51.1 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan: ‘Tình hình an ninh đang suy sụp’

KABUL, Afghanistan (AP) – Tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan hôm Thứ Ba, 29 Tháng Sáu, đưa ra nhận định lo ngại về tình hình an ninh hiện đang suy sụp ở quốc gia này, trong khi Mỹ chuẩn bị hoàn tất rút quân, chấm dứt “cuộc chiến bất tận” của mình.

Tướng Austin S. Miller cho hay việc nhiều khu vực ở khắp Afghanistan nhanh chóng lọt vào tay Taliban, kể cả những nơi có giá trị chiến lược, là điều đáng lo ngại. Ông nói rằng giải pháp đưa các nhóm dân quân ra trợ giúp lực lượng an ninh quốc gia có thể sẽ dẫn tới nội chiến.

blank
Tướng Austin S. Miller, tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan. (Hình: AP Photo/Ahmad Seir)

Ông Miller nói với một nhóm các ký giả ở thủ đô Kabul rằng ông hiện có đầy đủ hỏa lực để trợ giúp quân đội và lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan, nhưng ông không thể nói được là sự trợ giúp đó sẽ như thế nào trong thời gian tới.

Washington đã ký một thỏa ước hòa bình với Taliban dưới thời Tổng Thống Donald Trump, vào Tháng Hai, 2020. Thỏa ước này quy định việc Mỹ rút quân cùng là hứa hẹn của Taliban là sẽ không để lãnh thổ Afghanistan được dùng làm nơi chứa chấp thành phần khủng bố để tấn công nước Mỹ. Các chi tiết về thỏa thuận này đến nay vẫn chưa được công bố.

Phía Taliban nay cáo buộc Washington là vi phạm thỏa thuận, vì đã không rút hết quân khỏi Afghanistan tới ngày 1 Tháng Năm, như đã hứa thời ông Trump.

Phía Mỹ nói rằng Taliban đã có một số tiến triển, nhưng không cho biết rõ là thành phần phiến quân này có tuân thủ những gì đã ký kết hay không.

Tuy nhiên, Tướng Miller khẳng định rằng chỉ một giải pháp chính trị mới đem lại hòa bình cho Afghanistan.

Ông nói: “Chỉ một giải pháp chính trị mới đem hòa bình tới cho Afghanistan. Quốc gia này trong tình trạng chiến tranh liên tục, không chỉ trong 20 năm qua, mà là 42 năm qua.”

blank
Thành phần võ trang được các sứ quân đưa ra trợ giúp quân đội và lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan. (Hình: AP Photo/Rahmat Gul)

Tướng Miller không chỉ đề cập tới thời gian Mỹ tham chiến ở Afghanistan, mà còn là cuộc chiếm đóng kéo dài 10 năm của quân đội Liên Xô, vốn chấm dứt bằng cuộc rút quân năm 1989. Tiếp theo đó là một cuộc nội chiến tàn khốc, giữa các lực lượng dân quân với thành phần Taliban. Cuộc nội chiến đó đưa tới việc Taliban chiếm chính quyền năm 1996.

Các giới chức Mỹ nói rằng cuộc rút quân sẽ hoàn tất tới ngày 4 Tháng Bảy, nhưng Tướng Miller từ chối không xác nhận ngày giờ, mà chỉ nói tới hạn định 11 Tháng Chín mà Tổng Thống Joe Biden đã loan báo hồi Tháng Tư, để rút từ 2,500 đến 3,500 lính Mỹ còn đang ở Afghanistan.

VIETBAO NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất