57.5 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT Biden: Bà Harris sẽ dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn làn sóng nhập cư tại biên giới

Hôm 24/03, TT Joe Biden thông báo rằng Phó TT Kamala Harris sẽ được đề bạt để lãnh đạo các nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Bà Harris ngăn chặn làn sóng nhập cư
Phó TT Kamala Harris (bên trái) và TT Joe Biden gặp gỡ các thành viên nội các và cố vấn về nhập cư tại Phòng Ăn Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/03/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Biden nói với các phóng viên rằng bà Harris là người “đủ năng lực phù hợp nhất” để thực hiện nhiệm vụ này. Ông Biden đưa ra lời tuyên bố này khi chính phủ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ việc làm sao để giải quyết sự gia tăng đột biến [lượng người nhập cư trái phép] ở biên giới kể từ khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

“Sự gia tăng này là hệ quả, nhưng phó tổng thống đã đồng ý … dẫn đầu nỗ lực ngoại giao của chúng tôi và làm việc với các quốc gia đó để tiếp nhận những người quay trở về nước và tăng cường việc thực thi [luật] về di cư tại biên giới của họ,” ông Biden nói.

“Đó không phải là công việc hoàn toàn thuộc trách nhiệm của bà ấy, nhưng bà ấy sẽ dẫn đầu nỗ lực này vì tôi nghĩ điều tốt nhất nên làm là để một người … lên tiếng thay tôi, mà không cần phải xác nhận lại với tôi. Bà ấy biết mình đang làm gì và tôi hy vọng chúng ta có thể thúc đẩy sự việc này tiến triển,” ông nói với các phóng viên, theo bản tin tổng hợp.

Theo Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, Lực lượng Tuần tra Biên giới đã bắt giữ 100,441 người vượt biên trái phép dọc biên giới phía Nam vào tháng 02/2021. Con số cho thấy mức tăng 28% so với tháng 01/2021.

Một chuyên viên theo dõi diễn biến chính sách nhập cư của Viện Di sản (Heritage Foundation) đã phát hiện ra rằng TT Biden đã rút lại hầu như tất cả các chính sách nhập cư của cựu TT Donald Trump.

Bà Harris ngăn chặn làn sóng nhập cư
Những người nhập cư bất hợp pháp, phần lớn đến từ Honduras, đi bộ về phía một trạm kiểm soát Biên giới của Hoa Kỳ sau khi băng qua sông Rio Grande từ Mexico gần Mission, Texas, hôm 23/03/2021. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

Tòa Bạch Ốc và chính phủ TT Biden đã nhiều lần từ chối sử dụng cụm từ “khủng hoảng” khi mô tả về mức tăng lịch sử lượng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Trong những tuần gần đây, các phóng viên đã gây áp lực với chính phủ về việc này.

Sau đó, bà Harris đã cảm ơn TT Biden vì đã bổ nhiệm bà và mô tả những gì đang xảy ra ở biên giới là một “tình huống đầy thử thách.”

“Mặc dù chúng tôi rõ ràng rằng mọi người không nên đến biên giới bây giờ, nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng chúng tôi sẽ thực thi pháp luật đồng thời chúng tôi cũng phải – bởi vì chúng tôi có thể giải quyết nhiều việc cùng một lúc – giải quyết những nguyên nhân gốc rễ khiến người dân tiến hành chuyến di cư,” bà Harris nói với các phóng viên.

“Tôi mong muốn được tham gia vào hoạt động ngoại giao với chính phủ, với khu vực tư nhân, với xã hội dân sự và các nhà lãnh đạo của từng quốc gia ở El Salvador, Guatemala và Honduras để tăng cường nền dân chủ và pháp quyền cũng như bảo đảm sự thịnh vượng chung trong khu vực.”

Trong khi đó, tuần này TT Mexico đã đổ lỗi cho các chính sách của TT Biden, nói rằng ông đã tạo ra một số “kỳ vọng” mà cuối cùng thúc đẩy những người nhập cư bất hợp pháp thực hiện chuyến đi của họ.

“Kỳ vọng được tạo ra đó là chính phủ của TT Biden sẽ có cách đối xử tốt hơn với người di cư. Điều này đã khiến những người di cư Trung Mỹ, và cả từ đất nước chúng tôi, muốn vượt biên vì nghĩ rằng [giờ] làm điều đó đã dễ dàng hơn,” TT Andrés Manuel López Obrador cho biết hôm 23/03.

Những thay đổi của TT Biden trong chính sách nhập cư đã kích hoạt sự gia tăng đột biến số vụ vượt biên bất hợp pháp, đặc biệt là với trẻ vị thành niên không có người đi kèm, hơn 11,000 người trong số họ bị tạm giữ trong các cơ sở tạm trú đầy ắp người tính đến ngày 23/03.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) đã đề nghị một biện pháp nhập cư hôm 24/03 nhằm mục đích bịt các kẽ hở trong hệ thống tị nạn và thay đổi các chính sách có thể góp phần vào cuộc khủng hoảng đang leo thang ở biên giới phía nam.

Dự luật của ông Graham sẽ yêu cầu những người xin tị nạn từ các quốc gia Tam giác phương Bắc – là Guatemala, Honduras và El Salvador – nộp đơn xin quy chế tị nạn tại các trung tâm tị nạn bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Đề nghị này cũng sẽ dành sự đối xử bình đẳng cho những trẻ vị thành niên không có người đi kèm từ khu vực Tam giác phương Bắc như những trẻ em đến từ Canada và Mexico. Theo luật hiện hành, trẻ vị thành niên không có người đi kèm từ Mexico và Canada được trả về quê nhà của các em.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất