43.6 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Trước nguy cơ đại hạn hán, California đẩy nhanh dự án hồ chứa nước mới

SACRAMENTO, California (NV) – Đứng trước tình hình hạn hán kéo dài, cơ quan quản trị nguồn nước California hôm Thứ Tư, 15 Tháng Mười Hai, quyết định đẩy nhanh dự án thành lập hồ chứa nước cỡ lớn đầu tiên từ nhiều năm nay của tiểu bang.

Theo AP, dự án này từng gặp nhiều phản đối do về có thể gây tuyệt chủng một số giống cá hồi và ảnh hưởng đến văn hóa truyền thống của nhiều bộ tộc bản địa.

blank
Hạn hán trầm trọng khiến mực nước hồ chứa Lake Oroville ở California xuống thấp, để lộ đất bạc màu. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Theo kế hoạch, một hồ chứa nước mới sẽ được xây tại Bắc California với sức chứa tối đa đủ để cấp nước cho 3 triệu gia đình trong một năm.

Buổi bỏ phiếu hôm Thứ Tư của Ủy Ban Nước California (CWC) có nghĩa rằng dự án hồ chứa – tên Sites Reservoir – được tài trợ $800 triệu, khoảng 20% chi phí dự án ($4 tỷ), lấy từ tiền thuế.

Các hồ nước dự trữ là nguồn cung cấp nước uống quan trọng cho gần 40 triệu dân tiểu bang, giúp duy trì dòng chảy của sông ngòi để cá sinh sống, và tưới tiêu cho ngành nông nghiệp thiết yếu tại tiểu bang California, vốn cung cấp 1/3 rau quả và 2/3 trái cây của nước Mỹ.

Tình trạng khô hạn trầm trọng cũng làm cạn kiệt nguồn cung cấp nước của tiểu bang và tạo lại các đòi hỏi phải có cách hút và giữ lại nước từ các con sông, suối, lớn của tiểu bang, thay vì để chảy ra biển.

Nhưng việc xây được hồ chứa mới không có nghĩa là tiểu bang này có đủ nước để đổ đầy hồ.

Thường thì các hồ chứa thông với các con sông và nhờ hấp lực quả đất để kéo nước sông, xuất xứ từ tuyết tan trên các đỉnh núi, tới hồ chứa.

Dự án Sites Reservoir không liên thông với bất kỳ con sông nào. Thay vào đó, nước được máy bơm từ sông Sacramento vào hồ chứa.

Một số tổ chức bảo vệ môi trường khẳng định còn quá sớm để triển khai dự án, đặc biệt là khi chưa tiến hành các bước đánh giá tác động lên môi trường theo luật tiểu bang và liên bang.

Việc rút nước từ sông cũng gặp nhiều tranh cãi do hiện nay, các dòng sông tại California đã cạn đến mức chủ các trang trại nuôi cá phải chở cá đến hạ nguồn để chúng có cơ hội sống sót.

Bà Teresa Alvarado, chủ tịch CWC, trấn an người dân rằng quyết định hôm Thứ Tư chưa phải là quyết định cuối cùng về dự án.

Ông Jerry Brown, tổng giám đốc của Sites Reservoir Authority và không có họ hàng đến cựu thống đốc California cùng tên, cũng cho biết rằng dự án đã và sẽ tiếp tục được điều chỉnh dựa trên ý kiến đóng góp của người dân. (V.Giang) 

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất