51.1 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trung Quốc xây dựng Lực lượng không quân hiện đại nhưng bị nghi ngờ ăn cắp công nghệ

blank
Tập Cận Bình kiểm tra quân đội tại căn cứ huấn luyện Zhurihe, Trung Quốc (ảnh: Youtube/New China TV).

Tờ Epoch Times cho hay, quân đội Trung Quốc ( PLA ) đang tham gia vào một nỗ lực phối hợp kéo dài hàng thập niên nhằm hiện đại hóa và nâng cấp khả năng của mình. Gần đây nhất, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đề ra một chương trình nghị sự dài gần 30 năm cho sự phát triển của PLA.

Trước hết, ông Tập Cận Bình và ĐCSTQ muốn PLA trở thành một quân đội “hiện đại hóa hoàn toàn” vào năm 2027. Vào kỷ niệm 100 năm cầm quyền của ĐCSTQ, PLA dự kiến ​​sẽ đạt được cả “cơ giới hóa và thông tin hóa”. Điều này đòi hỏi phải nâng cấp các thiết bị quân sự hiện có và giới thiệu các loại vũ khí mới, cùng với sự chuyển đổi lâu dài hơn của PLA theo đường lối “thông tin hóa” – tức là khai thác “cuộc cách mạng trong các vấn đề quân sự” (RMA) dựa trên công nghệ thông tin .

Đến năm 2035, PLA kỳ vọng đạt được “hiện đại hóa quân đội hoàn toàn”. Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, điều này có nghĩa là thúc đẩy toàn diện “quá trình hiện đại hóa lý thuyết quân sự, cơ cấu tổ chức, quân nhân và vũ khí, trang bị đồng bộ với hiện đại hóa [tổng thể] đất nước. 

Đặc biệt, giai đoạn này đòi hỏi phải chuyển từ “chiến tranh được thông tin hóa” sang cấp độ hiện đại hóa quân sự tiếp theo, mà PLA và ĐCSTQ đã gọi là “chiến tranh thông minh hóa”. Chiến tranh thông minh hóa về cơ bản đòi hỏi PLA vũ khí hóa các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo để đạt được lợi thế công nghệ vượt trội so với các đối thủ của họ, đặc biệt là quân đội Mỹ.

Do đó, vào năm 2049 – kỷ niệm một trăm năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân – PLA sẽ được chuyển đổi thành một quân đội “đẳng cấp thế giới”, có khả năng chiến đấu và chiến thắng các cuộc chiến tranh thông minh hóa trong tương lai. 

Để hỗ trợ cho chương trình nghị sự đầy tham vọng này, cơ sở công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc đã được mở rộng và hiện đại hóa một cách sâu rộng, được huy động bởi sự gia tăng hào phóng trong chi tiêu quân sự trong hơn 20 năm qua.

Kể từ đầu thế kỷ 21, ngành công nghiệp vũ khí của Trung Quốc đã tung ra một loạt các loại vũ khí hiện đại ngày càng ấn tượng, bao gồm các tàu khu trục và tuần dương hạm tối tân, các loại tàu ngầm mới (cả chạy bằng năng lượng hạt nhân và thông thường). hệ thống tên lửa tiên tiến, xe tăng và xe bọc thép cải tiến, v.v. Nhiều hệ thống vũ khí trong số này có khả năng cạnh tranh với các đối tác phương Tây.

Có lẽ không phân khúc nào của ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đạt được nhiều tiến bộ hơn lĩnh vực hàng không vũ trụ của nước này, đặc biệt là khi nói đến máy bay chiến đấu. Cách đây không lâu, ngành công nghiệp máy bay chiến đấu Trung Quốc khét tiếng với những sản phẩm lỗi thời và kém chất lượng. Máy bay chiến đấu “tốt nhất” của nó là J-7 và J-8II; chiếc trước đây là bản sao của chiếc MiG-21 do Liên Xô thiết kế – một chiếc máy bay lần đầu tiên bay vào những năm 1950 – trong khi chiếc J-8II là một dự án bản địa gặp nhiều vấn đề tồi tệ đến mức PLA không bao giờ công khai nó hoàn toàn.

Mọi thứ bắt đầu xoay chuyển vào những năm đầu tiên của thế kỷ 21. Cũng trong khoảng thời gian này, Trung Quốc bắt đầu sản xuất máy bay chiến đấu “thế hệ thứ tư” bản địa đầu tiên của mình, J-10. J-10 là một máy bay chiến đấu nhanh nhẹn, cùng loại với F-16. Nó có hệ thống điều khiển bay bằng dây, radar tiên tiến và buồng lái bằng kính có một số màn hình đa chức năng tinh thể lỏng. J-10 bay lần đầu tiên vào năm 1997 và được đưa vào sản xuất vào đầu những năm 2000. Tính đến nay, có tới 500 chiếc J-10 đã được chuyển giao cho Lực lượng Không quân PLA, với tỉ lệ khoảng 30 chiếc mỗi năm.

Ngoài ra, Trung Quốc có hai chương trình máy bay chiến đấu “thế hệ thứ năm” – J-20 và J-31 – hiện đang được triển khai. J-20 bay lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2011, và J-31 tiếp theo vào tháng 10 năm 2012. J-20 hiện đang được sản xuất với tỷ lệ thấp. Trong khi đó, chiếc J-31 gần đây đã được phát hiện tại một cơ sở đào tạo hàng không hải quân ở Vũ Hán, làm dấy lên suy đoán rằng nó có thể là máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của Hải quân nước này.

Đồng thời, các chương trình máy bay chiến đấu hiện đại của Trung Quốc vẫn được che giấu trong một bí ẩn – và thậm chí là lừa dối. Chẳng hạn, người ta tin rằng J-20 và J-31 đã được hưởng lợi rất nhiều từ hoạt động gián điệp công nghiệp nhằm vào các chương trình máy bay chiến đấu nước ngoài, đặc biệt là Máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35. Đồng thời, các chi tiết thực tế xung quanh cả J-20 và J-31 – khả năng tàng hình của chúng như thế nào, radar của chúng và các thiết bị điện tử hàng không tiên tiến như thế nào, loại vũ khí tinh vi nào chúng mang theo, v.v. – vẫn còn sơ sài. Do đó, người ta nên nghi ngờ về chất lượng của những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Về phần mình, J-10 đã trải qua một quá trình phát triển đầy khó khăn và kéo dài, và nhiều tin đồn cho rằng nó phụ thuộc vào một lượng đáng kể hỗ trợ kỹ thuật của Israel. Các máy bay chiến đấu khác được gọi là của “Trung Quốc” như J-11B, J-15 và J-16 – hầu hết là phiên bản được thiết kế ngược của các máy bay chiến đấu hiện có của Nga, chẳng hạn như Su-27 và Su-30.

Do đó, máy bay chiến đấu gần như hiện đại của Trung Quốc dựa trên công nghệ bị đánh cắp hoặc sao chép. Ngay cả khi đó, lĩnh vực hàng không vũ trụ của Trung Quốc đã chứng kiến ​​những khó khăn đáng kể về công nghệ. Có lẽ, nghiêm trọng nhất là nó đã không thể sản xuất một động cơ phản lực cánh quạt đủ mạnh và đáng tin cậy. Động cơ ngựa hiện tại của nó, WS-10, đã gặp vấn đề từ lâu. Theo một bài báo gần đây của Business Insider, WS-10 chỉ có thể hoạt động 30 giờ trước khi hỏng hóc.

Do đó, hầu hết các máy bay chiến đấu của Trung Quốc tiếp tục dựa vào động cơ do Nga chế tạo. Ngay cả khi đó, Nga vẫn miễn cưỡng xuất khẩu động cơ phản lực tốt nhất của mình, vì biết rằng Trung Quốc sẽ cố gắng thiết kế bắt chước chúng.

Tuy nhiên, ngay cả khi tiếp tục phụ thuộc vào động cơ phản lực do Nga cung cấp, ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc — và nói chung, Không quân quân Trung Quốc— đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong hai thập kỷ qua. Đặc biệt, các chương trình J-20 và J-31 thể hiện tham vọng của Trung Quốc – và các bước tích cực mà nước này chuẩn bị thực hiện – để vươn lên thành đội tiên phong của các nhà sản xuất máy bay chiến đấu tiên tiến.Nhìn chung, không quân Trung Quốc đang ngày càng chiếm ưu thế bởi các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư và thứ năm, và điều này khiến nó trở thành một lực lượng lớn hơn nhiều.

Theo sách trắng quốc phòng năm 2019 của Trung Quốc , không quân đang “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi… từ phòng không lãnh thổ” sang các hoạt động tấn công hơn. Nó đang tiến hành các cuộc tuần tra chiến đấu bằng lực lượng ở những khu vực mà trước đây nó không hoạt động, đặc biệt là ở Biển Đông và Hoa Đông cũng như phía tây Thái Bình Dương. Cùng với Hải quân Trung Quốc ngày càng được hiện đại hóa và có năng lực, không quân đang tiến tới đáp ứng mục tiêu chung của ĐCSTQ và PLA là tạo ra một quân đội Trung Quốc “đẳng cấp thế giới” vào giữa thế kỷ này.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất