49.3 F
San Jose
Thursday, May 4, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

TT Zelensky cảnh báo về cuộc khủng hoảng lương thực thế giới trong 10 tuần tới

blank

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự đoán thế giới sẽ xảy ra khủng hoảng lương thực nếu Ukraine không thể giải phóng các bến cảng của mình đang bị Nga kiểm soát.

Theo Business Insider đưa tin, Tổng thống Zelensky hôm thứ Bảy (21/5) cảnh báo rằng việc Nga phong tỏa các bến cảng của Ukraine như Mariupol và Odesa là đang ngăn chặn chuyển hàng triệu tấn ngũ cố của Ukraine ra thế giới. Thậm chí việc phong tỏa đó sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Nga đã đang phong tỏa gần như tất cả các bến cảng và tất cả các tuyến đường hàng hải để [Ukraine] xuất khẩu lương thực [ra thế giới]”, ông Zelensky nói hôm 21/5 sau khi họp với Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa.

Sẽ có một cuộc khủng hoảng trên quy mô thế giới. Cuộc khủng hoảng thứ hai sau khủng hoảng năng lượng vốn do Nga gây ra. Bây giờ Nga sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng lương thực nếu chúng ta không giải phóng được các tuyến đường [hàng hải] cho Ukraine, không giúp các quốc gia châu Phi, châu Âu, châu Á vốn cần những sản phẩm lương thực này”, ông Zelensky nói thêm.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm (19/5) đã tuyên bố rằng việc Nga phong tỏa các bến cảng của Ukraine sẽ gây ra nạn đói nghiêm trọng.

Một chuyên gia an ninh lương thực nói trong cuộc họp hôm 19/5 của Hội đồng Bảo an rằng nguồn cung lúa mí của thế giới hiện tại sẽ chỉ kéo dài được thêm 10 tuần.

Ukraine cung cấp cho thế giới khoảng 80 triệu tấn ngũ cốc hàng năm, chiếm 6% sản lượng lương thực toàn cầu.

Ông Zelensky lưu ý rằng cuộc khủng hoảng lương thực sắp xảy ra làm gia tăng nhu cầu về “giải pháp quân sự” cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. “Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu các đối tác cung cấp vũ khí”, ông Zelensky nói.

Nguồn: Như Ngọc @ trithucvn

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất