64.8 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tướng Hoa Kỳ: Mô phỏng trò chơi chiến tranh cho thấy Hoa Kỳ sẽ ‘thua nhanh’ nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan

Một cuộc xâm lược của Trung Quốc vào Đài Loan sẽ gây thiệt hại cho quân đội Hoa Kỳ do kết quả của sự phát triển quân sự mạnh mẽ của Bắc Kinh trong những năm gần đây, một tướng Không lực Hoa Kỳ cho biết.

Mô phỏng trò chơi chiến tranh
Bức ảnh không đề ngày được chụp vào tháng 04/2018 cho thấy hàng không mẫu hạm hoạt động duy nhất của Trung Cộng, Liêu Ninh (phía trước), ra khơi cùng các tàu khác trong một cuộc tập trận trên biển. (Ảnh: -/AFP/Getty Images)

Kết quả này dựa trên một mô phỏng trò chơi chiến tranh mật của Ngũ Giác Đài được thực hiện trong nhiều năm, Trung tướng Không lực S. Clinton Hinote cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Yahoo News. Ông nói rằng các lực lượng của Hoa Kỳ đã thua trận nhanh hơn trong các lần mô phỏng gần đây sau khi xem xét đến những năng lực quân sự mới của Trung Cộng.

“Sau trò chơi chiến tranh năm 2018, tôi nhớ rõ ràng một trong những bậc thầy về chiến tranh của chúng tôi đứng trước Bộ trưởng Không quân kiêm Tổng tham mưu, và nói với họ rằng chúng ta không bao giờ nên chơi kịch bản trò chơi chiến tranh này [về một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan], bởi vì chúng ta biết nó sẽ diễn ra như thế nào,” ông Hinote nói.

“Nếu quân đội Hoa Kỳ không thay đổi hướng đi thì câu trả lời chắc chắn là chúng ta sẽ nhanh chóng thua trận. Trong tình huống đó, một vị tổng thống Hoa Kỳ có thể sẽ được nghe trình bày về điều đó như thể chuyện đã rồi.”

Vào khoảng tháng 09/2020, Không lực Hoa Kỳ đã xem xét ý tưởng về một cuộc xung đột kéo dài hơn một thập kỷ trong tương lai được bắt đầu bằng một cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học của Trung Cộng nhằm vào các hạm đội và căn cứ của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, hãng tin này cho hay. Sử dụng các cuộc tập trận quân sự làm vỏ bọc, Bắc Kinh sau đó khai triển lực lượng xâm lược để tấn công Đài Loan, đồng thời nhắm vào các căn cứ và hạm đội của Hoa Kỳ trong khu vực bằng các cuộc tấn công hỏa tiễn, hãng tin này cho biết.

Kể từ khi TT Joe Biden nhậm chức hôm 20/01, Trung Cộng đã leo thang chiến tranh nhắm vào Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình. Vào cuối tháng Một, một quan chức quân đội Trung Cộng đã đe dọa tiến hành chiến tranh đối với hòn đảo này.

Bắc Kinh cũng đã điều các phi cơ quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (ADIZ) gần như hàng ngày kể từ đầu năm nay. Gần đây nhất hôm 10/03, một phi cơ tác chiến chống tàu ngầm của Trung Cộng đã tiến vào vùng ADIZ phía tây nam của Đài Loan, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Đầu tuần này, đô đốc Philip Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã cảnh báo tại một phiên điều trần của Thượng viện rằng Trung Cộng có thể xâm lược Đài Loan trong “sáu năm tới.”

Khi được một thượng nghị sỹ hỏi về khả năng của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Đài Loan, ông Davidson nói, “Tôi nghĩ biện pháp răn đe truyền thống của chúng ta hiện đang dần thất bại tại khu vực này,” với trích dẫn “những bước tiến hết sức lớn” về quy mô, và cả về năng lực quân sự của quân đội Trung Cộng trong suốt thập kỷ qua.

Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) hiện lớn hơn Hải quân Hoa Kỳ. Đến năm 2025, PLA dự kiến ​​sẽ có ba hàng không mẫu hạm ở Tây Thái Bình Dương trong khi Hoa Kỳ có một, 12 hạm đội tấn công đổ bộ trong khi Hoa Kỳ có 4, và 108 chiến hạm chiến đấu đa năng hiện đại trong khi Hoa Kỳ có 12 chiến hạm, theo ước tính của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trình lên Quốc hội.

Ông Hinote nói với Yahoo News rằng cần có những điều chỉnh nhất định để xoay chuyển một cuộc chiến có thể xảy ra với Trung Quốc sang thế có lợi cho Hoa Kỳ. Những điều chỉnh này bao gồm việc tránh dựa vào các căn cứ quân sự lớn, các quân cảng, và hàng không mẫu hạm trong khi chiến đấu với quân đội Trung Cộng, cũng như khai triển các lực lượng phân tán và cơ động với số lượng lớn các hệ thống tấn công cơ động tầm xa, các khẩu đội hỏa tiễn hành trình chống hạm, hệ thống pháo hỏa tiễn di động, và tàu ngầm mini không người lái, ông Hinote cho biết.

Hơn nữa, các điều chỉnh này yêu cầu sử dụng nhiều hơn các nguồn giám sát và do thám để cho phép các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đưa ra các quyết định nhanh hơn.

“Nếu chúng ta có thể thiết kế một lực lượng tạo ra mức độ tùy biến và khiến các nhà lãnh đạo Trung Cộng phải đặt câu hỏi liệu họ có thể hoàn thành các mục tiêu về mặt quân sự của mình hay không, thì tôi nghĩ đó chính là cách thức răn đe trong tương lai,” ông Hinote nói.

Các quan chức Không lực Hoa Kỳ đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất