55.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc ‘xát muối’ vào vết thương của Ấn Độ trong đại dịch?

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Ấn Độ đang ngày một căng thẳng, nhiều quốc gia đã hứa sẽ giúp Ấn Độ trong thời kỳ rất khó khăn này, Bắc Kinh cũng đi theo các quốc gia khác và tuyên bố “giúp đỡ Ấn Độ”, nhưng đã bị một chuyên gia Mỹ làm bẽ bàng. Các phương tiện truyền thông Ấn Độ thậm chí còn đưa tin rằng ĐCSTQ thực sự đã cắt nguồn cung cấp y tế được chuyển đến Ấn Độ và nhân cơ hội tăng giá vật tư y tế, điều này tương đương với việc xát thêm muối vào vết thương của Ấn Độ.

Trong 5 ngày liên tiếp vừa qua, số ca mắc mới viêm phổi Vũ Hán hay COVID-19 ở Ấn độ mỗi ngày đã vượt quá 300.000 ca. Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu đã khẩn trương giúp đỡ. Chính phủ ông Biden đã hứa cung cấp ngay nguyên liệu, thiết bị y tế và thiết bị bảo hộ cần thiết cho việc sản xuất vắc xin của Ấn Độ.

Vào ngày 26/4, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh cũng cho biết, “Chúng tôi rất lo lắng về tình hình dịch bệnh nghiêm trọng ở Ấn Độ. Nếu Ấn Độ cho chúng tôi biết bất kỳ nhu cầu cụ thể nào, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ”.

Đáp lại điều này, nhà bình luận Hoa Kỳ và chuyên gia về Trung Quốc Gordon G. Chang đã đáp lại bà Hoa trên Twitter:  “Cảm ơn Trung Quốc, bạn có thể giúp Ấn Độ và phần còn lại của thế giới miễn là các vị cho biết Covid-19 đã bắt đầu như thế nào”, sau đó ông viết thêm hashtag “coronavirus” và “Phòng thí nghiệm Vũ Hán”.

Đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 3 triệu người trên toàn thế giới, nhưng cho đến nay ĐCSTQ vẫn chưa cung cấp dữ liệu gốc về loại virus này. Thượng nghị sĩ Mỹ thậm chí còn đề xuất một dự luật mới yêu cầu Tổng thống Biden giải mã thông tin tình báo của phòng thí nghiệm virus Vũ Hán ở Trung Quốc.

Ngoài ra, theo “Times of India” đưa tin vào ngày 26/4, hãng hàng không nhà nước của ĐCSTQ – Sichuan Airlines đã thông báo các chuyến bay cung cấp vật tư y tế đến Ấn Độ đã bị đình chỉ trong 15 ngày, điều này khiến các thương nhân và đại lý rất ngạc nhiên, bởi vì họ đã đẩy gấp rút mua máy oxy và các thiết bị y tế khác từ Trung Quốc, định vận chuyển chúng đến Ấn Độ, nơi đang cần gấp những vật liệu này để cứu sống rất nhiều mạng người.

Ngoài ra, các thương nhân cũng phàn nàn rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đã tăng giá các nguyên vật liệu liên quan từ 35% đến 40%, và cước vận chuyển cũng tăng lên hơn 20%.

Bắc Kinh chính thức tuyên bố rằng đây là “chính sách chống dịch bệnh do các hãng hàng không xác định” và họ “vô tội vạ giống như Hà Lan và Vương quốc Anh, những quốc gia hạn chế các chuyến bay đến Ấn Độ”.

Hiện tại, hơn một chục quốc gia đã đình chỉ các chuyến bay đến Ấn Độ , nhưng phóng viên của Epoch Times đã xác minh rằng mặc dù Hà Lan và các quốc gia khác đã đình chỉ các chuyến bay đến Ấn Độ, nhưng lệnh cấm không bao gồm các chuyến bay chở hàng hoặc chở nhân viên y tế. Thậm chí các quốc gia như Vương quốc Anh đang tích cực điều động thêm các chuyến bay để vận chuyển thiết bị y tế hỗ trợ Ấn Độ.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất