47 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT Biden đứng về phía ông Milley sau khi có các báo cáo về các cuộc điện đàm bí mật với tướng Trung Quốc

blank

Tổng thống Joe Biden nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark A. Milley (bên trái) sau khi diễn thuyết tại một phiên họp chung của Quốc hội tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/04/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images) Hoa Kỳ

Tổng thống (TT) Joe Biden đang đứng về phía Tướng Mark Milley, viên chức quân đội đứng đầu của Hoa Kỳ, sau các báo cáo rằng ông Milley đã bí mật gọi điện cho một vị tướng Trung Quốc trong nhiệm kỳ chính phủ của cựu TT Donald Trump và hứa sẽ cung cấp thông tin bí mật cho quốc gia cộng sản này về một cuộc tấn công tiềm năng của Hoa Kỳ.

Một số báo cáo ẩn danh cáo buộc ông Milley đã gọi điện cho Tướng Lý Tác Thành (Li Zuocheng) của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc lần thứ nhất hồi năm 2020 và một lần khác hồi tháng 01/2021 để bảo đảm với ông này rằng Hoa Kỳ sẽ không tấn công Đảng Cộng sản Trung Quốc và nếu họ sẵn sàng tấn công, ông sẽ cảnh báo cho đối tác của mình.

Trong khi các thành viên Đảng Cộng Hòa mô tả hành động của ông Milley là phản quốc nếu những việc này thực sự đã diễn ra, thì ông Biden lại đang ủng hộ cho vị tướng được ông Trump bổ nhiệm này.

“Tôi rất tin tưởng vào Tướng Milley,” ông Biden nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn hôm 15/09.

Bình luận ngắn gọn này của ông, vốn không đả động đến tính xác thực của các cáo buộc, được đưa ra sau khi Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói riêng với các phóng viên rằng tổng thống đang đứng về phía vị tướng này kể cả có xảy ra các cuộc gọi đó đi chăng nữa.

Bà Psaki cho biết ông Biden tin rằng ông Milley là người “ái quốc” và “sự trung thành của ông ấy với Hiến pháp của chúng ta là không có gì phải nghi ngờ.” Bà tuyên bố bối cảnh vào lúc mà các cuộc gọi này được cho là đã diễn ra là điều quan trọng, cáo buộc cựu TT Trump đã “kích động một cuộc nổi dậy,” đề cập đến [sự kiện] ngày 06/01 và “đã có mối quan tâm rộng rãi về nhiều thành viên trong đội ngũ an ninh quốc gia của ông ấy” sau khi xảy ra vụ xâm phạm Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Bà cũng cho biết: “Nghĩa vụ của mọi vị trí chủ tịch liên quân là tuân theo trật tự hiến pháp để ngăn chặn các hành động quân sự trái pháp luật.”

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cũng đã báo hiệu về sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng đối với ông Milley, nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã không yêu cầu ông Milley thay đổi cách thức hoạt động của ông này.

“Ông ấy hoàn toàn tin tưởng và tự tin về Chủ tịch Milley và công việc mà ông ấy đang làm,” ông John Kirby nói với các phóng viên tại Ngũ Giác Đài.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCOS) mà ông Milley làm chủ tịch, cho biết trong một tuyên bố rằng ông Milley thường xuyên trao đổi với các đối tác trên khắp thế giới, bao gồm cả các đối tác ở Trung Quốc và Nga.

Một phát ngôn viên của hội đồng này cho biết: “Các cuộc điện đàm của ông ấy với phía Trung Quốc và những quốc gia khác vào tháng Mười và tháng Một là phù hợp với những nghĩa vụ và trách nhiệm này, truyền tải sự yên tâm nhằm duy trì sự ổn định chiến lược. Tất cả các cuộc gọi từ vị Chủ tịch này đến những người đồng cấp của ông ấy, bao gồm cả những cuộc gọi được báo cáo, đều được bố trí nhân viên, phối hợp và liên lạc với Bộ Quốc phòng và cơ quan liên ngành.” 

Tướng Mark Milley
Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Tướng Lý Tác Thành (Li Zuocheng) (bên trái) và Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley (ở giữa) duyệt một đội bảo vệ danh dự trong một buổi lễ chào đón tại Tòa nhà 81 ở Bắc Kinh vào ngày 16/08/2016. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AFP/Getty Images)

“Tướng Milley tiếp tục hành động và cố vấn trong thẩm quyền của mình theo truyền thống hợp pháp về kiểm soát dân sự đối với quân đội và lời thề của ông ấy với Hiến pháp,” vị phát ngôn viên này nói thêm.

Nhưng các thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu khẳng định rằng những gì ông Milley đã làm đã cấu thành tội phản quốc và ông này nên bị bãi chức và có thể phải đối mặt với các tội danh.

“Nếu việc đó thực sự là sự thật, thì thật khó tin, rằng ông ta đã gọi cho Trung Quốc và làm những điều này và sẵn sàng thông báo cho họ về một cuộc tấn công hoặc trước một cuộc tấn công, đó là hành động phản quốc,” ông Trump nói trong một cuộc điện thoại với Newsmax.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, cựu tổng thống nói rằng tin tức này là không chính xác và ông chưa bao giờ nghĩ đến việc tấn công Trung Quốc.

Trên Fox News, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cho biết nếu ông Milley đã thực hiện các cuộc gọi đó, thì về cơ bản là ông ấy đã “phớt lờ Hiến pháp, định ra rằng ông này sẽ gọi cho một đối thủ tiềm năng và là kẻ thù của Hoa Kỳ, và đồng lõa với họ cũng như nói với họ rằng nếu tôi được lệnh phải làm điều gì đó, tôi sẽ báo cho các ngài trước tiên.”

“Tôi không quan tâm quý vị nghĩ gì về TT Trump, Chủ tịch JCOS làm việc để lật đổ chuỗi chỉ huy quân sự và thông đồng với Trung Quốc chính xác là những gì chúng tôi không thể chấp nhận từ các nhà lãnh đạo quân sự trong đất nước của chúng ta. Nếu đúng như vậy, ông ta nên bị đưa ra tòa,” Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết thêm trong một tuyên bố.

Hai Thượng nghị sĩ, ông Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas) và bà Cynthia Lummis (Cộng Hòa-Wyoming), và các Dân biểu Warren Davidson (Cộng Hòa-Ohio), ông Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia) và ông Guy Reschenthaler (Cộng Hòa-Pennsylvania) là những người nằm trong số các thành viên Đảng Cộng Hòa khác kêu gọi ông Milley phải từ chức hoặc bị sa thải nếu những cáo buộc trên là đúng sự thật. Ông Milley dự kiến ​​sẽ điều trần trước Quốc hội vào cuối tháng này.

Ông Reschenthaler viết trên Twitter, “Điều đó là rõ ràng và đơn giản: Nếu hành vi bị tình nghi phản bội của ông Milley là đúng, ông ta phải từ chức hoặc bị sa thải ngay lập tức.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất