64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ: Trung Cộng có thể đang đẩy nhanh các kế hoạch nhằm thế chỗ Hoa Kỳ

Một tư lệnh đứng đầu quân đội Hoa Kỳ lo ngại rằng Trung Cộng đang đẩy nhanh các kế hoạch nhằm thay thế Hoa Kỳ trên trường quốc tế.

Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ
Đô đốc Philip S. Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, chờ gặp Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, không có trong ảnh, trước chuyến thăm xã giao của ông tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 22/10/2020. (Ảnh: Eugene Hoshiko/POOL/AFP/Getty Images)

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nói trong phiên điều trần của Quân vụ Thượng viện vào ngày 09/03 rằng quân đội Trung Cộng đã đạt được “những bước tiến lớn” cả về quy mô và năng lực, đe dọa Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một khu vực mà ông mô tả là “khu vực quan trọng nhất trong tương lai của Hoa Kỳ.”

“Cán cân quân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang trở nên bất lợi hơn cho Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta,” ông Davidson cho biết.

Ông nói rằng “hiểm họa lớn nhất” mà Hoa Kỳ phải đối mặt trong khu vực này là “xói mòn trong sự răn đe thông thường đối với Trung Quốc,” mà nếu thiếu vắng thì Bắc Kinh sẽ được “khuyến khích” tiếp tục các hành động gây hấn khác nhau trong khu vực, bao gồm cả đối với Đài Loan, Hồng Kông, trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

“Hành động răn đe của chúng ta ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phải thể hiện ra khả năng, năng lực, và ý chí làm cho Bắc Kinh thấy rõ cái giá trong việc sử dụng lực lượng quân đội để đạt được các mục tiêu của họ đơn giản là rất cao,” ông Davidson nói.

Hải quân Trung Quốc hiện có quy mô lớn hơn Hải quân Hoa Kỳ. Theo ước tính của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (INDOPACOM) trình lên Quốc hội, dự kiến đến năm 2025, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ có ba hàng không mẫu hạm ở khu vực Tây Thái Bình Dương trong khi Hoa Kỳ có một, 12 hạm đội tấn công đổ bộ trong khi Hoa Kỳ có bốn và 108 tàu chiến đa năng hiện đại trong khi Hoa Kỳ có 12.

Mục tiêu đặt ra của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) là trở thành quân đội “đẳng cấp thế giới” vào cuối năm 2049.

Dựa trên những tiến bộ quân sự của Trung Cộng và sự áp đặt ngày càng gia tăng của họ trong khu vực, ông Davidson cho biết, “Tôi lo rằng họ đang đẩy nhanh tham vọng thay thế Hoa Kỳ và thay thế vai trò dẫn đầu của chúng ta trong trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.”

“Từ lâu họ đã nói rằng họ muốn đạt được mục tiêu đó vào năm 2050. Tôi lo ngại việc họ sẽ tiến đến mục tiêu đó sớm hơn,” ông nói thêm.

Đô đốc cho biết mối đe dọa về việc Bắc Kinh xâm lược nước tự trị Đài Loan sẽ là hiển hiện “trong sáu năm tới.”

Trong bối cảnh bành trướng của PLA, Trung Cộng cũng đang tham gia vào “toàn đảng nỗ lực nhằm cưỡng chế, mua chuộc và hợp tác với các chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức và người dân trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” ông Davidson cho biết.

Để chống lại Trung Quốc, INDOPACOM đang yêu cầu bổ sung chi tiêu từ năm 2022 đến năm 2027 là khoảng 27 tỷ USD, bao gồm 4,6 tỷ USD cho riêng năm tài chính tới đây. Đề xướng này bao gồm trang bị vũ khí mới và tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh trong khu vực.

Ông Davidson cho biết việc xây dựng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn ở đảo Guam là “ưu tiên số một” của ông. Một hệ thống như vậy “sẽ giúp phòng thủ đảo Guam 360 độ, khỏi bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào từ Trung Quốc, cho dù họ đến bằng đường biển bằng đường không hay bằng hỏa tiễn đạn đạo trong tương lai,” ông nói. 

Vị đô đốc cho biết, “hiện tại Guam là một mục tiêu”, trích dẫn một video tuyên truyền của Không quân PLA vào năm ngoái cho thấy các phi cơ ném bom của Trung Cộng đã mô phỏng một cuộc tấn công vào Căn cứ Không quân Anderson của Hoa Kỳ trên đảo Guam. “Khu vực này cần được phòng thủ, và cần được chuẩn bị cho những mối đe dọa sẽ đến trong tương lai.”

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất