48.2 F
San Jose
Tuesday, May 9, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT Biden ký thành luật Đạo luật Tội phạm Thù hận COVID-19

Hôm thứ Năm (20/05), Tổng thống Joe Biden ký thành luật Đạo luật Tội phạm Thù hận COVID-19 đã được thông qua với sự ủng hộ mạnh mẽ của Quốc hội do lo ngại rằng người Mỹ gốc Á bị cho là đang phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và thù hận gia tăng sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc che đậy dịch bệnh SARS thứ hai của họ một cách khinh suất, lần này là ở Vũ Hán, dẫn đến đại dịch chết người toàn cầu COVID-19.

“Im lặng là thông đồng và chúng ta không thể thông đồng. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” ông Biden nói với các nhà lập pháp. “Đó là những gì quý vị đã làm. Và tôi không biết nói gì hơn để cảm ơn quý vị. Hôm nay tôi thấy đáng tự hào.”

Đạo luật Tội phạm Thù hận COVID
Tổng thống Joe Biden phát biểu trước khi ký thành luật Đạo luật Tội phạm Thù hận COVID-19, tại Phòng Đông ở Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn, hôm 20/05/2021. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Có vẻ như đã có sự gia tăng các tội ác thù hận chống lại người Châu Á trong năm vừa qua. Theo phân tích của các nhà nghiên cứu từ Đại học Tiểu bang California (CSU) ở San Bernardino, thì tại 16 thành phố lớn nhất của đất nước, [số vụ tấn công] đã tăng thêm 122 vụ vào năm 2020 so với 49 vụ vào năm trước đó (2019).

Các đảng viên Dân Chủ đã nhanh chóng đổ lỗi cho những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng về tội thù địch chống lại người Châu Á trong đại dịch, cáo buộc rằng lối nói của cựu Tổng thống Donald Trump như “virus Trung Cộng” và “kung flu” đã thúc đẩy sự thù ghét giữa những người da trắng cực đoan mà họ coi là một phần của căn cứ Trump, bất chấp lời khuyên nhủ của ông Trump dành cho họ.

Nhà nghiên cứu khoa học chính trị, Phó Giáo sư Wilfred Reilly từ Đại học Tiểu bang Kentucky, người đã thu thập và phân tích cơ sở dữ liệu của khoảng 100 cuộc tấn công vào người Châu Á được báo cáo trên các hãng thông tấn trong 14 tháng qua hoặc tương tự, nói rằng người da màu, người da trắng, và các chủng tộc khác chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công chống người Châu Á kể từ khi bắt đầu đại dịch.

FBI sẽ công bố dữ liệu của mình về tội phạm thù hận năm 2020 vào cuối năm nay.

Dự luật này đã được Thượng viện thông qua với tỷ lệ 94-1 vào tháng Tư và Hạ viện là 364-62 vào đầu tháng này. Cả hai viện đều do Đảng Dân Chủ kiểm soát với biên độ hẹp.

Đạo luật Tội phạm Thù hận COVID
Tổng thống Joe Biden ký thành luật Đạo luật Tội phạm Thù hận COVID-19 trong một buổi lễ tại Phòng Đông ở Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn, hôm 20/05/2021. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Dự luật này, được bảo trợ bởi Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Mazie Hirono và Dân biểu Đảng Dân Chủ Grace Meng, chỉ định một nhân viên Bộ Tư pháp xúc tiến việc xem xét các tội ác thù hận được báo cáo cho cảnh sát trong đại dịch COVID-19.

Dự luật cũng sẽ cung cấp hướng dẫn cho các cơ quan thực thi pháp luật của tiểu bang và địa phương để báo cáo các tội ác thù hận, mở rộng các chiến dịch giáo dục cộng đồng, và ban hành hướng dẫn để chống lại ngôn ngữ phân biệt đối xử khi mô tả đại dịch này.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất