80 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung cộng tập trận 10 ngày tại 4 khu vực trên Biển Đông

BẮC KINH, (NV).- Hải quân Trung cộng mở cuộc tập trận quy mô đồng loạt tại 4 khu vực khác nhau trên Biển Đông vào cuối năm 2020 sang đầu năm 2021.

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày Thứ Ba 29 Tháng Mười Hai dẫn nguồn tin riêng từ Bộ Tư Lệnh quân đội Trung cộng nói các cuộc tập trận diễn ra 10 ngày đồng loạt bắt đầu từ ngày Thứ Tư 30 Tháng Mười Hai trên các vùng biển quanh đảo Hải Nam. Các cuộc tập trận có sự tham dự của mẫu hạm Sơn Đông và tàu đổ bộ tấn công chở trực thăng, các tàu do Trung cộng đóng mới.

blank
Máy bay khu trục chuẩn bị cất cánh trên mẫu hạm Sơn Đông của Trung Quốc. (Hình: CCTV)

Bắc Kinh đưa quân tập trận dồn dập trên Biển Đông như để đáp lại các chuyến hải hành, phi hành và các cuộc tập trận của không quân và hải quân Mỹ ở khu vực.

Hai ngày trước khi hải quân Trung cộng bắt đầu tập trận những ngày cuối cùng của năm 2020, hai chiếc oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ B-1B Lancer bay một vòng từ phía trên biển Nhật Bản xuống Biển Đông. Những chiếc máy bay tác chiến tầm xa này đã nhiều lần tới Biển Đông tập trận với các khu trục của hải quân Mỹ, kể cả những lần bay gần với các khu vực của đảo Hải Nam và các đảo nhân tạo Trung cộng bồi đắp thành các căn cứ quân sự quy mô trên Biển Đông.

Một tổ chức nghiên cứu và theo dõi tình hình Biển Đông ở Bắc Kinh có tên là Sáng kiến Nghiên Cứu Tình Hình Chiến Lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative – SCSPI) kêu rằng trong Tháng Mười Hai 2020, Mỹ đã đưa máy bay trinh sát tự động MQ-4C Triton bay qua các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông 9 lần.

Mới ngày 23 Tháng Mười Hai vừa qua , khu trục hạm USS John McCain đã đi vào phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo Trung cộng ở Trường Sa rồi sau đó còn đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo Côn Sơn, Việt Nam, để biểu diễn quyền tự do hải hành trên các vùng biển quốc tế mà họ gọi là tuyên bố chủ quyền quá đáng, trái với luật hàng hải quốc tế.

Đây là lần thứ 9 trong năm 2020 các chiến hạm của Hoa Kỳ đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo và đảo nhân tạo Trung cộng chiếm đóng bất hợp pháp trên Biển Đông. Từ năm 2002, Trung cộng đặt bút ký cam kết với các nước ASEAN, giữ nguyên trạng các khu vực tranh chấp ở Biển Đông nhưng cậy sức mạnh quân sự ăn trùm các nước nhỏ, ngang nhiêm làm ngược lại.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo hôm Thứ Ba 29 Tháng Mười Hai còn khoe rằng mẫu hạm Sơn Đông lần đầu tiên sẽ bắt đầu cho máy bay khu trục tập luyện hoạt động tác chiến ban đêm để có thể phát xuất tác chiến bất cứ lúc nào.

Ba tuần trước, tờ Hoàn Cầu Thời Báo ở Bắc Kinh ngày 8 Tháng Mười Hai cho hay các chiến hạm của Hải quân Trung cộng mới đây mở các cuộc tập trận “như đánh nhau thật” trên Biển Đông nhằm mài dũa khả năng tác chiến chỉ một ngày sau khi thấy có hai nhóm tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Mỹ tiến vào khu vực từ hai hướng khác nhau.

blank
Bốn khu vực Trung Quốc cấm tàu biển đi qua để tập trận từ ngày 30/12/2020 đến 7/1/2021. (Hình: Twitter/Duan Dang)

Theo báo vừa kể, các chiến hạm của Trung cộng đã thực tập đối phó hỏa tiễn tấn công của tàu địch từ phóng trái khói đến hỏa châu trong khi bắn đạn thật vào một số tàu sử dụng làm mục tiêu đối phó, không diễn tập theo một kịch bản đã sắp đặt trước để “bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ trước các khách lạ không thân thiện”.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo dẫn thông tin từ Tổ chức Nghiên Cứu Tình Hình Chiến Lược Biển Đông (SCSPI) ở Bắc Kinh nói hai nhóm tàu đặc nhiệm Mỹ đều do các tàu đổ bộ tấn công vừa chở TQLC với các trang bị võ khí, vừa có các máy bay tối tân chở quân và yểm trợ tác chiến như khu trục tàng hình lên thẳng F-35, trực thăng V-22 Osprey, CH-53 Sea Stallion, xe tăng, xe lội nước, đại bác.

Đó là tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island (LPD 8) chở trực thăng và khu trục tàng hình lên thẳng F-35, trọng tải 41,000 tấn và tàu USS Somerset (LPD 25) trọng tải 25,000 tấn. Nhóm tàu USS Makin Island đi từ hướng eo biển Bashi (giữa Phi và Đài Loan) xuống Biển Đông. Trong khi đó nhóm thứ hai do tàu USS Somerset cầm đầu đi từ hướng biển Phi Luật Tân, tức từ hướng đông vào Biển Đông.(TN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất