48.9 F
San Jose
Tuesday, May 9, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trước khi đi đến Âu Châu, hãy đọc các quy định về xét nghiệm COVID-19

Tin tốt cho những du khách háo hức phủi bụi hộ chiếu của mình sau khi trải qua năm 2020 bị mắc kẹt ở nhà: Danh sách các quốc gia giảm các hạn chế đi lại do COVID-19 đang ngày càng nhiều lên.

Các quy định về xét nghiệm COVID Âu Châu
Hai phụ nữ tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một trung tâm xét nghiệm virus corona chủng mới lưu động trong công viên đô thị Clapham Common ở nam London, Anh Quốc, hôm 13/04/2021. (Ảnh: Daniel Leal-Olivas/AFP/Getty Images)

Sau hơn một năm đóng cửa phần lớn đối với khách du lịch Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu mới đây đã khuyến nghị mở rộng danh sách các quốc gia EU được coi là đủ an toàn để cho phép du lịch và mở cửa cho du khách đã chích ngừa đến từ các quốc gia khác.

Theo công ty tìm kiếm du lịch Hopper, các quốc gia riêng lẻ mới bắt đầu công bố kế hoạch mở cửa trở lại, nhưng việc biết trước Âu Châu mở cửa trở lại đã làm dấy lên làn sóng quan tâm đến các điểm đến vốn đã không còn giới hạn đối với người Mỹ trong nhiều tháng, bao gồm London, Paris, Barcelona, Frankfurt và Amsterdam.

Ngay cả khi các hạn chế được nới lỏng, việc đi du lịch nước ngoài vẫn phải tuân theo các yêu cầu về xét nghiệm và chích ngừa COVID-19, buộc khách du lịch phải lên kế hoạch trước và có khả năng phải chi thêm chút ngân sách, vì các xét nghiệm có thể không được bảo hiểm chi trả.

“Câu hỏi chung mà tôi nhận được chỉ là ‘Giúp với – làm sao để bảo đảm tôi thực hiện được kỳ nghỉ của mình?’” bà Carrie Wallace, nhà sáng lập và là chủ tịch của Cerulean World Travel có trụ sở tại Chicago cho biết.

Ông Adit Damodaran, một chuyên gia kinh tế của công ty này cho biết các chuyến bay quốc tế chỉ chiếm khoảng 25% lượng đặt chỗ trên Hopper, cho thấy nhiều du khách vẫn đang du lịch ở gần nhà hơn, nhưng sự quan tâm đang tăng lên khi các điểm đến mở cửa trở lại.

Theo Hopper, các điểm đến quốc tế được đặt thường xuyên nhất trên Hopper là các thành phố ở Mexico, Trung Mỹ và Caribe đã mở cửa cho khách du lịch. Nhưng một ngày sau khi Iceland thông báo sẽ mở cửa cho tất cả khách du lịch đã chích ngừa vào tháng Ba, các lượt tìm kiếm các chuyến bay từ Hoa Kỳ đến đất nước này đã tăng 93% và các lượt tìm kiếm đến các nước Âu Châu đã có xu hướng tăng kể từ cuối tháng Tư.

Hãng hàng không United Airlines cho biết lượng tìm kiếm các chuyến bay đến  Âu Châu đã tăng 19% ngay ngày sau khi có báo cáo lần đầu tiên xuất hiện vào tháng Tư, rằng Âu Châu sẽ sớm mở cửa trở lại. Hãng này sẽ khai trương các chuyến bay mới giữa New York và Dubrovnik, Croatia, sớm hơn một tuần so với dự kiến và thêm chuyến bay thứ tư hàng tuần. Các chuyến bay đến Croatia sẽ bắt đầu vào ngày 01/07, cùng ngày với hai chuyến bay khác được công bố mới đây từ Chicago đến Reykjavik, Iceland và từ Hoa Thịnh Đốn đến Athens, Hy Lạp. Hãng United cũng cho biết họ sẽ nối lại dịch vụ đến Barcelona, Madrid và bổ sung thêm các chuyến bay đến Ý vào tháng Bảy này.

American Airlines cho biết vào tháng trước, hãng này có kế hoạch bay khoảng 80% [so với] công suất quốc tế năm 2019 vào mùa hè này và sẽ có sẵn nhiều ghế hơn để đến các điểm đến như Colombia, Ecuador và Peru.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vẫn khuyên mọi người nên tránh đi du lịch cho đến khi được chích ngừa đầy đủ và cho biết ngay cả những người được chích ngừa đầy đủ cũng nên theo dõi sự lây lan của các biến thể mới cùng tác động toàn cầu của COVID-19.

Du khách có thể cảm thấy sẵn sàng lên đường sau khi được chích ngừa, nhưng vaccine không có nghĩa là được phép bỏ qua xét nghiệm COVID-19. Một số quốc gia yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính bất kể tình trạng chích ngừa như thế nào, như Aruba và Ý, yêu cầu khách du lịch Hoa Kỳ bay trên “chuyến bay [dành cho] đã xét nghiệm COVID” để tránh bị kiểm dịch. Loại xét nghiệm được yêu cầu cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào điểm đến.

Du khách Hoa Kỳ cũng sẽ cần làm xét nghiệm để trở về nhà. Bất kỳ ai nhập cảnh vào Hoa Kỳ, bao gồm cả những người đã được chích ngừa, phải xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày trước khi chuyến bay của họ khởi hành, trừ khi họ có thể chứng minh họ đã hồi phục trước đó khỏi COVID-19 bằng cách đưa ra một kết quả xét nghiệm dương tính gần đây và ghi chú từ bác sĩ hoặc quan chức y tế công cộng cho biết họ đã khỏi bệnh để [có thể] đi du lịch.

Và mặc dù nhiều điểm đến trong nước đã nới lỏng các hạn chế đi lại, Hawaii vẫn yêu cầu kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính từ một trong các nhà cung cấp xét nghiệm được tiểu bang này phê duyệt để tránh bị cách ly 10 ngày.

Việc các xét nghiệm này có được bảo hiểm chi trả hay không có thể thay đổi.

Luật liên bang được thông qua để ứng phó với đại dịch yêu cầu các công ty bảo hiểm chi trả xét nghiệm COVID-19 cho những người không có triệu chứng, trừ các xét nghiệm cho mục đích việc làm hoặc giám sát sức khỏe cộng đồng, nhưng hướng dẫn từ các cơ quan liên bang về phạm vi xét nghiệm không đề cập đến các xét nghiệm bắt buộc khi đi du lịch, bà Nisha Kurani, một nhà phân tích chính sách cao cấp tại tổ chức Kaiser Family Foundation, cho biết trong một email.

Bà Kristine Grow, phát ngôn viên của Hiệp hội Thương mại Bảo hiểm Y tế Health Insurance Plans của Hoa Kỳ cho biết, các công ty bảo hiểm sẽ chi trả các xét nghiệm cần thiết về mặt y tế, nhưng điều này thường không bao gồm việc đi du lịch.

Nhưng nếu một bác sĩ lâm sàng lập hóa đơn cho xét nghiệm COVID-19 và nói rằng việc này là cần thiết, thì các công ty bảo hiểm sẽ thanh toán bất kể lý do gì và nhiều người sẽ được chi trả cho các xét nghiệm tại nhà, bà Grow cho biết. Du khách nên liên hệ với công ty bảo hiểm của họ để hiểu rõ hơn về các xét nghiệm nào được bảo hiểm chi trả và xét nghiệm nào không.

Một vài cố vấn du lịch ở Chicago cho biết họ đã được bao trả các xét nghiệm trước chuyến đi, nhưng du khách đã phải tự bỏ tiền túi khi [xét nghiệm] ở nước ngoài.

Ông Nick Toscano, quản trị viên chương trình cho biết, các Trung tâm Test Doctors, có địa điểm tại cả phi trường Quốc tế O’Hare và phi trường Midway, không nhận yêu cầu bảo hiểm nhưng sẽ cung cấp cho khách hàng thông tin cần thiết để yêu cầu bồi hoàn. Một số người đã gặp khó khăn khi được hoàn lại tiền, nhưng trong nhiều trường hợp, các công ty bảo hiểm đã chi trả cho các xét nghiệm đó, ông nói.

Tại các Trung tâm Test Doctors, xét nghiệm PCR, mất hai ngày để xử lý nhưng có thể được thúc đẩy nhanh lên, có giá 145USD và xét nghiệm kháng nguyên nhanh có giá 120USD. Ông Toscano cho biết, khách du lịch cũng có thể nhận được lời khuyên về các yêu cầu nhập cảnh và các trung tâm xét nghiệm đang thuê thêm nhân viên trước mùa du lịch hè.

Các trang web và ứng dụng của các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ chứa thông tin về các yêu cầu nhập cảnh đối với các điểm đến và các giải pháp về địa điểm để xét nghiệm.

Khi nói đến việc xét nghiệm ở nước ngoài, một số cố vấn du lịch và công ty lữ hành sẽ xử lý hậu cần. Tại công ty du lịch sang trọng Abercrombie & Kent có trụ sở tại Downers Grove, khách hàng phải chịu trách nhiệm làm xét nghiệm trước khi khởi hành nhưng khi ở nước ngoài, công ty này sẽ sắp xếp để bác sĩ mang các xét nghiệm đến phòng khách sạn của họ hoặc đặt lịch hẹn tại một phòng khám tư nhân, ông Stefanie Schmudde, phó chủ tịch phát triển của công ty này cho biết.

Có thể đó không phải là một giải pháp dành cho những người lên kế hoạch cho chuyến đi riêng tự túc, nhưng các nhân viên tư vấn du lịch cho biết họ không gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm các giải pháp và đề nghị tìm đến các khách sạn hoặc hãng hàng không để lấy thông tin.

“Hầu hết mọi nơi đều đang khiến cho việc này rất thuận tiện. Họ đều muốn ngành du lịch hồi sinh, vì vậy họ sẽ làm mọi thứ dễ dàng nhất có thể khi quý vị đến nơi đó,” bà Debbie Wilensky, một nhà tư vấn du lịch tại Lake Shore Travel ở Glencoe, cho biết.

Bà Hannah Nowicki, cố vấn du lịch tại Sunset Travel and Cruise có trụ sở tại Chicago cho biết, nhiều khu nghỉ dưỡng ở Mexico và Caribe cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại chỗ và một số sẽ trang trải chi phí [cho khách du lịch].

Du khách cũng có thể tìm được các [điểm] xét nghiệm tại phi trường. Các phi trường ở Thành phố Mexico, Cancun, Paris và Zurich đều có xét nghiệm COVID-19 tại chỗ. Ở Paris, các xét nghiệm này đều miễn phí.

Có một cách để bỏ qua không cần tìm điểm xét nghiệm khi đang đi nghỉ. CDC gần đây đã cung cấp cho khách du lịch lựa chọn một gói tự xét nghiệm được FDA chấp thuận, miễn là gói đó bao gồm dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa (telehealth) với một nhà cung cấp có thể giám sát xét nghiệm. Điều đó đã loại bỏ được nhiều xét nghiệm COVID-19 tại nhà.

Xét nghiệm tại nhà BinaxNOW COVID-19 của công ty Abbott đáp ứng được các yêu cầu này, miễn là xét nghiệm kháng nguyên được mua qua trang eMed.com hoặc một số hiệu thuốc nhất định – phiên bản tương tự không có mục telehealth sẽ không đủ điều kiện. United Airlines cho phép khách du lịch liên kết kết quả xét nghiệm với ứng dụng của hãng này, nhưng khách du lịch từ các hãng hàng không khác cũng có thể sử dụng các xét nghiệm này, hãng Abbott cho biết.

American Airlines có lựa chọn xét nghiệm PCR tại nhà với bộ LetsGetChecked, nhưng xét nghiệm chỉ khả dụng trên các chuyến bay khởi hành từ Hoa Kỳ. Có sẵn xét nghiệm riêng tại nhà cho những khách du lịch đi từ Anh Quốc đến Hoa Kỳ.

Không giống như xét nghiệm của Abbott, cung cấp kết quả trong khoảng 15 phút, khách du lịch sử dụng bộ LetsGetChecked phải gửi mẫu của họ để phân tích trong ngày. American Airlines cho biết họ đang đánh giá thêm các phương án xét nghiệm trước chuyến bay và “sẽ sớm chia sẻ thêm.”

Bộ xét nghiệm BinaxNOW được bán trong gói gồm sáu chiếc với giá 150USD và bộ xét nghiệm LetsGetChecked của Hoa Kỳ có giá 119USD. Cả hai công ty này đều cho biết họ cung cấp biên lai được chia thành từng khoản để có thể gửi cho nhà cung cấp bảo hiểm, mặc dù vậy nhà cung cấp sẽ quyết định xem có hoàn tiền xét nghiệm cho khách du lịch hay không.

Mặc dù việc đi du lịch có khả năng không cần thiết phải tự làm xét nghiệm, nhưng bà Wilensky cho biết đây có thể là một lựa chọn tốt cho những ai muốn thấy thoải mái hơn khi biết họ đã xét nghiệm rồi.

Du khách nên nghĩ đến việc thiết kế chuyến đi của mình để đáp ứng tất cả các nhu cầu xét nghiệm, chẳng hạn như bảo đảm họ đang khởi hành từ một thành phố có sẵn xét nghiệm hoặc nơi kết nối internet đủ mạnh để đáp ứng một cuộc gọi từ xa, các đại lý du lịch cho biết.

Bà Wallace khuyên nên mang theo bản sao của kết quả xét nghiệm hoặc tình trạng chích ngừa ngay cả khi khách du lịch có thể gửi hồ sơ của họ lên một ứng dụng và xác minh rằng tất cả thông tin cá nhân trên kết quả xét nghiệm của họ là khớp với thông tin trên vé và hộ chiếu của họ để tránh gặp vấn đề tại phi trường.

Và mặc dù nhìn chung thời gian xử lý và truy cập xét nghiệm đã được cải thiện đủ để nhận được kết quả để kịp giờ cho chuyến bay không phải là vấn đề, bà Wallace vẫn khuyên nên nhận kết quả càng sớm càng tốt.

Bà cho biết hiện nhu cầu xét nghiệm COVID-19 đã giảm bớt, “vì vậy người dân đang nhận được kết quả nhanh hơn, nhưng cách đây ba đến năm tháng, điều này rất khó khăn.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất