78.2 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc tập trận rầm rộ sau khi máy bay quân sự Mỹ tới Đài Loan

blank
Hải quân ĐCSTQ (ảnh: Youtube/M News).

Quân đội Trung Quốc đã tập trận đổ bộ ở vùng biển gần Đài Loan sau khi máy bay quân sự chở 3 nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan cuối tuần qua, kênh SCMP cho hay.

Theo tài khoản Weibo chính thức của Quân khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ngày 8/6, quân đoàn số 72 của họ đã thực hiện một cuộc diễn tập hải quân, tấn công đổ bộ ở vùng biển phía nam tỉnh Phúc Kiến, đối diện đảo Đài Loan.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tỏ ra giận dữ – khi hôm 6/6, một máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã chở 3 thượng nghị sĩ Mỹ cùng với 750.000 liều vắc xin Covid-19 đến hỗ trợ Đài Loan đối phó với đại dịch.

Theo đoạn video được quân đội Trung Quốc công bố, các xe thiết giáp lội nước di chuyển lên các tàu tấn công đổ bộ, sau đó các tàu này di chuyển đến vùng biển mục tiêu để các xe thiết giáp đổ bộ bờ biển.

Trước đó, một bản tin của kênh truyền hình CCTV cho biết trong đợt huấn luyện này, quân đoàn 72 đã tiến hành các chiến thuật tập hợp khẩn cấp, vận chuyển đường dài và tấn công đổ bộ trong điều kiện phức tạp nhằm nâng cao năng lực hỗ trợ tác chiến đổ bộ. Trong cuộc tập trận này, các tàu chở một số loại khí tài như xe bọc thép có bánh xích, xe địa hình bánh lốp và xe tải.

Quân khu phía Đông của quân đội Trung Quốc có nhiệm vụ chính là đối phó các tình huống khẩn cấp liên quan đến Đài Loan. Theo truyền thông Trung Quốc, những năm gần đây, quân đội Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động huấn luyện hải quân và Quân khu phía Đông đã đưa tác chiến hải quân trở thành hạng mục diễn tập bắt buộc kể từ tháng 9.

Phản ứng về chuyến thăm của các Thượng nghị sĩ Mỹ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 8/6 tuyên bố: “Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ đáp trả, quyết tâm bảo vệ thống nhất quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ bằng mọi giá nếu có ai dám chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc”. Vị này còn nói rằng, chuyến thăm của các nghị sĩ Mỹ đã làm tổn hại nghiêm trọng đến nền tảng quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington cũng như sự ổn định ở eo biển Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Bắc Kinh coi đó là “lằn ranh đỏ” mà Washington không nên bước qua và phản đối mọi liên hệ cấp cao giữa Washington và Đài Loan.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979, nhưng vẫn là đối tác thương mại và quân sự quan trọng của hòn đảo này trong nhiều năm qua.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất