60.5 F
San Jose
Wednesday, September 20, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT Biden hủy bỏ Ủy ban 1776 của cựu TT Trump

Tổng thống Joe Biden dự định sẽ hủy bỏ Ủy ban 1776 của chính phủ cựu Tổng thống Trump, chỉ hai ngày sau khi ủy ban cố vấn này công bố một báo cáo kêu gọi việc giáo dục lịch sử Hoa Kỳ tập trung vào các nguyên tắc lập quốc của quốc gia.

Biden hủy bỏ Ủy ban 1776
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ trong lễ nhậm chức của ông tại Mặt phía Tây của Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 20/01/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

TT Biden–người vừa nhậm chức hôm thứ Tư (20/01)– ​​sẽ ký 17 lệnh hành pháp, một thông cáo báo chí cho biết. Một trong các lệnh này đảo ngược một cách trực tiếp các chính sách dưới thời cựu TT Trump, bao gồm lệnh cấm đi lại với bảy quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo, xây dựng các rào chắn dọc biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ và Ủy ban 1776 nhằm thúc đẩy “giáo dục lòng yêu nước.”

Thông qua lệnh hành pháp trong ngày đầu tiên nhậm chức của mình, TT Biden sẽ “hủy bỏ Ủy ban 1776 của chính phủ TT Trump,” ủy ban này “đã tìm cách xóa bỏ lịch sử bất công chủng tộc của Hoa Kỳ,” nhóm truyền thống Biden-Harris cho biết trong một thông cáo báo chí.

Được cựu TT Donald Trump thành lập vào tháng 9 năm ngoái , Ủy ban 1776 thường được coi là sự đáp trả trực tiếp với Dự án 1619 của New York Times–một dự án mô tả Hoa Kỳ là một quốc gia vốn dĩ đã phân biệt chủng tộc. Dự án đoạt giải Pulitzer này bao gồm một tập hợp các bài luận, trong số nhiều tuyên bố gây tranh cãi khác, tranh luận rằng lý do chính của Cách mạng Hoa Kỳ là để bảo tồn chế độ nô lệ.

Ủy ban 1776, dẫn đầu bởi một số học giả nổi tiếng bao gồm Larry Arnn, Victor David Hanson và Charles Kesler, đã phát hành báo cáo đầu tiên của mình vào thứ Hai tuần này (18/01). Báo cáo kêu gọi “đổi mới cấp quốc gia” về giáo dục để dạy cho công dân Hoa Kỳ tương lai những nguyên tắc lập quốc được ghi trong Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp, đồng thời xác định những thách thức lịch sử và hiện đại đối với những nguyên tắc căn bản đó.

Báo cáo viết: “Hoa Kỳ hay bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới cũng đều không thể làm đúng hoàn toàn theo các chân lý phổ quát về bình đẳng, tự do, công lý, và trị vì người dân bằng sự đồng thuận. Nhưng trước Hoa Kỳ, không có quốc gia nào từng dám đưa những chân lý đó vào nền tảng chính thức cho nền chính trị của mình, và không có quốc gia nào đã cố gắng nhiều hơn, hoặc làm nhiều hơn để đạt được chúng.”

Báo cáo cảnh báo rằng các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ đã trở thành “điểm nóng của chủ nghĩa chống Hoa Kỳ, phỉ báng và kiểm duyệt” với mục đích “thao túng quan điểm ​​hơn là giáo dục trí tuệ.”

Báo cáo của Ủy ban 1776 đặc biệt chỉ trích nhà sử học Howard Zinn và Dự án 1619 vì đã ngăn cản học sinh nhìn thấy tính nhân văn, lòng tốt và sự nhân từ trong các nhân vật lịch sử của Hoa Kỳ. Thay vào đó, các độc giả trẻ tuổi đang được giới thiệu một phiên bản méo mó của lịch sử Hoa Kỳ.

“Chủ nghĩa xét lại lịch sử đã chà đạp học vấn chân chính và sự thật lịch sử, làm nhục người dân Hoa Kỳ bằng cách chỉ nêu bật tội lỗi của tổ tiên họ và giảng dạy những luận điệu về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống mà chỉ có thể được loại bỏ thông qua phân biệt đối xử nhiều hơn. Nó là một hệ tư tưởng nhằm thao túng quan điểm hơn là giáo dục trí tuệ,” báo cáo cho biết.

Báo cáo này đã bị xóa khỏi trang web của Tòa Bạch Ốc sau quá trình chuyển giao quyền lực của tổng thống. Nó vẫn có thể được tìm thấy trong phần lưu trữ về Tổng thống Trump trên trang web của Tòa Bạch Ốc.

Gq Pan
Hạo Văn và Cẩm An biên dịch

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất