69.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT Biden bị thúc giục thay đổi chính sách biên giới vì ‘cuộc khủng hoảng chưa từng có’

Ông Chad Wolf, cựu quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS), nói với The Epoch Times rằng cuộc khủng hoảng chưa từng có ở biên giới phía nam sẽ tiếp tục nếu chính phủ TT Biden không thay đổi chính sách.

Biden thay đổi chính sách biên giới
Ảnh chụp màn hình video.

“Tại thời điểm này, tôi gọi đây là một cuộc khủng hoảng chưa từng có,” ông Wolf nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “American Thought Leaders” (“Các Nhà lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ”) của The Epoch Times hôm thứ Tư (24/03).

Ông Wolf cho biết không chỉ số vụ bắt giữ đạt mức cao nhất trong vòng 20 năm qua mà chính phủ đang thực hiện các bước đi chưa từng làm trước đây.

Theo Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), Cảnh sát Tuần tra Biên giới đã bắt giữ 100,441 người vượt biên trái phép hồi tháng 02/2021.

Ông Wolf nói: “Hơn 100,000 người đã [bị bắt giữ] trong tháng Hai và là tháng Hai có số vụ bắt giữ cao nhất mà chúng tôi từng thấy trong vòng 20 năm. Quý vị có thể thấy có hơn 140,000 vụ bắt giữ [người vượt biên] bất hợp pháp trong tháng Ba.”

“Quý vị nên nhớ rằng con số đó tương đương với khoảng 4,000 đến 4,500 người mỗi ngày. Và đó chỉ là những trường hợp mà Lực lượng Tuần tra Biên giới bắt được. Người ta ước tính rằng ở bất cứ chỗ nào cũng có từ 1,000 đến 1,500 trường hợp khác mà chúng tôi gọi là ‘gotaways’—những người mà lực lượng tuần tra biên giới không bao giờ bắt gặp.”

Biden thay đổi chính sách biên giới
Các cơ sở tạm trú ở Donna, Texas, đang được sử dụng để giải quyết các hộ gia đình và trẻ em người nước ngoài không có người đi kèm bị Lực lượng Tuần tra Biên giới bắt giữ. (Ảnh: CBP)

Ông Wolf cho biết tại Thung lũng Rio Grande, một khu vực ở biên giới Texas-Mexico, gần 50% các cảnh sát tuần tra biên giới hiện đã được rút khỏi phòng tuyến để chăm sóc những người nhập cư bất hợp pháp trong các cơ sở Tuần tra Biên giới.

“Điều đó nghĩa là họ không thực hiện sứ mệnh an ninh quốc gia của mình, nhiệm vụ mà họ được huấn luyện để làm,” ông Wolf nói thêm. “Thay vào đó, họ đang ở bên trong các cơ sở Tuần tra Biên giới để chăm sóc và phục vụ bữa ăn cho những người di cư này.”

Ông Wolf chỉ ra rằng các băng đảng, những kẻ buôn lậu và buôn người có thể lợi dụng tình hình đó để buôn lậu người, ma túy và các mặt hàng khác nhiều hơn nữa.

Chính phủ TT Biden đã cử Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang xuống biên giới và cho phép những người nhập cư bất hợp pháp được phóng thích vào nước này (Hoa Kỳ) mà không cần ra hầu tòa.

“Đây là những điều mà cơ quan này chưa bao giờ làm trước đây bởi vì chúng tôi chưa bao giờ gặp phải vấn đề về sức chứa và sự gia tăng đột biến [người nhập cư bất hợp pháp] dọc biên giới đó,” ông Wolf nói thêm. “Thế nên, theo cá nhân tôi đó chắc chắn là một cuộc khủng hoảng. Đó là một cuộc khủng hoảng đối với tất cả những ai mà tôi đã từng nói chuyện.”

Ông Wolf cũng chỉ trích cách tiếp cận của chính phủ TT Biden khi coi sự tăng vọt [lượng người nhập cư bất hợp pháp] chỉ là vấn đề về sức chứa.

“Nếu quý vị chỉ đơn giản là mở thêm các trung tâm, cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc hơn, quý vị chỉ đang khuyến khích ngày càng nhiều người đến.”

Chính phủ TT Biden đã từ chối gọi đợt gia tăng đột biến này là một “cuộc khủng hoảng”, đôi khi chỉ thừa nhận đó là một “vấn đề lớn” hoặc một “thách thức to lớn.”

Những tuyên bố gây tranh cãi

Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas và các đảng viên Dân Chủ nổi bật khác như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mới đây đã đổ lỗi cho cựu TT Donald Trump về sự gia tăng đột biến lượng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới.

“Chính phủ tiền nhiệm đã phá bỏ hoàn toàn hệ thống tị nạn. Hệ thống đó đã bị rút ruột, các cơ sở bị đóng cửa và họ trục xuất trẻ nhỏ vào tay những kẻ buôn người một cách tàn nhẫn,” ông Mayorkas cho biết trong một tuyên bố hôm 16/03. “Chúng tôi đã phải xây dựng lại toàn bộ hệ thống, bao gồm các chính sách và thủ tục cần thiết để thực thi luật tị nạn mà Quốc hội đã thông qua từ lâu.”

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas
Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas phát biểu trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 01/03/2021. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Ông Wolf lập luận rằng thực tế lại không ủng hộ tuyên bố của họ. Ví dụ như, trong 3 năm đầu tiên của chính phủ TT Trump, họ đã đưa ra nhiều yêu cầu xin tị nạn hơn so với bất kỳ 3 năm nào trong nhiệm kỳ của TT Obama.

Ông Wolf nói thêm: “Nếu họ nói rằng chúng tôi đã loại bỏ biện pháp bắt và thả, thì vâng, tôi sẽ đồng ý với họ. Nhưng tôi nghĩ rằng hầu hết người dân Hoa Kỳ sẽ đồng ý rằng đó không phải là một quy trình hay hệ thống nhập cư đang hoạt động đúng.”

Về chương trình Trẻ vị thành niên Trung Mỹ mà chính phủ TT Trump đã rút lui khỏi, ông Wolf cho biết đó là vì rất ít trẻ vị thành niên thực sự đủ điều kiện xin tị nạn trong những năm qua và chương trình này đòi hỏi nhiều nguồn lực và nỗ lực. Ông Wolf nói: “Chúng tôi thấy đó không phải là cách sử dụng tốt các nguồn lực.”

Ông Wolf cho rằng chính phủ đương nhiệm đang thực sự sử dụng một số chính sách dưới thời ông Trump để tiến hành chính sách nhập cư của họ, chẳng hạn như sử dụng những nơi tạm trú được xây dựng dưới thời chính phủ TT Trump, yêu cầu Mexico ngăn dòng nhập cư và áp dụng Điều 42 để đưa một số cá nhân trở về nước.

Điều 42 (pdf) là một lệnh y tế cộng đồng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Các cảnh sát tuần biên có thể sử dụng Điều 42 để nhanh chóng gửi trả lại những người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp vì lý do đại dịch.

DHS hiện đang áp dụng Điều 42 để trục xuất những người trưởng thành độc thân và các hộ gia đình – trừ khi “Mexico không có khả năng tiếp nhận các gia đình” hoặc một thành viên trong gia đình có “tình trạng dễ bị tổn thương nghiêm trọng,” theo tuyên bố của ông Mayorkas.

Nhưng vào tháng 02/2021, chỉ có khoảng 40% số gia đình bị trục xuất và con số này có thể xuống tới 14% vào tháng 03/2021, ông Wolf cho biết.

Ông Wolf nói thêm rằng, “Vì vậy, theo một số cách, họ đang sử dụng một loạt các biện pháp của chúng tôi, họ đang nói về chúng theo cách khác đi. Và chúng không vận hành hiệu quả. Nhưng điều đó đi ngược lại lập luận của họ rằng chúng tôi đã phá bỏ toàn bộ hệ thống này khiến họ đang phải xây dựng lại từ đầu.”

Gửi đi tín hiệu rằng biên giới đang mở

Ông Wolf gợi ý rằng bằng cách bãi bỏ hoặc thay đổi một số chính sách dưới thời ông Trump, chính phủ TT Biden đang phát đi tín hiệu rằng “biên giới hiện đã mở” và “chúng tôi không trục xuất mọi người.”

Ông Wolf giải thích rằng chính phủ TT Biden đã ngừng xây dựng bức tường biên giới, làm hạn chế khả năng của các nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan trong việc loại bỏ những người nhập cư bất hợp pháp, đồng thời gỡ bỏ các Nghị định thư Bảo vệ Người di dân (MPP), vốn sẽ giữ những người xin tị nạn ở lại Mexico trong suốt quy trình nhập cư của họ.

“Chúng tôi muốn giải quyết tận gốc sự gian lận đó để có thể đưa người di cư vào hồ sơ xin tị nạn của họ, vào hệ thống nhập cư một cách nhanh chóng,” ông Wolf nói, khi đề cập đến MPP và chỉ ra rằng cuối cùng thì có 85% đến 90% cá nhân không đủ điều kiện xin tị nạn.

Các Hiệp định Hợp tác Tị nạn (ACA), đã được chính phủ TT Trump ký với El Salvador, Guatemala và Honduras để khuyến khích các cá nhân xin tị nạn gần quê hương của họ, cũng đã bị chính phủ TT Biden hủy bỏ.

Hơn nữa, chính phủ đương nhiệm đã ban hành bãi miễn quy định về trục xuất trẻ em không có người đi kèm trong Điều 42, khiến những trẻ em này có thể ở lại Hoa Kỳ.

Ông Wolf nói: “Đó là lý do tại sao quý vị thấy một làn sóng [trẻ em không có người đi kèm] ập tới. Đó là lý do tại sao quý vị thấy hơn 5,000 người bị bắt giữ trong ngày hôm nay. Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng năm 2019, con số đó là khoảng 2,600. Vì vậy, con số này gần như là hơn gấp đôi. Bởi vì tín hiệu đó đã được gửi đi.”

“Đó là một yếu tố thúc đẩy quan trọng. Họ phải giải quyết vấn đề [trẻ em không có người đi kèm] này. Nếu không, điều đó sẽ tiếp tục tiếp diễn ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác.”

Biden thay đổi chính sách biên giới
Một cơ sở giải quyết tạm thời ở Donna, Texas, trong bức ảnh do Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ công bố vào hôm thứ Ba, ngày 23/03/2021. (Ảnh: CBP)

Ông Wolf cho biết các gia đình đang đẩy con cái của họ qua biên giới, tách mình khỏi con cái vì họ nghĩ rằng đứa trẻ có cơ hội tốt hơn để ở lại Hoa Kỳ.

Ông Wolf nói thêm rằng, “Quý vị sẽ thấy những con số [trẻ em không có người đi kèm] cao hơn nữa và tôi nghĩ dự đoán rằng vào tháng Năm, con số này có thể là 13,000 trẻ trong vòng một tháng, một con số khổng lồ. Bởi vì họ đang gửi đi tín hiệu đó.”

Ông cho biết tín hiệu này là “vô nhân đạo.”

Có tới 90% những người nhập cư đó sẽ không đủ điều kiện xin tị nạn và phải quay trở về nhà. Nhưng họ đang thực hiện một hành trình rất nguy hiểm—một số dành tiền tiết kiệm cả đời cho các băng đảng và những kẻ buôn lậu vì “không ai có thể tự mình vượt biên một cách bất hợp pháp cả,” ông Wolf nói.

Tòa Bạch Ốc và DHS gần đây liên tục nói với những người nhập cư rằng “biên giới không mở” và “đừng đến đó bây giờ.”

Ông Wolf nói: “Những người di cư không còn lắng nghe các quan chức chính phủ Hoa Kỳ. Họ nghe ngóng để hành động, và họ nghe ngóng theo những gì đang diễn ra tại biên giới. Chúng ta có MPP (Nghị định thư Bảo vệ Người di dân) không? Chúng ta có phải đợi ở Mexico không? … Những đứa trẻ mà chúng ta gửi tới đó, chúng có trở về nhà trong vòng vài tuần nữa không?”

“Hành động quan trọng hơn lời nói trong tình huống này,” ông Wolf kết luận. “Họ có thể thay đổi thông điệp, nhưng nếu họ không thay đổi bất kỳ chính sách nào của mình và có một quan điểm thực thi khác, thì một lần nữa, cuộc khủng hoảng sẽ vẫn tiếp diễn.”

DHS đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận từ The Epoch Times

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất