47 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc, Pháp chỉ trích hiệp ước an ninh Mỹ-Anh-Úc mới

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc và Pháp hôm Thứ Năm, 16 Tháng Chín, chỉ trích hiệp ước an ninh mới giữa Hoa Kỳ, Anh và Úc, theo BBC.

Theo hiệp ước có tên Aukus, Hoa Kỳ và Anh sẽ cung cấp cho Úc ông nghệ đóng tàu ngầm nguyên tử lần đầu tiên.

blank
Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc. (Hình minh họa: Greg Baker/AFP via Getty Images)

Nhiều người cho rằng hiệp ước này nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Khu vực này là “điểm nóng” của thế giới nhiều năm nay và tình hình ở đó hiện vẫn rất căng thẳng.

Trung Quốc chỉ trích Aukus là “cực kỳ vô trách nhiệm” và “hẹp hòi.”

Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, tuyên bố liên minh Mỹ-Anh-Úc có nguy cơ “phá hoại nghiêm trọng hòa bình khu vực… và làm gia tăng chạy đua võ trang.”

Ông Triệu chỉ trích điều mà ông gọi là “não trạng chiến tranh lạnh cũ rích” đồng thời cảnh báo ba quốc gia này “đang tự làm hại lợi ích của mình.”

Báo chí nhà nước Trung Quốc cũng đăng nhiều bài xã luận lên án Aukus, và một bài trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo còn nhấn mạnh Úc nay “tự biến mình thành kẻ địch của Trung Quốc.”

Đây là lần đầu tiên trong 50 năm Hoa Kỳ chia sẻ công nghệ đóng tàu ngầm nguyên tử. Trước đây, Mỹ chỉ chia sẻ với Anh.

Theo hiệp ước mới, Úc giờ đây sẽ có thể đóng tàu ngầm nguyên tử chạy nhanh hơn và khó bị phát hiện hơn tàu ngầm thông thường. Tàu ngầm nguyên tử còn có thể lặn dưới nước nhiều tháng và bắn hỏa tiễn tầm xa hơn, mặc dù Úc tuyên bố họ không dự tính đưa võ khí nguyên tử lên tàu.

Aukus được Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ Tướng Anh Boris Johnson và Thủ Tướng Úc Scott Morrison cùng công bố trong buổi họp báo chung qua mạng tối Thứ Tư và sáng Thứ Năm.

Mặc dù không nêu thẳng Trung Quốc, ba nhà lãnh đạo liên tục nhắc đến mối lo ngại về an ninh khu vực mà họ cho biết “đã gia tăng đáng kể.”

“Đây là cơ hội lịch sử để ba quốc gia này, cùng đối tác và đồng minh có chung tư tưởng, bảo vệ giá trị cốt lõi và giữ gìn an ninh cũng như thịnh vượng ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” theo tuyên bố chung của ba nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Úc.

Căng thẳng giữa Trung Quốc với Úc

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, và trước đây, mối quan hệ giữa hai bên rất tốt.

Nhưng mấy năm gần đây, mối quan hệ đó trở nên xấu đi trầm trọng, liên quan việc Úc chỉ trích cách Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ thiểu số, cấm một số loại công nghệ từ công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc, và ủng hộ điều tra nguồn gốc COVID-19.

Các quốc gia Tây Phương cũng lo ngại việc Trung Quốc đầu tư cơ sở hạ tầng ồ ạt trên đảo ở Thái Bình Dương, và chỉ trích Trung Quốc trừng phạt thương mại nặng nề những nước như Úc. Năm ngoái, Bắc Kinh áp thuế đến 200% lên rượu vang Úc.

blank
Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Hình minh họa: Bernd von Jutrczenka – Pool / Getty Images)

Pháp chỉ trích Aukus là ‘đâm sau lưng’

Pháp cũng bày tỏ bất bình với hiệp ước an ninh Mỹ-Anh-Úc mới, vì hiệp ước này có nghĩa là Úc sẽ hủy bỏ giao kèo mua 12 chiếc tàu ngầm của Pháp tổng cộng $50 tỷ.

“Đúng là đâm sau lưng,” Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với đài phát thanh France Info. “Chúng ta thiết lập mối quan hệ đáng tin cậy với Úc xong, mà niềm tin đó giờ đã bị phản bội.”

Ông Josep Borrell, người phụ trách chính sách đối ngoại Liên Âu (EU), nói ông hiểu tại sao Pháp thất vọng với Aukus. Ông cho biết Hoa Kỳ, Anh và Úc không hỏi ý kiến EU về hiệp ước này.

“Vụ này một lần nữa buộc chúng ta suy ngẫm về nhu cầu phải xem vấn đề tự chủ về chiến lược của Âu Châu là ưu tiên. Vụ này chứng tỏ chúng ta phải tự sống sót,” ông Borrell nói hôm Thứ Năm. (Th.Long)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất