74.3 F
San Jose
Tuesday, August 9, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc phủ nhận tin muốn trục vớt máy bay Mỹ rơi

Máy bay F-35C Lightning II chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz.–

blank

Trung Quốc hôm 27/1 lên tiếng nói rằng nước này không quan tâm tới việc trục vớt máy bay chiến đấu F-35C của Mỹ bị rơi ở Biển Đông hôm thứ hay, ngày 24/1 vừa qua.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với báo giới rằng Trung Quốc không quan tâm đến chiếc máy bay này và Bắc Kinh “quan ngại đến những thứ có ảnh hưởng tới vấn đề hoà bình và an ninh khu vực hơn là lên gân trong khu vực.

Trong khi đó, Hải quân Hoa Kỳ trước đó nói đang tìm cách trục vớt máy bay chiến đấu F-35C có tên Lightning II trị giá 100 triệu đô la bị rơi vừa qua.

Chiếc máy bay bị rơi xuống biển khi đang hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson trong hoạt động diễn tập ngoài biển. Phi công chiếc máy bay đã kịp thời bật thoát và được một máy bay trực thăng Mỹ cứu sau đó.

Bảy lính Mỹ đã bị thương trong vụ tai nạn này và tất cả hiện đều có sức khoẻ ổn định.

Vụ tai nạn xảy ra khi hai đội tàu tấn công của Mỹ là USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln đang phối hợp tập trận ở Biển Đông.

Một cựu sĩ quan Hải quân Mỹ nói với RFA rằng việc định vị và trục vớt chiếc máy bay Mỹ do Hải quân Hoa Kỳ đang tiến hành có thể mất từ ba đến bốn tháng.

Và Trung Quốc đang theo dõi rất chặt chẽ hoạt động này.

Trung Quốc quan tâm nhưng tuyên bố mới đây của họ cho thấy họ không có nỗ lực trong việc trục vớt chiếc máy bay nếu phía Mỹ làm”, cựu Giám đốc thuộc Trung tâm Tình báo thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ ở Hawaii Carl Schuster nói với RFA.

“Họ (Bắc Kinh) không muốn liều lĩnh một cuộc đối đầu hoặc làm gia tăng căng thẳng vốn đã lên cao trong quan hệ Mỹ – Trung.

Nhiệm vụ đầy thách thức

Ông Schuster nhận định: “Tuy vậy, họ sẽ theo dõi hoạt động trục vớt của Hoa Kỳ và nếu họ có thể một cách bí mật thì họ sẽ tho dõi bằng cách sử dụng thiết bị lặn để thu thập thông tin”.

Tôi tin là họ đã có khoảng từ 30 đến 60% những gì họ cần biết về F-35 từ các nỗ lực do thám mạng của mình. Một điều tra toàn bộ sẽ bổ sung thêm thông tin”.

Một số nhà phân tích Trung Quốc tin rằng có nhân tố khác liên quan đến vụ máy bay rơi.

Trong khi Trung Quốc, và bất cứ quốc gia nào khác, chắc chắn sẽ quan tâm tới việc tìm hiểu kỹ hơn về F-35 thì có một vấn đề khác cần quan tâm. Câu hỏi đặt ra là liệu chiếc máy bay có rơi ở vùng biển của Trung Quốc không”, Andy Mok, một nhà bình luận nổi tiếng ở Bắc Kinh nói.

Nếu nó rơi ở vùng nước thuộc Trung Quốc, Hoa Kỳ sẽ ở vị thế rất khó khăn vì Trung Quốc sẽ có toàn quyền giữ nó mà không trả lại cho Mỹ”, nhà phân tích nói tiếp.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền lịch sử đối với phần lớn diện tích Biển Đông, và đã vẽ đường cơ sở thẳng quanh các nhóm đảo mà nước này đỏi chủ quyền tại đây với những đòi hỏi về vùng lãnh hải mở rộng vượt quá quy định của luật quốc tế.

Ông Schuster nói rằng quá trình trục vớt sẽ mất rất nhiều thời gian:

Tôi cho là sẽ mất từ 20 – 60 ngày, tuỳ vào điều kiện thời tiết, dòng nước, điều kiện ngầm dưới nước và hoạt động của Trung Quốc”.

Ở điều kiện lý tưởng, bạn có thể mất từ 10 đến 20 ngày cho việc tìm kiếm và trục vớt. Dòng chảy mạnh và khó đoán, điều kiện thời tiết xấu và các thách thức khác hoặc gián đoạn công việc có thể làm tăng thêm thời gian. Trường hợp xấu nhất là 90 đến 120 ngày nếu mùa mưa đến.”

Ông Schuster giải thích tiếp: “Hoa Kỳ đã cho thấy khả năng trục vớt máy bay ở độ sâu 15.000 feet (tức 4,572 mét) và điểm sâu nhất ở Biển Đông là 16.000 feet (tương đương 4.876 mét). Vì vậy, thách thức trong việc tìm kiếm là gửi thiết bị trục vớt xuống đưa chiếc máy bay từ đáy biển lên bờ”.

“Trung Quốc sẽ theo dõi việc này để biết họ có thể làm được gì về chiếc máy bay, và chắc chắn là làm thế nào để đưa chiếc máy bay nặng 70.000 pound (khoảng 35 tấn) lên từ độ sâu hàng ngàn feet.”

Từ Bắc Kinh, cách nhìn sự việc có khác.

Nhà phân tích Andy Mok nói: “Sự việc này chỉ là sự việc gần đây nhất trong chuỗi những tai nạn vốn chỉ đưa ra thêm các câu hỏi về sự sẵn sàng của quân đội Mỹ.

Người phát ngôn Hạm đội 7 Hayley Sims nói với báo Stars and Stripe của Mỹ hôm 26/1 rằng Hải quân Hoa Kỳ hiện đang điều tra vụ rơi máy bay F-35C cùng với bốn vụ tai nạn nghiêm trọng khác được xếp hạng A có liên quan đến máy bay ở tàu sân bay USS Carl Vinson xảy ra từ ngày 22/11 đến 31/12 vừa qua.

Tai nạn hạng A có bao gồm chết người hoặc bị tàn tật vĩnh viễn, hoặc mất toàn bộ chiếc máy bay hoặc hư hại lên đến 2,5 triệu đô la hoặc hơn, theo định nghĩa của Hải quân Mỹ.

Nguồn: RFA

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất