65 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT Biden kêu gọi Quốc hội hạn chế quyền sở hữu súng

TT Joe Biden hôm 14/02 đã kêu gọi Quốc hội tăng cường các luật hiện hành liên quan đến quyền sở hữu súng, nhân ngày tưởng niệm ba năm vụ xả súng hàng loạt tại một trường trung học ở Parkland, Florida.

“Các học sinh Parkland và rất nhiều người trẻ tuổi khác trên khắp đất nước này–những người từng trải qua bạo lực súng đạn–đang mang những trang sử của cuộc hành trình Hoa Kỳ đến tương lai. Đó là lịch sử được viết lên bởi những người trẻ tuổi của mỗi từng thế hệ, những người đã thách thức những giáo điều phổ biến để đòi hỏi một chân lý đơn giản: chúng ta có thể làm tốt hơn. Và chúng ta sẽ làm tốt hơn,” TT Biden nói trong một tuyên bố.

“Chính phủ này sẽ không chờ đợi đến vụ nổ súng hàng loạt tiếp theo thì mới chú ý đến lời kêu gọi đó. Chúng tôi sẽ hành động để chấm dứt nạn bạo lực súng và làm cho trường học và cộng đồng của chúng ta an toàn hơn. Hôm nay, tôi kêu gọi Quốc hội ban hành những sửa đổi luật súng thông thường, bao gồm cả yêu cầu kiểm tra lý lịch đối với tất cả các hoạt động mua bán súng, cấm các loại vũ khí tấn công và ổ đạn có dung lượng lớn, đồng thời loại bỏ quyền miễn trừ cho những nhà sản xuất súng mà cố tình đưa vũ khí chiến tranh xuống đường phố của chúng ta.”

Chiều ngày 14/02/2018, một người đàn ông được nhà chức trách xác định là Nikolas Cruz, hiện 22 tuổi, bước vào trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland và nổ khẩu súng trường AR-15. Vụ nổ súng khiến 17 người thiệt mạng, trong đó có 14 học sinh. Cruz, hiện đang chờ xét xử, có thể phải đối mặt với án tử hình.

TT Biden kêu gọi Quốc hội hạn chế quyền sở hữu súng
Các thùng súng trường trên kệ chờ được lắp ráp tại Davidson Defense ở Orem, Utah, hôm 04/02/2021. (Ảnh: George Frey/AFP/Getty Images)

Sau vụ xả súng, một số học sinh Parkland và phụ huynh bắt đầu vận động cho luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn, cho rằng Cruz lẽ ra đã không nên kiếm được súng. Nhưng nhiều người khác đã chỉ ra những thất bại trong việc thực thi pháp luật, bao gồm cả việc nhân viên an ninh Scot Peterson đã không phải nhận tội hình sự vì đã không vào trường học để đối đầu với Cruz, và kêu gọi kiềm chế bằng các biện pháp mới [thay vì thắt chặt luật sở hữu súng].

TT Biden cho biết trong chiến dịch tranh cử năm 2020 của mình rằng ông ủng hộ việc kiểm soát súng mạnh mẽ hơn; và tuần trước, các quan chức chính phủ của ông cũng đã gặp gỡ những người ủng hộ việc kiểm soát súng, bao gồm bà Shannon Watts, người sáng lập Moms Demand Action, và ông John Feinblatt, chủ tịch của Everytown for Gun Safety.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki sau đó đã nói với các phóng viên rằng chính phủ đã sẵn sàng tiến hành “kế hoạch đầy tham vọng” mà TT Biden đã đặt ra trước đó trong chiến dịch tranh cử.

TT Biden nói trên trang web chiến dịch của mình rằng ông sẽ “đánh bại” Hiệp hội Súng trường Quốc gia Hoa Kỳ (NRA). Một trong số hành động được đề nghị của ông là bãi bỏ Đạo luật Bảo vệ Buôn bán Vũ khí Hợp pháp (PLCAA)–một đạo luật bảo vệ các nhà sản xuất súng khỏi một số vụ kiện, cấm cái gọi là vũ khí tấn công (như Quốc hội đã cấm trong 10 năm hồi năm 1994) và buộc người dân từ bỏ một số loại súng và băng đạn hoặc đăng ký chúng với chính phủ liên bang.

Cánh tay vận động hành lang của NRA đã phản bác lại ông Biden, nói rằng ông muốn cấm “loại súng trường điểm hỏa ở chính giữa (centerfire) phổ biến nhất tại Hoa Kỳ, cũng như các băng đạn theo tiêu chuẩn nhà máy cho hầu hết các loại súng lục phòng thủ được bán tại Hoa Kỳ.”

“Cũng giống như khi Joe Biden theo đuổi việc kiểm soát súng không thành công với tư cách là phó tổng thống của Barack Obama, hiệp hội NRA của quý vị đã chuẩn bị sẵn sàng để chống lại bất kỳ kế hoạch nào mà ông ta có thể có để ‘đánh bại’ tổ chức quyền dân sự lớn nhất và lâu đời nhất của Hoa Kỳ này cũng như các quyền tự do cơ bản mà tổ chức này bảo vệ,” một bài đăng gần đây trên blog của NRA nêu rõ.

Các nhóm vận động kiểm soát súng đang thúc đẩy cả các lệnh hành pháp và các gói lập pháp mà họ tin rằng sẽ giúp giảm thiểu số người chết vì súng đạn.

Trong khi Đảng Dân Chủ kiểm soát lưỡng viện của Quốc hội và Tòa Bạch Ốc, họ cần có sự ủng hộ nhất định từ Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện để được thông qua thành luật mới.

Các dân biểu Debbie Wasserman Schultz (Dân Chủ-Florida) và Ted Deutch (Dân Chủ-Florida) hôm 14/02 cũng đã bày tỏ lòng thương tiếc nhân dịp vụ nổ súng này.

“Khi chúng ta tôn vinh lễ tưởng niệm thảm kịch này, chúng ta cũng phải tìm kiếm sức mạnh của cả quốc gia để ngăn chặn những thảm kịch như vậy tái diễn. Với TT Biden nắm quyền tại Tòa Bạch Ốc, cuối cùng chúng ta cũng có cơ hội đạt được những bước tiến thực sự để chấm dứt nạn bạo lực súng đạn. Không một người sống sót nào nên phải chịu đựng thêm một năm không hành động nào nữa. Nỗi sợ hãi về bạo lực xả súng hàng loạt đối với những người dân Hoa Kỳ đang sinh sống bình thường nhất, cũng như bạo lực súng ở quá nhiều các khu dân cư trên khắp cả nước, phải được chấm dứt bằng hành động của quốc hội,” bà Wasserman Schultz cho biết trong một tuyên bố.

Dân biểu Deutch nói thêm, “Vào ngày này, tôi xin cam kết lại để bảo đảm rằng tên tuổi của 17 nạn nhân sẽ không bao giờ bị lãng quên trong hội trường Quốc hội và tôn vinh ký ức về họ bằng hành động giúp cộng đồng của chúng ta an toàn hơn trước bạo lực súng đạn.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất