74 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tướng Anh: Bất ổn toàn cầu tiềm ẩn nguy cơ kích khởi Thế chiến 3

blank
Tổng Tham mưu trưởng Quốc phòng Anh, Tướng Nick Carter, xuất hiện trên đài BBC hôm 8/11 (ảnh: Reuters).

Người đứng đầu các lực lượng vũ trang của Anh đã cảnh báo về sự bất ổn và quan ngại toàn cầu hiện tại trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới kế tiếp, theo Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày Chủ nhật tưởng niệm, tức ngày lễ tưởng niệm hàng năm dành cho những người đã thiệt mạng và thương vong trong cuộc xung đột tại Anh, Nick Carter, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, cho biết căng thẳng khu vực leo thang và những sai sót trong phán đoán cuối cùng có thể dẫn đến tình trạng xung đột lan rộng. 

Trao đổi với Sky News, ông Carter nói:

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang sống ở một thời điểm mà thế giới là một nơi rất bất định và đáng lo ngại, và tất nhiên sự năng động của cuộc cạnh tranh toàn cầu cũng là một đặc điểm trong cuộc sống của chúng ta, và tôi nghĩ rằng rủi ro thực sự mà chúng ta gặp phải là rất nhiều xung đột khu vực đang diễn ra vào lúc này, bạn có thể thấy sự leo thang dẫn đến các tính toán sai lầm”.

Khi được hỏi liệu điều đó có tạo nên mối đe dọa thực sự về một cuộc chiến tranh thế giới khác hay không, ông Carter trả lời: “Tôi đang nói rằng đó là một rủi ro và chúng ta cần phải nhận thức được những rủi ro đó”.

Carter, người đã trở thành chỉ huy quân đội Anh vào năm 2018, cho biết điều quan trọng là phải tưởng nhớ những người đã qua đời trong các cuộc chiến trước đây như một lời cảnh báo đối với những ai có thể đi vào vết xe đổ trong quá khứ.

Ông nói: “Nếu bạn quên đi nỗi kinh hoàng của chiến tranh, thì tôi nghĩ sẽ tiềm ẩn một nguy cơ lớn, đó là mọi người có thể nghĩ rằng tham chiến là một điều hợp lý và bình thường”.

“Chúng ta phải nhớ rằng lịch sử có thể không tự lặp lại nhưng nó có một nhịp điệu lên xuống, và nếu bạn nhìn lại thế kỷ trước, trước thời điểm diễn ra cả hai cuộc chiến tranh thế giới, tôi nghĩ rằng một điều không thể phủ nhận là đã có sự leo thang dẫn đến tính toán sai lầm mà rốt cục đã bùng nổ thành chiến tranh ở một quy mô mà chúng tôi hy vọng sẽ không bao giờ gặp lại”.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất