49 F
San Jose
Tuesday, December 20, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT Biden trấn an các đồng minh trong cuộc gọi với TT của Ukraine và nhóm Bucharest 9

blank

Tổng thống Joe Biden diễn thuyết tại Hoa Thịnh Đốn hôm 06/12/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)Hoa Kỳ

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Năm với Tổng thống Volodymyr Zelensky, Tổng thống Joe Biden nói rằng sẽ không có quyết định hoặc cuộc thảo luận nào được đưa ra “về Ukraine mà vắng mặt Ukraine”.

Hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc điện đàm kéo dài 90 phút hôm 09/12, hai ngày sau khi Tổng thống (TT) Biden chủ trì một cuộc họp trực tuyến qua video với TT Nga Vladimir Putin, trong đó TT Biden nói với ông Putin rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ đáp trả “bằng các biện pháp kinh tế và các biện pháp mạnh mẽ khác” nếu Nga leo thang quân sự với Ukraine.

Các quan chức Ukraine ước tính hơn 90,000 quân Nga đang ở gần biên giới của nước này và ở Crimea do Nga chiếm đóng.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết việc tăng cường quân đội, cùng với sự gia tăng đột biến trong hoạt động chống Ukraine trên mạng xã hội, làm gợi nhớ đến một “kế sách tương tự” được ông Putin sử dụng hồi năm 2014 khi Nga chiếm Crimea.

Theo một thông báo của Tòa Bạch Ốc về cuộc gọi hôm thứ Năm với ông Zelensky, “Các nhà lãnh đạo đã kêu gọi Nga giảm leo thang căng thẳng và nhất trí rằng ngoại giao là cách tốt nhất để đạt được tiến bộ quan trọng trong việc giải quyết xung đột”.

“TT Biden nhấn mạnh Hoa Kỳ sẵn sàng trong việc hỗ trợ các biện pháp xây dựng lòng tin để thúc đẩy việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk, ủng hộ Bộ Tứ Normandy (Normandy Format)”.

TT Biden cũng bày tỏ lo ngại về sự gây hấn của Nga đối với Ukraine và nhắc lại cam kết rằng Hoa Kỳ và các nước Đồng minh “sẽ đáp trả bằng các biện pháp kinh tế và các biện pháp mạnh mẽ khác trong trường hợp [Nga] can thiệp quân sự sâu hơn nữa”.

TT Biden cũng đã thực hiện một cuộc điện đàm với 9 quốc gia Bucharest hôm thứ Năm — một nhóm các quốc gia NATO ở sườn phía đông của liên minh quân sự này. Các quốc gia đó là Ba Lan, Romania, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, và Slovakia.

Trong cuộc gọi đó, TT Biden nói rõ rằng những mối đe dọa này lớn hơn Ukraine và tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với an ninh xuyên Đại Tây Dương và nhắc lại cam kết thiêng liêng, như ông mô tả, của Hoa Kỳ với Điều 5, về an ninh xuyên Đại Tây Dương, với NATO, và đặc biệt là đối với các đồng minh sườn phía đông của chúng ta, một quan chức chính phủ cao cấp nói với các phóng viên hôm thứ Năm sau cuộc điện đàm.

Hôm thứ Ba (07/12), cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết, cùng với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính, Hoa Kỳ sẽ “cung cấp thêm vật liệu phòng thủ” cho Ukraine và “củng cố các đồng minh NATO của chúng ta ở sườn phía đông bằng các khả năng bổ sung” nếu Nga xâm lược.

Trong cả cuộc điện đàm với TT Zelensky và Bucharest 9, TT Biden đều đưa ra bản công bố nội dung điện đàm của mình với ông Putin.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Putin hôm thứ Ba, TT Biden đã truyền đạt thông tin và lấy ý kiến các đồng minh Âu Châu, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson và Thủ tướng Ý Mario Draghi.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất