47 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tượng Của Tướng Liên Minh Miền Nam Robert E Lee Đã Bị Gỡ Xuống Tại Richmond, Virginia

blank

Tượng của Tướng Lee bị gỡ xuống tại Richmond, Virginia hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021. (nguồn: https://www.theguardian.com)

Bức tượng đồng cao ngất của Tướng Robert E Lee – một trong những tượng Liên Minh Miền Nam lớn nhất tại Hoa Kỳ — đã bị gỡ xuống khỏi bệ tại Richmond, Virginia, là cố đô của Liên Minh Miền Nam, theo bản tin của Báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.

Bức tượng của Tướng Lee cao 6 mét ngồi trên ngựa đã đặt trên một cái bệ lớn bằng đá hoa cương cao gấp đôi tượng dựng trên đại lộ dân cư nổi tiếng có tên Monument Avenue trong vòng 130 năm nay. Bệ đá này đã bị vẽ bậy trong các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc sau khi George Floyd bị giết chết vào năm 2020 bởi một cảnh sát da trắng tại Minneapolis.

Sau nhiều năm chống đối và tranh tụng ở tòa án kéo dài, thống đốc Virginia Ralph Northam đã ra lệnh gỡ bức tượng xuống vào mùa hè năm ngoái, cho rằng cảm nhận đau đớn khắp nước về cái chết của Floyd. Nhưng cho đến phán quyết của tòa án gần đây đã dọn sạch đường, kế hoạch của Northam đã gắn bó với vụ kiện tụng.

Nhóm thợ đã bắt đầu làm việc trước 8 giờ sáng Thứ Tư. 2 khu vực xem công cộng đã được thiết lập, với tầm nhìn bị hạn chế. Một đám đông khoảng 200 người đã reo hò “Chúng tôi muốn gì? Công lý. Khi nào chúng tôi muốn nó. Ngay bây giờ!” trong khi nhóm thợ làm việc, thắt dây màu đỏ và xanh dương cho tượng Tướng Lee và con ngựa của ông ấy.

Các đài tưởng niệm Liên Minh Miền Nam ủng hộ chế độ nô lệ — các tiểu bang miền nam nổi dậy chống lại chính phủ liên bang trong cuộc nội chiến – đã bị chỉ trích từ lâu. Hàng trăm tượng của các nhân vật nổi tiếng của Liên Minh Miền Nam vẫn còn tồn tại khắp Hoa Kỳ.

VIETBAO ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất