diễn tập này là cách Trung Quốc đe dọa giành lại quyền kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực quân sự nếu cần thiết. Đài Loan tách khỏi Trung Quốc vào thời nội chiến năm 1949 và hai bên hiện không có mối liên lạc chính thức.

Mục đích của những đợt diễn tập này là “bảo vệ lợi ích chung của Trung Quốc cũng như lợi ích sống còn của người dân hai bên bờ eo biển Đài Loan,” theo ông Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên Văn Phòng Sự Vụ Đài Loan thuộc Quốc Vụ Viện Trung Quốc.

“Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân tập trận là hành động cần thiết để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia,” ông Mã cho hay trong buổi họp báo ở Bắc Kinh.

Ông Mã nói hành động của chính phủ Đài Loan chủ trương độc lập cũng như mối quan hệ của họ với “thế lực bên ngoài” là nguyên nhân làm tăng căng thẳng.

Để đối phó với phi cơ Trung Quốc xâm phạm vùng phòng không của Đài Loan, đảo quốc này điều chiến đấu cơ lên xua đuổi và khai triển hệ thống hỏa tiễn phòng không.

Đài Loan cũng đang cố gắng tăng cường năng lực quốc phòng bằng cách mua công nghệ mới của Hoa Kỳ, đồng minh thân cận của đảo quốc này, và tự chế tạo thiết bị quân sự, như tàu ngầm.

Theo kết quả thăm dò, phần lớn người dân Đài Loan ủng hộ duy trì tình trạng độc lập với Trung Quốc như hiện nay.

Hôm Chủ Nhật, bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan, tuyên bố sẽ bảo vệ đất nước trước áp lực ngày càng tăng của Trung Quốc.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất