64 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tư lệnh quân đội Mỹ-NATO ở Afghanistan bàn giao trách nhiệm

KABUL, Afghanistan (NV) – Tư lệnh quân đội Mỹ và NATO ở Afghanistan vào trưa Thứ Hai, 12 Tháng Bảy, chính thức rời khỏi chức vụ, sau gần ba năm nhận nhiệm vụ tại đây, theo bản tin của NBC News.

Trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh quân đồng minh tại Kabul, Đại Tướng Austin “Scott” Miller nói rằng: “Tôi sẽ nhớ đến người dân Afghanistan trong tâm khảm cho đến cuối cuộc đời.”

blank
Tướng Austin “Scott” Miller phát biểu trong lễ bàn giao ở Kabul. (Hình: Wakil Kohsar/AFP via Getty Images)

Tướng Miller cũng gọi thời gian chỉ huy ở Afghanistan là “điểm sáng chói” trong sự nghiệp quân ngũ của mình và nói thêm rằng “nhiệm vụ của chúng ta lúc này là không quên những người đã hy sinh trên chiến trường Afghanistan.”

Tướng Miller, từng phục vụ trong lực lượng biệt kích Delta khi còn là đại úy, nhận lãnh trách nhiệm chỉ huy ở Afghanistan năm 2018 và ở lại nơi này lâu hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào.

Tổng Thống Joe Biden loan báo quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11 Tháng Chín, 2021. Buổi lễ hôm Thứ Hai và việc Tướng Miller ra đi cũng là một biểu tượng của sự chấm dứt nhiệm vụ của quân đội Mỹ tại Afghanistan, gần 20 năm sau khi khởi sự.

blank
Tướng Kenneth McKenzie (phải), nhận quân kỳ từ Tướng Miller. (Hình: Wakil Kohsar/AFP via Gettty Images)

Đại Tướng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ Frank McKenzie, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Mỹ (USCENTCOM), chính thức nhận trách nhiệm về các đơn vị Mỹ ở Afghanistan. Tướng McKenzie khen ngợi tướng Miller, gọi ông này là “vị chỉ huy đúng thời điểm và đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.”

Bộ Chỉ Huy Trung Bộ Mỹ có vùng trách nhiệm trải dài từ Trung Đông sang tới Trung Á, bao gồm 21 quốc gia.

Tướng McKenzie cũng nói với quân đội Afghanistan rằng: “Các bạn có thể trông cậy vào sự hỗ trợ của chúng tôi trong những ngày nguy hiểm và khó khăn trước mặt.”

Trước ngày có lễ bàn giao ở Kabul, Tướng McKenzie đã là người chỉ huy bao quát hoạt động quân đội Mỹ ở Afghanistan do là tư lệnh USCENTCOM.

blank
Tướng Austin Scott Miller trong một cuộc họp với NATO tại Brussels, Bỉ. (Hình: Francisco Seco/aFP via Getty Images)

Nói với báo chí trên chuyến bay tới Kabul, Tướng McKenzie gọi buổi lễ bàn giao là “một biểu tượng rõ ràng về sự “chuyển đổi trách nhiệm” của quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Ông nói thêm rằng Mỹ vẫn sẽ tiếp tục hậu thuẫn quân đội Afghanistan nhưng sẽ khác với trước đây.

Trước đây, quân đội Mỹ thường cung cấp không yểm cho quân chính phủ Afghanistan. Nhưng khi Mỹ chính thức hoàn tất rút quân vào ngày 31 Tháng Tám này, các phi vụ không yểm nhiều phần cũng sẽ chấm dứt.

Chính phủ Mỹ sẽ để lại khoảng 650 lính tại Kabul để giúp bảo vệ an ninh tòa đại sứ cùng khoảng vài trăm lính khác để giúp bảo vệ phi trường Hamid Karzai International.

Washington cũng hứa sẽ tiếp tục cấp viện trợ $4.4 tỷ mỗi năm cho Afghanistan, tới năm 2024.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất