57.8 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT Đài Loan gửi thông điệp cứng rắn tới Bắc Kinh trong bài phát biểu năm mới

blank
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: Youtube/AFP News Agency).

Vào sáng ngày 1/1/2022, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn có bài phát biểu mừng năm mới tại Phủ Tổng thống. Khi nói về quan hệ hai bờ eo biển, bà nhắc lại rằng quan điểm của chính phủ Đài Loan luôn là “không nhượng bộ dưới áp lực”.

Bà lưu ý các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc không nên đánh giá sai tình hình, và phải ngăn chặn sự bành trướng của “chủ nghĩa hiếu chiến quân sự” trong nội bộ tổ chức này.

Bà Thái nói rằng trước tình hình dịch Covid, cả hai bờ eo biển đều có những thách thức riêng và trách nhiệm của họ đối với hạnh phúc của người dân. Cả hai bên cần cùng nhau gánh vác trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Bà nói rằng trong những năm qua, Đài Loan tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh không tước đoạt dân chủ và nhân quyền của Hồng Kông, đồng thời cũng phản đối gay gắt việc quấy rối và đàn áp ngoại giao đối với Đài Loan. Bà chỉ ra rằng những hành động này của Bắc Kinh sẽ không giúp duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nữ Tổng thống Đài Loan nói rằng hành động quân sự chắc chắn không phải là một lựa chọn để giải quyết những khác biệt xuyên eo biển, và xung đột sẽ tác động đến sự ổn định kinh tế.

Bà kêu gọi hai bờ eo biển chăm lo tốt cho đời sống nhân dân, nâng cao dân trí, cùng nhau đối mặt với các vấn đề một cách hòa bình, tìm kiếm giải pháp, xoa dịu căng thẳng trong khu vực.

Bà Thái chỉ ra rằng trong năm mới, chính phủ Đài Loan sẽ giữ vững chủ quyền của mình, đề cao các giá trị tự do và dân chủ, bảo vệ an ninh quốc gia, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Bà cũng đề cập rằng Đài Loan sẽ tiếp tục chú ý đến tình hình ở Hồng Kông.

Bà Thái cho biết, cuộc tổng tuyển cử Hội đồng Lập pháp ở Hồng Kông vừa qua đã bị gián đoạn, điều này khiến mọi người lo lắng về sự phát triển dân chủ của Hồng Kông. Bà đánh giá rằng, việc chính quyền Hồng Kông bắt giữ nhiều người trong giới truyền thông ít ngày trước đã khiến mọi người lo lắng về nhân quyền, và tự do ngôn luận ở hòn đảo tự trị của Trung Quốc.

Bà nhấn mạnh rằng việc theo đuổi dân chủ và tự do là việc chính đáng và Đài Loan sẽ không thay đổi lập trường ủng hộ Hồng Kông. Bà nói rằng, ngoài việc quan tâm đến Hồng Kông, Đài Loan còn trân trọng nền dân chủ và tự do phải vất vả mới giành được của mình. Đài Loan có can đảm để bước ra khỏi cái bóng của thế lực độc tài và sẽ không khuất phục trước áp lực.

Vào tối ngày 31/12/2021, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có bài phát biểu mừng năm mới. Trong bài phát biểu của mình, ông Tập không đề cập đến cụ thể tới Đài Loan, ông chỉ nói rằng : “Sự thống nhất hoàn toàn của quê hương là nguyện vọng chung của đồng bào hai bên eo biển ”.

Đáp lại, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) đã đưa ra phản hồi bằng văn bản, kêu gọi các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc thúc đẩy tương tác xuyên eo biển theo nguyên tắc “hòa bình, có đi có lại, dân chủ và đối thoại”. MAC cũng đề nghị chính quyền Trung Quốc nên tôn trọng hệ thống hiến pháp dân chủ và chủ quyền của Đài Loan, lưu ý rằng tương lai của Đài Loan là do người Đài Loan quyết định.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất