47.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc phàn nàn về quan chức cấp cao của ông Biden trước chuyến thăm quan trọng

blank
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Youtube/CGTN).

Trung Quốc cho biết họ đã khiếu nại ngoại giao đối với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về “xu hướng tiêu cực chống lại Trung Quốc” trước chuyến thăm của quan chức cấp cao nhằm xoa dịu căng thẳng với Bắc Kinh.

Triệu Lập Kiên người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết hôm thứ Năm 22/7 rằng “các khiếu nại” đã được thực hiện với các quan chức Mỹ và Nhật Bản ở Bắc Kinh, Tokyo và Washington, DC, sau cuộc gặp song phương giữa Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori.

Ông Mori đã tiếp đón bà Sherman ở Tokyo hôm thứ Ba, với một tuyên bố chung sau đó trực tiếp chỉ ra những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông. Hai ông bà cũng bày tỏ quan ngại về các chính sách của Trung Quốc ở Hồng Kông và Tân Cương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan .

Các cáo buộc liên tục được đặt với Bắc Kinh kể từ khi chính quyền ông Biden lên nắm quyền, với việc Mỹ đã thành công trong việc thuyết phục các đồng minh bày tỏ quan ngại chung. Trung Quốc đã đẩy lùi mọi cáo buộc về hành vi sai trái.

Bắc Kinh bày tỏ “sự không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối xu hướng tiêu cực chống lại Trung Quốc”, ông Triệu nói trong cuộc họp giao ban thường kỳ của Bộ Ngoại giao. Ông nói: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng Đài Loan, Hồng Kông và Tân Cương đều là công việc nội bộ của Trung Quốc, không cho phép can thiệp bởi bất kỳ thế lực bên ngoài nào”.

Triệu Lập Kiên nói thêm: “Đối với các vấn đề hàng hải, Trung Quốc vẫn kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các quyền và lợi ích hàng hải của mình, đồng thời sẵn sàng giải quyết hợp lý những khác biệt với các nước liên quan thông qua tham vấn và đàm phán.”

Ông Triệu cũng cho biết chuyến thăm hai ngày của bà Sherman đang được sắp xếp theo yêu cầu của Washington. Ông khẳng định bà sẽ “hội đàm” với thứ trưởng phụ trách quan hệ Trung – Mỹ, trước khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

“Trung Quốc sẽ nói rõ với Mỹ quan điểm chính của họ trong việc phát triển quan hệ Trung – Mỹ; thái độ kiên quyết trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình; và yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc”, ông Triệu nói .

Khi được hỏi vì sao cuộc gặp gỡ lại được sắp đặt ở Thiên Tân, cách Bắc Kinh 75 dặm, ông Triệu nói quyết định được đưa ra là để phòng dịch.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất