80.8 F
San Jose
Wednesday, August 10, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc tăng cường an ninh lương thực với ‘khách sạn heo’ cao 13 tầng nhằm ngăn ngừa virus

blank
Ảnh: Youtube/DKN.

Theo SCMP, Trung Quốc đang đưa vấn đề an toàn sinh học cho lợn lên một tầm cao mới, theo đúng nghĩa đen. Đó là chiều cao của một tòa nhà 13 tầng ở miền nam Trung Quốc, nơi hơn 10.000 con lợn được nuôi trong một khu chung cư, hoàn chỉnh với lối ra vào hạn chế, camera an ninh, dịch vụ thú y trong nhà và bữa ăn được chuẩn bị cẩn thận.

Có biệt danh là “khách sạn heo”, những trang trại thẳng đứng khổng lồ này đang được xây dựng bởi các công ty, bao gồm Muyuan Foods và New Hope Group, mô phỏng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt mà các nhà cung cấp lớn ở các quốc gia khác đã sử dụng để ngăn chặn sự bùng phát của căn bệnh quái ác.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát dữ dội ở Trung Quốc vào năm 2018. Trong vòng một năm, khoảng một nửa đàn lợn hơn 400 triệu con của quốc gia này đã bị xóa sổ – nhiều hơn toàn bộ sản lượng hàng năm của Mỹ và Brazil cộng lại – dẫn đến giá cả tăng vọt và nhập khẩu chưa từng có.

An ninh lương thực trở thành ưu tiên hàng đầu, và khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 8 năm, chính phủ đã phải chuyển sang nguồn thịt đông lạnh khẩn cấp để hạ nhiệt giá.

Hiện tại, số lượng lợn hơi trong nước phục hồi nhanh hơn dự đoán vì các trang trại lớn đã mở rộng công suất . New Hope Group gần đây đã hoàn thành 3 tòa nhà 5 tầng trên diện tích bằng 20 sân bóng đá (140.000 m2) ở quận Bình Quan, phía Đông thủ đô Bắc Kinh. Cơ sở này dự kiến cung cấp khoảng 120.000 con heo mỗi năm, trở thành cơ sở lớn nhất ở khu vực Bắc Kinh. Ông Gong Jingli, làm công việc giám sát, cho biết cơ sở được trang bị robot để phát hiện heo bị sốt, máy lọc không khí, hệ thống cho ăn và khử trùng tự động.

Ông Gong cho hay các khu nhà cao tầng có thể cắt giảm 1/3 diện tích sử dụng đất nông nghiệp so với trang trại truyền thống với cùng số lượng heo. Thêm vào đó, nó có sự linh hoạt về vị trí vì có thể xây dựng trên núi. Nước thải từ các cơ sở như ở quận Bình Quan sẽ được xử lý để tưới cho các vườn cây ăn quả lân cận, còn chất thải rắn trở thành phân bón.

Ông Rupert Claxton, đến từ Công ty tư vấn Gira, cho biết Trung Quốc đang sao chép các phương pháp hiệu quả nhất từ ​​châu Âu và Mỹ để thu hẹp khoảng cách về an toàn sinh học. “Trong 20 năm, họ đã hoàn thành điều mà người Mỹ có lẽ mất 100 năm để thực hiện” – ông Claxton nói.

Tuy nhiên, mối đe dọa từ virus vẫn tồn tại. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hồi tháng 7 cho biết 11 sự cố đã được báo cáo kể từ đầu năm nay khiến hơn 2.000 con heo bị tiêu hủy. Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, sự xuất hiện của các chủng virus mới có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hơn và thời gian ủ bệnh lâu hơn đang làm nỗ lực phát hiện và ứng phó với các đợt bùng phát dịch bệnh trở nên phức tạp.

Ở các nước phát triển, heo được nuôi trong các trang trại lớn. Chẳng hạn Mỹ, Đan Mạch và Hà Lan, những quốc gia có tiêu chuẩn an toàn sinh học tốt nhất thế giới, chưa bao giờ báo cáo một đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi nào trong những năm gần đây.

Tại Trung Quốc, heo đóng vai trò là nguồn cung cấp thịt chính. Tính đến năm 2020, 57% sản lượng heo của cả nước đến từ các trang trại cung cấp hơn 500 con heo mỗi năm.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất