72.8 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Truyền thông ĐCSTQ lợi dụng ‘sự kiện Afghanistan’ ly gián quan hệ Mỹ-Đài, vô tình lộ tẩy ‘điểm yếu’

blank
Ảnh minh họa: Shutterstock.

Ngay sau khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan, Hồ Tích Tiến, Tổng Biên Tập thời báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ngày 16/8 đã đăng một bài viết nói rằng “Afghanistan hôm nay, Đài Loan ngày mai?”. Bài viết trích dẫn cái gọi là ý kiến chuyên gia nói rằng “xét đến tổn thất danh dự Đài Loan, Mỹ sẽ vứt bỏ Đài Loan trong khủng hoảng”. Nhiều người trong Quốc Dân đảng cũng phụ họa với quan điểm này, hơn nữa đặt nghi vấn Afghanistan là bài học cho Đài Loan.

Ông Phạm Thế Bình, giáo sư tại Đại học Sư phạm Đài Loan, đăng bài viết trên Facebook chế giễu rằng, vào lúc này phe Quốc Dân đảng thấy rất xót xa, ngược lại lộ rõ việc Mỹ vứt bỏ chính quyền Quốc Dân đảng vào năm 1949, bởi vì trong thời gian kháng chiến chống Nhật có một số gia tộc tham ô vô độ. Phe Quốc Dân đảng còn phê bình chính quyền bà Thái Anh Văn ngả về phía Mỹ là sai lầm, ông Phạm Thế Bình nói rằng ẩn ý của những người này Đài Loan cần đàm phán và thỏa hiệp với ĐCSTQ, đồng thời chấp nhận “Đồng thuận năm 1992” để Quốc Dân đảng trúng cử tổng thống năm 2024. 

Tuy nhiên, ông Phạm Thế Bình đồng ý với ý kiến thế này, phía Mỹ rút quân là vì “quá thất vọng” với Chính phủ Afghanistan, và chỉ ra quân đội Afghanistan “quá thất bại”, quá hủ bại, Mỹ tiêu tốn hơn 2.000 tỷ đô-la Mỹ, còn gửi 100.000 quân đến đó, nhưng kết quả là phía quân đội Mỹ có đến 2.400 người tử vong, 20.000 người bị thương, cũng coi như tận tình tận nghĩa.

Ông Phạm Thế Bình nhấn mạnh, Tổng thống Thái Anh Văn không phải giống như Tổng thống Ashraf Ghani của Afghanistan. Bà Thái được phía Mỹ tin tưởng, ngược lại phía Mỹ lo lắng nếu khi Quốc Dân đảng chấp chính trở lại, liệu có đi lại đường lối thân ĐCSTQ thời ông Mã Anh Cửu hay không? Đến lúc đó, nếu Đài Loan phớt lờ quốc phòng, thiếu ý chí chiến đấu, không có chút quyết tâm nào chống lại sự tấn công của ĐCSTQ, vậy thì sẽ giống như Chính phủ Afghanistan hiện nay, vậy thì Mỹ cần gì phải giúp đỡ.

Trong chương trình Era Money, nhà báo Akio Yaita cho biết, đồng minh quân sự Mỹ – Hàn kéo dài 70 năm cũng không có vấn đề, với Nhật Bản cũng kéo dài 70 năm, cho nên Đài Loan giống Nhật Bản, Hàn Quốc hay giống Afghanistan, điều này nhìn một cái là biết, ông kêu gọi Đài Loan nên tự giúp mình rồi mới nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Nhà bình luận thời sự Lý Mộc Dương trong chương trình “Tin tức đáng chú ý” có đưa ra phân tích, nếu Đài Loan tự lục đục nội bộ, đúng là đã chỉ trúng âm mưu của ĐCSTQ. Bởi vì ĐCSTQ chính là muốn khiến nội bộ Đài Loan chia rẽ, giúp đỡ những người thân ĐCSTQ chiếm thế thượng phong. Cho nên, người Đài Loan nhất định phải nhìn rõ dụng ý của ông Hồ Tích Tiến, không nên bị [những lời] ma quỷ dẫn dắt. Càng muốn đạt được nhưng lại không đạt được, ĐCSTQ sẽ ra sức điên cuồng hò hét, giống như con cáo không ăn được nho thì bèn nói nho còn xanh lắm.

Tiếp nữa, dụng ý của Hồ Tích Tiến là muốn gây chia rẽ, đồng thời làm xa cách quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan. Nếu nội bộ Đài Loan xảy ra chia rẽ, có dao động về việc liệu Mỹ có bảo vệ Đài Loan hay không, vậy thì kế ly gián của ĐCSTQ đã được như ý, điều mà ĐCSTQ muốn chính là như thế, khiến cho các chính đảng Đài Loan nghi ngờ Mỹ, lay động lòng tin, từ đó từng bước làm sụp đổ quan hệ Mỹ – Đài. 

Nhà bình luận Lý Mộc Dương nhấn mạnh, Hồ Tích Tiến tung ra bài viết này, thực ra cũng phản ánh một vấn đề: Tức là ĐCSTQ e dè Mỹ. Sở dĩ ĐCSTQ không dám động đến Đài Loan, nguyên nhân chủ yếu là vì một số nước như Mỹ, Nhật mạnh mẽ duy trì hòa bình eo biển Đài Loan. Do đó ông kêu gọi người dân Đài Loan nhất định không nên bị ĐCSTQ lừa.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất