47.4 F
San Jose
Wednesday, May 10, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT Biden: Gia tăng nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới là một ‘cuộc khủng hoảng,’ sẽ tăng số người tị nạn

Lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden đã mô tả sự gia tăng người nhập cư bất hợp pháp gần đây dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico là một cuộc khủng hoảng, dưới sức ép của Đảng Cộng Hòa.

Gia tăng nhập cư bất hợp pháp
Tổng thống Joe Biden nói trước giới truyền thông trong một cuộc họp với Hội đồng kín của thành viên Quốc hội người Mỹ gốc Phi (the Congressional Black Caucus) trong Oval Office tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/04/2021. (Ảnh: Pete Marovich/Pool/Getty Images)

Cuối tuần qua, một phóng viên ở Delaware đã hỏi TT Biden về chính sách tiếp nhận người tị nạn của ông.

“Chúng tôi sẽ tăng số lượng [người tị nạn được phép vào đất nước này]. Vấn đề ấy là bộ phận phụ trách về người tị nạn đang giải quyết cuộc khủng hoảng xảy ra ở biên giới với những thanh thiếu niên,” TT Biden đáp. “Chúng tôi không thể làm hai việc cùng một lúc. Nhưng bây giờ chúng tôi sẽ tăng số lượng lên.”

Gia tăng nhập cư bất hợp pháp
Ảnh: Chụp dòng tweet của Jonathan Lemire

Đã có một cuộc chiến về ngôn từ trong các mối quan hệ công chúng xung quanh sự gia tăng chưa từng có ở biên giới phía nam kể từ khi ông Biden lên nhậm chức. Đảng Cộng Hòa đã gây sức ép với ông Biden và các quan chức Tòa Bạch Ốc phải thừa nhận tình huống này là một cuộc khủng hoảng, trong khi những người đại diện của ông Biden đã từ chối làm như vậy, và thích gọi đó là một “thách thức” hơn. Một số hãng thông tấn, bao gồm cả The Associated Press, đã yêu cầu các biên tập viên và phóng viên của họ rằng không được gọi sự gia tăng [người tị nạn] này là một “cuộc khủng hoảng.”

Dữ liệu do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cung cấp cho thấy các nhân viên đã bắt giữ 172,000 người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới vào hồi tháng Ba, khiến ông Brandon Judd, chủ tịch Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia, phải thốt lên rằng đây là “đợt tăng đột biến lớn nhất mà chúng tôi từng thấy trong lịch sử của Cơ quan Tuần tra Biên giới.”

Các nhà lập pháp và các thống đốc của Đảng Cộng Hòa đã cáo buộc TT Biden tạo điều kiện cho cuộc khủng hoảng biên giới bằng cách đảo ngược một vài sắc lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump được định ra để hạn chế nạn nhập cư bất hợp pháp, bao gồm cả việc xây dựng bức tường biên giới và chính sách “Ở lại Mexico.” Chính phủ Mexico và chính phủ Guatemala cũng đổ lỗi cho Tòa Bạch Ốc của ông Biden vì đã gửi đi những gì mà theo họ là thông điệp hỗn độn về nhập cư.

Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC hồi tuần trước, Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei nói rằng, “Tôi không phải là người đưa ra phán xét ở đây, nhưng tôi tin rằng trong những tuần đầu tiên của chính phủ ông Biden, các thông điệp đã gây hiểu lầm. Người dân ở đất nước chúng tôi, đặc biệt là những kẻ vô lại [những kẻ buôn lậu người ở biên giới] đã nhận ra những thông điệp nhân ái để nói với các gia đình rằng, ‘Chúng tôi sẽ nhận bọn trẻ, bọn trẻ có thể vào được, và một khi chúng ở đó, bọn trẻ có thể gọi cha mẹ của chúng đến.’”

Hôm 16/04, chính phủ ông Biden đã đưa ra một bản ghi nhớ giữ nguyên mức giới hạn 15,000 người từ thời chính phủ ông Trump về những người tị nạn có thể được phép vào Hoa Kỳ.

Vài giờ sau, Tham Vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã đưa ra một tuyên bố đảo ngược thông báo trên của chính phủ và khẳng định rằng sắc lệnh này là một “chủ đề gây ra sự hiểu lầm nhất định.” Tuyên bố này được đăng sau khi các thành viên cánh tả của Quốc hội, bao gồm cả các dân biểu thành viên của “Bộ Tứ” Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota) và Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), đã chỉ trích hành động trên của chính phủ.

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ An ninh Nội địa (DHS) để yêu cầu bình luận.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất