49.3 F
San Jose
Thursday, May 4, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc nói với TT Joe Biden: “Không có chuyện thỏa hiệp về Đài Loan”

blank

Phát ngôn viên BNG Trung Quốc Uông Văn Bân trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 23/5/2022 (Ảnh: BNG Trung Quốc).–

Trung Quốc đã lên tiếng phản bác lại tuyên bố “Hoa Kỳ sẽ sử dụng vũ lực bảo vệ Đài Loan” nếu Bắc Kinh tấn công của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết họ sẽ không thỏa hiệp trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia của mình đối với vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, mặc dù hai quốc gia được quản lý riêng biệt từ năm 1949.

Trung Quốc đã ám chỉ rằng họ không loại trừ việc sử dụng vũ lực quân sự để đạt được tham vọng của mình với Đài Loan. Trong khi đó, Mỹ vẫn duy trì chính sách ‘mơ hồ chiến lược’ đối với hòn đảo, tức không xác nhận cũng không phủ nhận liệu sẽ viện trợ quân sự cho Đài Loan trong trường hợp xảy ra chiến tranh hay không, nhưng liên tục cung cấp cho nước này vũ khí tối tân và huấn luyện quân sự.

Đầu ngày thứ Hai, trong chuyến thăm Nhật Bản để hội đàm với các nhà lãnh đạo của nhóm “Bộ tứ”, khi được hỏi về việc liệu Mỹ có bảo vệ hòn đảo này nếu Bắc Kinh tấn công hay không, ông Biden nói: “Có. Đó là cam kết mà chúng tôi đã đưa ra.”

Tuyên bố này dường như đã phá vỡ chính sách “mơ hồ chiến lược” bấy lâu nay của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, phát biểu ngay sau ông Biden, một quan chức Nhà Trắng cho biết: “Không có sự thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan. Như tổng thống đã nói, chính sách của chúng tôi không thay đổi”.

Đây là lần thứ ba kể từ tháng 8 năm 2021, các quan chức Nhà Trắng bác bỏ bình luận của Tổng thống liên quan đến Đài Loan và khẳng định rằng không có thay đổi về chính sách.

Đáp lại tuyên bố của ông Biden, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng Đài Loan là “một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc”.

Ông Uông nói: “Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc. “Đối với các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, Trung Quốc không thỏa hiệp hay nhượng bộ.

Ông Uông nói thêm: “Không ai được đánh giá thấp ý chí kiên định, ý chí kiên cường và khả năng mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”.

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã tiến vào khu vực phòng thủ của Đài Loan gần như hàng ngày trong vài tháng qua. Vào tháng 1, số lượng kỷ lục 39 máy bay chiến đấu đã bay qua khu vực này. Nhiều người tin rằng các cuộc xuất kích được thiết kế để đe dọa Đài Loan và làm hao mòn quân đội của đảo quốc. Lực lượng Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố các cuộc xâm nhập là các cuộc tập trận.

Nguồn: Ngân Hà @ trithucvn

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất