69.4 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT.Trump gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia, tiếp tục phong tỏa tài sản tội phạm nhân quyền

Vào ngày 20/12/2017, theo Lệnh hành pháp 13818, Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến lạm dụng nhân quyền và tham nhũng nghiêm trọng trên toàn thế giới. Tình trạng này vừa được ông gia hạn thêm một năm sau ngày 20/12/2020.

TT.Trump gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia, tiếp tục phong tỏa tài sản tội phạm nhân quyền
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ những nạn nhân bị đàn áp tín ngưỡng vào ngày 17/7/2019, tại Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc. (Ảnh: Minh Huệ)

Thông cáo từ Tòa Bạch Ốc cho biết: “Mức độ phổ biến và mức độ nghiêm trọng của lạm dụng nhân quyền và tham nhũng có nguồn gốc, toàn bộ hoặc một phần đáng kể, bên ngoài Hoa Kỳ, tiếp tục gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ. Vì lý do này, tình trạng khẩn cấp quốc gia được tuyên bố vào ngày 20 tháng 12 năm 2017, phải tiếp tục có hiệu lực sau ngày 20 tháng 12 năm 2020.”

Sắc lệnh hành pháp số 13818 của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/12/2017 có tiêu đề “Phong tỏa tài sản của những người liên quan đến lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng hoặc tham nhũng”.

Sắc lệnh này dựa trên cơ sở áp dụng Đạo luật toàn cầu Magnitsky 2016 cho phép Tổng thống có thể áp dụng chế tài đối với bất kỳ cá nhân nào mà Tổng thống xác định rõ ràng, dựa trên các bằng chứng đáng tin cậy, là phải chịu trách nhiệm về hành vi giết hại bất hợp pháp, tra tấn hoặc các vi phạm nghiêm trọng khác đối với quyền con người được quốc tế công nhận nhằm vào các cá nhân ở bất kỳ quốc gia nào. Luật này cũng áp dụng cho các cá nhân bị kết tội tham nhũng, biển thủ và một số tội danh khác.

Ngoài ra, lệnh hành pháp này còn liên quan đến Đạo Luật về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), cho phép Tổng thống chỉnh đốn nền thương mại sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, để ứng phó bất kỳ mối đe dọa đặc biệt và bất thường nào đối với Mỹ có nguồn gốc từ nước ngoài. Các biện pháp chỉnh đốn thương mại mà tổng thống Mỹ được phép thực hiện bao gồm ngăn chặn hoặc hủy bỏ một thương vụ thâu tóm tài sản ở Mỹ.

Cùng ngày, Tòa Bạch Ốc cũng đã thông báo tới Quốc hội về tình trạng này.

Từ Thức (t/h)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất