56.9 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT Biden: Hoa Kỳ có khả năng sẽ không phong tỏa trở lại do biến thể Delta

Hôm 18/06, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết sự lây lan biến thể mới của virus gây ra COVID-19 có thể sẽ không khiến Hoa Kỳ phong tỏa trở lại.

“Tôi không nghĩ vậy, bởi vì có rất nhiều người đã được chích ngừa,” ông nói tại Tòa Bạch Ốc khi được hỏi về khả năng này.

Ông nói, “Nhưng biến thể Delta có thể khiến thêm nhiều người tử vong ở những khu vực mà người dân chưa được chích ngừa. Do đó, không đâu, không phải là do bị phong tỏa, nhưng một số khu vực sẽ bị tổn hại nặng nề.”

Hoa Kỳ phong tỏa trở lại
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết về việc đạt được 300 triệu mũi chích ngừa COVID-19 trong Phòng Yến tiệc Quốc gia của Tòa Bạch Ốc hôm 18/06/2021. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)

Hoa Kỳ đã bắt đầu phong tỏa gần như toàn quốc vào mùa xuân năm 2020 trong đại dịch COVID-19. Mọi tiểu bang, cũng như chính phủ liên bang, kể từ đó đến nay đã dỡ bỏ các hạn chế, mặc dù một số đã giữ nguyên các quy định bất chấp sự sụt giảm các số liệu về COVID-19 như số ca nhiễm trung bình hàng ngày và số bệnh nhân nhập viện.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Các quan chức y tế cho hay những cuộc phong tỏa đã giúp giữ an toàn cho người dân khỏi việc lây nhiễm theo thời gian và giúp tránh khỏi tình trạng bệnh viện bị quá tải, ngoại trừ tại Thành phố New York. Nhưng một số chuyên gia cho rằng chiến lược này đã gây ra những hậu quả không mong muốn, bao gồm việc dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt, các doanh nghiệp đóng cửa trên diện rộng và gia tăng các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Nhiều biến thể của virus đã xuất hiện trong quá trình diễn ra đại dịch. Biến thể Delta, được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) coi là một “biến thể đáng lo ngại.” Các nhà chức trách tuyên bố rằng biến thể này có thể dẫn đến sự gia tăng khả năng lây truyền của virus, cũng như có khả năng làm suy giảm hiệu dụng của các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng cũng như chích ngừa.

Tiến sĩ Rochelle Walensky nói với ABC News trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Good Morning America” rằng: “Biến thể này dễ lây truyền hơn so với biến thể Alpha, tức biến thể ở Anh Quốc, mà chúng ta đang có ở đây [ở Hoa Kỳ]. Chúng ta đã chứng kiến nó nhanh chóng trở thành biến chủng phổ biến trong khoảng thời gian một hay hai tháng, và tôi dự đoán đó là những gì sẽ xảy ra với biến chủng Delta tại đây.”

Các vaccine COVID-19 hiện chưa cho thấy rõ ràng việc khả năng bảo vệ chống lại các biến thể bị giảm thiểu đáng kể và các nhà chức trách đã đề cập đến các biến thể này trong khuyến nghị chích ngừa của mình.

“Vaccine của chúng tôi là hữu hiệu. Ngay lúc này đây, chúng đang hữu hiệu,” bà Walensky nói và cho biết thêm rằng việc được chích ngừa đầy đủ sẽ bảo vệ mọi người chống lại biến thể mới.

Hoa Kỳ phong tỏa trở lại
Một bác sĩ mang ra khay đựng các ống chích chứa vaccine COVID-19 của hãng Pfizer tại một phòng khám ở La Colaborativa ở Chelsea, Massachusetts, hôm 11/06/2021. (Ảnh: Brian Snyder/Reuters)

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo gần đây rằng cách tốt nhất để ngăn chặn biến thể này thành chủng phổ biến là tiến hành chích ngừa cho nhiều người hơn nữa.

Tại Hoa Thịnh Đốn, ông Biden đã tán dương rằng 300 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Hoa Kỳ trong vòng 150 ngày.

Ông Biden nói, “Đó là một cột mốc quan trọng mà không phải là tự xảy ra hay là ngẫu nhiên. Điều này đòi hỏi sự khéo léo của các khoa học gia Mỹ, năng lực toàn diện của các công ty Mỹ và sự phản ứng của toàn chính phủ tại liên bang, tiểu bang, bộ lạc và địa phương.”

“Phản ứng thời chiến” đã mang lại thành tựu đáng kể, bao gồm cả việc 65% người Mỹ trưởng thành được chích ít nhất một mũi.

Hai trong số ba loại vaccine được phép sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ yêu cầu chích hai liều.

Cựu TT Donald Trump đã cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề này hôm 18/06, lưu ý rằng chính phủ của ông đã rót tiền vào việc phát triển vaccine và phương pháp điều trị COVID-19.

“Khi ông Biden cố gắng yêu cầu tín dụng cho việc phân phối vaccine, một hệ thống phân phối do chính phủ TT Trump thiết lập, ông ấy nên nhớ rằng nếu tôi không mua, từ rất sớm, hàng tỷ USD vaccine, chai lọ, kim tiêm, và mọi thứ khác đi kèm, ông ấy và chính phủ của ông ấy sẽ không tiến hành chích ngừa được cho đến tháng Mười hay tháng Mười Một năm nay,” ông Trump nói trên Gab.

“Nếu không có Operation Warp Speed (tạm dịch: Chiến dịch Thần tốc) của chính phủ TT Trump, hàng triệu người lẽ ra phải đối mặt với cái chết trên khắp Thế giới giờ đây sẽ được cứu sống.”

TT Biden cũng đã kêu gọi người dân hãy đi chích ngừa. Ông và các quan chức liên bang khác nói rằng đó là cách tốt nhất để có được sự bảo vệ chống lại COVID-19, mặc dù ngày càng có nhiều nghiên cứu ủng hộ cho lý luận rằng người bệnh có được khả năng miễn dịch tự nhiên khi họ khỏi bệnh.

“Dữ liệu là rất rõ ràng: Nếu quý vị không được chích ngừa, quý vị có nguy cơ bị bệnh nặng hoặc tử vong hay lây cho người khác. Những người ốm nặng phải nhập viện do nhiễm COVID-19 là những người chưa được chích ngừa đầy đủ. Biến thể mới sẽ khiến những ai chưa được chủng ngừa thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn so với thời điểm cách đây một tháng-hay hơn một tháng trước,” ông Biden nói.

“Đây là một mối lo ngại nghiêm trọng, đặc biệt là bởi những gì các chuyên gia đang gọi là biến thể ‘Delta.’ Đây là một biến thể dễ lây lan hơn, có khả năng gây chết người và đặc biệt nguy hiểm đối với những người trẻ tuổi. Nhưng tin tốt là, chúng tôi có giải pháp. Khoa học và dữ liệu là rất rõ ràng: Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân chống lại những biến thể này là chích ngừa đầy đủ.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất