73.5 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Truy cứu trách nhiệm dịch bệnh: Tòa án quận của Hoa Kỳ đã gửi trát đòi hầu tòa cho ĐCSTQ

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Vào ngày 2/5, Fox News cho biết Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Mississippi của Hoa Kỳ, bà Lynn Fitch đã nói trong một tuyên bố trong tuần này: “Vì những hành động độc hại và nguy hiểm của Trung Quốc (làm lây lan dịch bệnh), các gia đình và doanh nghiệp ở Mississippi nên được bồi thường tài chính”.

Qua lời của bà Fitch, nhiều người biết rằng các vụ kiện truy cứu trách nhiệm về sự lây lan của dịch bệnh đối với ĐCSTQ hiện đang diễn ra ở Michigan. Đương nhiên, công tố viên phải là người Mỹ, vậy ai là bị cáo? Phương tiện truyền thông địa phương Mississippi WLBT đưa tin rằng Tòa án quận phía Nam của Mississippi đã gửi một trát đòi hầu tòa đối với Học viện Khoa học Trung Quốc tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia Đảng Cộng sản Trung Quốc, Cục Quản lý Khẩn cấp của ĐCSTQ, Bộ Nội vụ, Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Chính quyền thành phố Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán.

Lý do kiện ĐCSTQ là để phá vỡ các hạn chế trong Đạo luật Miễn trừ Chủ quyền Nước ngoài (FSIA). Bởi vì FSIA hạn chế người Mỹ truy tố các chính phủ nước ngoài, nhưng nếu họ truy tố ĐCSTQ, cơ quan kiểm soát chính phủ chứ không phải chính phủ, họ sẽ không bị FSIA cản trở.

Tổng Chưởng lý tiểu bang Missouri, ông Eric Schmitt cho biết: “Chúng tôi hiện đang nghiên cứu các cách khác để gửi trát hầu tòa và hành động về trường hợp này càng sớm càng tốt”, “Văn phòng Tổng chưởng lý vẫn cam kết yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm vì dịch bệnh”.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, các thực thể này phải trả lời trong vòng 21 ngày sau khi nhận được trát đòi hầu tòa. Người nhận được đơn có thể phủ nhận hoàn toàn, phủ nhận một phần, công nhận đầy đủ, công nhận một phần các sự kiện hoặc lý do được trình bày trong đơn kiện hoặc chống lại nguyên đơn. Nếu không có phản hồi, Tòa án cấp quận sẽ có thể xét xử vắng mặt. Bây giờ đã gần 5 tháng trôi qua kể từ khi trát đòi hầu tòa được đưa ra, bị đơn nói trên rõ ràng chưa đưa ra câu trả lời cho tòa án Hoa Kỳ, bởi vì nếu có câu trả lời, tòa án Hoa Kỳ sẽ có tin tức liên quan.

Trung Nam Hải không dám trả lời đơn kiện, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đều biết rằng đại dịch toàn cầu hiện nay, đã khiến hơn một triệu người chết, nếu không phải là do xuất phát từ Viện virus học Vũ Hán thì ít nhất cũng một phần do việc giấu diếm của ĐCSTQ mà khiến thế giới lơ là cảnh giác.

Khi ngày càng có nhiều bằng chứng xuất hiện khi những tuyên bố của ĐCSTQ rằng vi-rút đến từ tự nhiên bị làm sai lệch, các quốc gia trên thế giới yêu cầu ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức và Úc. Nhiều quốc gia, bao gồm Canada, Thụy Điển, Ý, Tây Ban Nha và Brazil, đã đạt được đồng thuận về trách nhiệm giải trình của ĐCSTQ.

Trong số các quốc gia này, Hoa Kỳ là nước đầu tiên yêu cầu ĐCSTQ phải chịu tội, và đó là ở cấp tổng thống. Ví dụ, vào tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những gì họ làm. Họ đã làm tổn hại thế giới rất, rất nghiêm trọng. Họ nên chịu trách nhiệm”.

Vào tháng 7, tại lễ kỷ niệm Ngày Độc lập ở Hoa Kỳ, ông Trump một lần nữa tuyên bố rằng sự giấu diếm, lừa dối và che đậy của Trung Quốc đối với dịch bệnh đã cho phép vi rút lây lan ở 189 quốc gia trên thế giới. ĐCSTQ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Vào tháng 8, trong chương trình nghị sự chính sách mới do đảng của ông Trump công bố, ông đã nói rõ rằng ông sẽ “yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự lây lan của virus đến tất cả các nơi trên thế giới” trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Vào tháng 9, ông Trump lần đầu tiên nói rằng “Trung Quốc đã phát hành thứ mà họ đáng lẽ không nên phát hành”. Nó đến từ Vũ Hán, lan ra thế giới, và mang đến một thảm họa lớn cho Hoa Kỳ.

Không nghi ngờ gì nữa, ông Trump có thể đã rất chắc chắn rằng ông có bằng chứng thuyết phục. Như Ratcliffe, Giám đốc Tình báo Quốc gia, người kiểm soát mạng lưới tình báo hùng mạnh của Hoa Kỳ, đã nói vào ngày 30/8 trên Fox News, “Chúng tôi rất chắc chắn rằng virus bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc”.

Vào tháng 1 năm nay, khi chính quyền Bắc Kinh cuối cùng cũng đồng ý cho các chuyên gia do WHO được vào Vũ Hán để xác minh nguồn gốc của vi-rút, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành một báo cáo kiểm tra thực tế về các hành động của Viện Nghiên cứu Vi rút Vũ Hán. Báo cáo tập trung vào viện nghiên cứu và đề xuất dựa trên kết quả xác minh theo bằng chứng, nó nhấn mạnh tầm quan trọng của tính minh bạch của các cơ quan chức năng của ĐCSTQ.

Báo cáo lần đầu tiên xác nhận rằng vi-rút đến từ Trung Quốc, và ĐCSTQ đã lừa dối thế giới về vấn đề vi-rút và dịch bệnh.

Thứ hai, báo cáo một lần nữa cung cấp bằng chứng cho thấy vi-rút ĐCSTQ đến từ phòng thí nghiệm của nó bằng cách phân tích các dự án nghiên cứu của Viện Vi rút học Vũ Hán. Báo cáo cho biết ít nhất từ ​​năm 2016, các nhà nghiên cứu từ Viện Vi rút học Vũ Hán đã tiến hành các thí nghiệm liên quan đến RaTG13 và không có dấu hiệu dừng lại trước khi bùng phát COVID-19; RaTG13 được Viện xác định là gần nhất với SARS-CoV- 2 với mức độ tương đồng lên tới 96,2%. 

Vào đầu tháng 4, Đại diện cấp cao của Đảng Cộng hòa Jim Banks tại Hạ viện Hoa Kỳ đã kêu gọi chính quyền ông Biden hành động để buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về đại dịch, yêu cầu bồi thường cho những thiệt hại kinh tế to lớn và báo cáo cho tòa án Quốc tế La-hay.

Vào tháng 3 năm ngoái, các tiểu bang Florida, Texas, Nevada và California đã khởi xướng ít nhất bảy vụ truy tố chống lại ĐCSTQ. Missouri trở thành tiểu bang đầu tiên đệ đơn kiện ĐCSTQ vào tháng 4 năm ngoái. Tiểu bang này yêu cầu ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về sự lây lan toàn cầu của đại dịch và tìm kiếm khoản bồi thường để bù đắp cho “những thiệt hại to lớn về người, của và của đau khổ, cũng những hỗn loạn kinh tế do vi rút gây ra. 

Logan Elters và bốn cư dân Florida khác và một trung tâm huấn luyện thể thao cũng đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Liên bang Hoa Kỳ ở Miami vào ngày 13/3 năm ngoái, chống lại chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Bộ Y tế, Bộ Dân sự, Bộ quản lý tình trạng khẩn cấp và tỉnh Hồ Bắc. Chính phủ và chính quyền thành phố Vũ Hán đã số tiền yêu cầu trong đơn kiện đã lên tới hàng tỷ đô-la Mỹ.

Đây là đơn kiện dân sự đầu tiên chống lại chính quyền ĐCSTQ vì đã che giấu dịch bệnh kể từ khi vi-rút cúm Vũ Hán bùng phát.

Luật sư Moore, người đại diện cho vụ kiện, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với VOA rằng vụ kiện tập thể này không nhằm vào người dân Trung Quốc, mà yêu cầu ai đó phải chịu trách nhiệm về thảm họa mà thế giới đang phải gánh chịu.

Luật sư Moore tuyên bố rằng trường hợp này tuân thủ các quy định của “Đạo luật miễn trừ chủ quyền nước ngoài” của Hoa Kỳ, cho phép nguyên đơn khởi kiện một quốc gia nước ngoài độc lập có ảnh hưởng đến mình với tư cách là công dân Hoa Kỳ.

Trước những hành động quy trách nhiệm của Hoa Kỳ và ngày càng nhiều các quốc gia khác, Bắc Kinh biến sắc giả câm giả điếc, không dám nói ra sự thật cho người dân Trung Quốc, nhưng ĐCSTQ rốt cuộc muốn giả câm giả điếc đến bao giờ?

Cần hiểu rằng mặc dù ĐCSTQ có quyền miễn trừ ngoại giao, nhưng Ủy ban Y tế Quốc gia, Bộ Quản lý Khẩn cấp, Bộ Nội vụ, Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Chính quyền thành phố Vũ Hán và Viện Virus  học Vũ Hán không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Một khi tòa án Hoa Kỳ xét xử vắng mặt và các bị cáo được đánh giá là phải chịu trách nhiệm tương ứng và thậm chí phải bồi thường, thì tình hình của ĐCSTQ sẽ trở nên nghiêm trọng và tài sản ở nước ngoài của ĐCSTQ cũng rất có thể bị đóng băng. Kết quả này là điều mà ĐCSTQ lo ngại nhất.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất