60.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ đặt dấu chấm hết cho chiến tranh ở Afghanistan vào cuối tháng Tám

Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ hoàn thành cuộc chiến ở Afghanistan vào ngày 31/08 và quân đội sẽ tiếp tục cung cấp kinh phí, thiết bị và viện trợ nhân đạo cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Hôm 08/07, trong một cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn, ông Biden cho hay, “Các nhà lãnh đạo Afghanistan phải cùng nhau phấn đấu hướng tới một tương lai mà người dân Afghanistan mong muốn và xứng đáng được có.”

Tuyên bố mà tổng thống đưa ra trong bối cảnh nhóm khủng bố Taliban đã đạt được những bước tiến đáng kể trong những tuần gần đây sau quyết định rút quân của Hoa Kỳ. Ông Biden đã tuyên bố rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan hồi tháng 04/2021, về cơ bản đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh dài nhất mà Hoa Kỳ đang tham chiến.

Ngũ Giác Đài tuyên bố rằng cho đến thời điểm này đã hoàn tất hơn 90% quá trình rút quân. Nhưng đồng thời, trong vài tuần qua Taliban đã đạt được những bước tiến lớn trên chiến trường và đã chiếm được các phương tiện quân sự của Hoa Kỳ mà quân đội Afghanistan bị bao vây hiện đang sử dụng.

Trong bài diễn văn của mình, ông Biden nói rằng hơn 300,000 thành viên của quân đội Afghanistan đã được các lực lượng Hoa Kỳ huấn luyện trong 20 năm qua và họ có “tất cả các khí cụ và thiết bị huấn luyện của bất kỳ quân đội hiện đại nào.”

Tổng thống cho biết: “Chúng ta không đến Afghanistan để xây dựng quốc gia này. Quyền và trách nhiệm của riêng người dân Afghanistan là để quyết định tương lai của họ và cách họ muốn điều hành quốc gia của mình.”

Một phóng viên hỏi ông Biden liệu ông có tin rằng Taliban sẽ hoàn toàn tiếp quản Afghanistan hay không. Đáp lại, ông Biden cho biết ông không tin điều đó sẽ xảy ra vì quân đội Afghanistan được trang bị để chống lại “thứ như 75,000 Taliban,” và “không thể không tránh khỏi” nhóm này sẽ tiếp quản.

Tổng thống cho biết các chuyến bay chuyển địa điểm cho các phiên dịch viên Afghanistan và các nhà thầu làm việc cùng với quân đội Hoa Kỳ sẽ được cung cấp trong tương lai gần. Về việc họ sẽ đi đâu, chính phủ đã “xác định các cơ sở bên ngoài Hoa Kỳ và ở các quốc gia thứ ba,” ông Biden nói.

Hoa Kỳ chấm hết chiến tranh ở Afghanistan
Một thành viên của lực lượng an ninh Afghanistan đứng gác sau khi quân đội Mỹ rời Căn cứ Không quân Bagram, ở Afghanistan, hôm 05/07/2021. (Ảnh: AP/Rahmat Gul)
Hoa Kỳ chấm hết chiến tranh ở Afghanistan
Các binh sĩ Ý trong số những quân đội Ý cuối cùng rút khỏi Afghanistan đi bộ trong sân bay ở Pisa, Ý, hôm 29/06/2021. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ý qua AP)

Quyền lãnh đạo của Taliban đối với quốc gia này đã bị lật đổ vào năm 2001 sau cuộc xâm lược của Hoa Kỳ sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09/2001. Nhóm này bị cáo buộc chứa chấp chủ mưu khủng bố Osama bin Laden, kẻ đã bị giết trong một cuộc đột kích khoảng 10 năm sau đó ở nước láng giềng Pakistan.

“Hoa Kỳ đã làm những gì mà họ đã đến để làm ở Afghanistan,” ông Biden nói, khi đề cập đến việc hạ thủ trùm khủng bố bin Laden.

Trong khi đó, các lực lượng Afghanistan hôm 08/07 đã giành lại quyền kiểm soát một thủ phủ ở tỉnh phía Tây bị Taliban tấn công một ngày trước đó. Các quan chức nói với Reuters rằng một số cuộc giao tranh tiếp tục diễn ra ở khu vực rìa Qala-e-Naw, thủ phủ của tỉnh Badghis, giáp với quốc gia Trung Á là Turkmenistan.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Fawad Aman cho biết, “Thành phố đã hoàn toàn [trở lại] dưới sự kiểm soát của chúng tôi và chúng tôi đang tiến hành các hoạt động chống lại Taliban ở ngoại ô thành phố.”

Các bước tiến của Taliban đặc biệt mạnh mẽ ở các tỉnh phía bắc, nơi chúng đã bị kìm chế từ lâu. Các cuộc đàm phán hòa bình khởi động đi khởi động lại giữa chính phủ và quân nổi dậy vẫn bất phân thắng bại.

Riêng thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson hôm 08/07 xác nhận rằng hầu hết quân đội Anh đã rời khỏi quốc gia này, ông cho rằng mối đe dọa do al-Qaeda gây ra đã giảm đi đáng kể.

Ông Johnson cho biết trong một cuộc họp báo, “Chúng ta phải thực tế về khả năng của chính mình để ảnh hưởng đến diễn biến của các sự kiện. Điều này sẽ đòi hỏi những nỗ lực tổng hợp của nhiều quốc gia, bao gồm cả các nước láng giềng của Afghanistan, để giúp người dân Afghanistan xây dựng tương lai của họ. Nhưng mối đe dọa đã đưa chúng ta đến Afghanistan ngay từ đầu đã giảm đi đáng kể bởi sự dũng cảm và sự hy sinh của các lực lượng vũ trang Anh và nhiều quốc gia khác.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất