43.6 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tướng Hoa Kỳ: Trung Quốc nỗ lực trở thành lực lượng thống trị hàng đầu không gian

blank

Hai nhân viên đứng gần tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-12 của Cơ quan Vũ trụ có người lái của Trung Quốc trên hỏa tiễn Trường Chinh-2F trước khi phóng cùng ba phi hành gia Trung Quốc trên tàu tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền hôm 17/06/2021 ở Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. (Ảnh: Kevin Frayer /Getty Images)Mỹ – Trung

Một vị Đại tướng của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng, Trung Cộng có thể trở thành lực lượng thống trị hàng đầu trong không gian nếu Hoa Kỳ không đẩy nhanh tốc độ khai triển các công nghệ mới quan trọng trong lĩnh vực chiến tranh.

Trao đổi với tờ Washington Times trong tuần này, Phó giám đốc Trung tâm Vận hành Không Gian, Đại tướng David Thompson cho biết, Trung Quốc đã phát triển một “khả năng mạnh mẽ và tinh vi trong việc quan sát từ không gian để tìm kiếm, nghe ngóng, theo dõi và phòng thủ”.

Quan trọng nhất là Bắc Kinh đang tiếp cận khả năng khai triển các hệ thống không gian mới trong khoảng thời gian chỉ bằng phân nửa so với Hoa Kỳ để thực hiện các công việc tương tự, Tướng Thompson lý giải.

“Họ không chỉ có khả năng áp dụng công nghệ mới mà còn có năng lực cập nhật nhanh nhạy hơn nhiều, không biết họ có đang gần như mạnh ngang với chúng ta hiện nay — và họ có đang hầu như là ngang bằng với chúng ta hay không — [nhưng] họ có thể tiếp nhận những điều này rất nhanh chóng [và] trở nên tốt hơn chúng ta”, Tướng Thompson cho biết.

Tuần trước, Trung Quốc đã gửi một tàu vũ trụ đến trạm vũ trụ của họ thành công, “bắt đầu chuyến bay có người lái với thời gian dài nhất cho nhiệm vụ xây dựng trạm vũ trụ của quốc gia”, theo Tân Hoa Xã.

Ba phi hành gia, trong đó có một nữ phi hành gia, được cho là sẽ ở lại trạm vũ trụ này trong sáu tháng.

Trong khoảng thời gian từ 17/06 đến 17/09, ba phi hành gia khác của Trung Quốc đã ở lại trạm vũ trụ này trong ba tháng.

Năm nay, tính đến thời điểm này Bắc Kinh đã thực hiện được năm nhiệm vụ phóng [tàu vũ trụ] lên không gian.

Báo cáo thường niên mới nhất của Ngũ Giác Đài (pdf) gửi lên Quốc hội viết, Trung Cộng “đã dành nguồn lực đáng kể để phát triển mọi khía cạnh trong chương trình không gian của mình, từ các ứng dụng vũ trụ quân sự đến các ứng dụng dân sự”.

Ngay từ năm 2007, Trung Quốc đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo, phá hủy thành công một vệ tinh thời tiết không hoạt động của họ.

Vào tháng Chín, Tướng John “Jay” Raymond, Giám đốc Trung tâm Vận hành Không gian cho biết, Trung Quốc đã khai triển các vệ tinh với một cánh tay robot có thể được sử dụng để “tóm lấy” các vệ tinh khác.

Tờ Financial Times đưa tin, gần đây Trung Quốc đã thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh. Đại sứ giải trừ quân bị của Hoa Kỳ Robert Wood gọi đó là một công nghệ “chúng tôi không biết mình có thể phòng thủ bằng cách nào”.

Tướng Thompson cho biết: “Điều rất cấp thiết đó là chúng ta phải tăng tốc, không chỉ để theo kịp tốc độ mà còn để đón đầu mối đe dọa về các năng lực mà Trung Quốc được trang bị.”

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ
Đại tướng David Thompson (Ảnh: Lực lượng Không gian Hoa Kỳ/Eric Dietrich)

Tướng Thompson cho biết, tin tốt là Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đã “đưa vào một số quy trình và tổ chức để thực hiện điều đó, và họ đang sớm chứng minh khả năng thực hiện điều này.”

Cuộc xung đột tiếp theo giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ có thể bắt đầu trong không gian, Tướng Thompson cho biết.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng một điều rằng, suy tính của Trung Quốc là nếu họ đi đến một cuộc khủng hoảng và xung đột, họ sẽ bắt đầu cuộc xung đột này trong không gian”, vị tướng này cho biết.

Tháng trước, một số thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã đưa ra dự luật mang tên “Đạo luật Phi quân sự hóa Không gian”, trong một nỗ lực nhằm xóa bỏ Lực lượng Không gian, được thành lập dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump.

“Kể từ khi được thành lập dưới thời chính phủ cựu Tổng Thống Trump, Lực lượng Không gian đã đe dọa nền hòa bình lâu đời và lãng phí hàng tỷ dollar của những người đóng thuế một cách rõ ràng”, Dân biểu Jared Huffman (Dân chủ-California), người đề xuất dự luật cho biết trong một tuyên bố.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất