57.3 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung cộng triệu tập nhà ngoại giao Mỹ, thề ‘ăn miếng trả miếng’ về lệnh trừng phạt

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung cộng Trịnh Trạch Quang.

Trung cộng vừa triệu tập giới chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Bắc Kinh vào ngày 8/12 để phản đối các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các viên chức Trung cộng liên quan đến vấn đề Hong Kong, và thề sẽ trả đũa theo kiểu “ăn miếng trả miếng”, Reuters đưa tin.

Trước đó, hôm 7/12, Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và lệnh cấm du hành đối với 14 viên chức Trung cộng vì vai trò của họ trong việc thông qua Luật An ninh Quốc gia đối với Hong Kong và việc Bắc Kinh bãi nhiệm các nhà lập pháp dân cử đối lập ở Hong Kong vào tháng trước.

Đây có thể là lần đầu tiên tất cả 14 viên chức của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung cộng bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra ngay sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Trung cộng Vương Nghị thúc giục Hoa Kỳ duy trì đối thoại ở tất cả các cấp và khuyến khích trao đổi giữa các nhà lập pháp và các nhóm khác.

Trung cộng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bộ Ngoại giao nước này cho biết trên trang web hôm 8/12 rằng Thứ trưởng Ngoại giao Trung cộng Trịnh Trạch Quang đã triệu tập quyền đại diện tại Đại sứ quán Hoa Kỳ để bày tỏ “phản đối và lên án mạnh mẽ”.

Trong một tuyên bố trên trang web, đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết Đại biện Đại sứ quán Mỹ Robert Forden nói với ông Trịnh rằng Bắc Kinh đã liên tục sử dụng luật để đàn áp quyền tự do ngôn luận và hội họp ở Hong Kong và để bắt giữ những cư dân Hong Kong đã nêu quan ngại của họ về các chính sách áp bức của Bắc Kinh một cách ôn hòa.

Ông Trịnh liền đe dọa Trung cộng sẽ trả đũa theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.

“Những hành động man rợ của Hoa Kỳ sẽ chỉ gây ra thịnh nộ nơi người dân Trung cộng đối với các nhóm chống Trung cộng ở Mỹ, và khiến 1,4 tỷ người Trung cộng, bao gồm cả đồng bào của chúng tôi ở Hong Kong, hoàn toàn nhận ra ý đồ thâm độc của Mỹ và tăng cường quyết tâm của chính phủ Trung cộng trong việc thực hiện Luật An ninh Quốc gia Hong Kong”, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung cộng nói.

Trước đó trong ngày 8/12, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao của Trung cộng và văn phòng ủy viên Bộ Ngoại giao Trung cộng tại Hong Kong đã đưa ra các chỉ trích riêng đối với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ./.

(VOA)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất