50.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tướng Milley biện hộ việc nói chuyện với các phóng viên chính trị, nói một số chi tiết trong cuốn sách là sai sự thật

blank

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley làm chứng trong một phiên điều trần của Quốc hội tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/09/2021. (Ảnh: Rod Lamkey/Pool/Getty Images) Hoa Kỳ

Hôm 29/09, Tướng Mark Milley đã biện hộ cho việc nói chuyện với các phóng viên chính trị ngay cả khi ông khẳng định rằng ít nhất một trong số các phóng viên này đã viết sai về ông.

Ông Milley thừa nhận đã nói chuyện với các phóng viên cho ba cuốn sách riêng biệt, bao gồm cả cuốn “Peril,” mà đồng tác giả là Bob Woodward và Robert Costa.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã không thừa nhận một số miêu tả trong các cuốn sách này, bao gồm cả những tuyên bố rằng ông đã nói với một vị tướng Trung Quốc là ông sẽ cảnh báo ông ta nếu Hoa Kỳ định tấn công Trung Quốc.

Trong một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện hôm 29/09, Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) đã thắc mắc tại sao ông Milley lại dành hàng giờ để nói chuyện với các phóng viên này, những người đều đang tập trung vào các vấn đề chính trị.

Ông Milley cho biết, “Tôi tin rằng một phần công việc của tôi là truyền đạt cho giới truyền thông những gì chúng tôi làm với tư cách là một quân nhân và là quân đội. Vì thế, tôi thường xuyên tham gia phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông báo in, sách, phim tài liệu, phỏng vấn trên TV. Tôi nghĩ công việc của một quan chức cao cấp là minh bạch và tôi tin vào tự do báo chí.”

Ông Banks đã phản đối rằng ông Milley nên cảm thấy xấu hổ về những mô tả của ông trong cuốn “Peril.” Cuốn sách này nói rằng ông Milley, khi nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hồi tháng Một, đã đồng tình với bà khi bà tuyên bố rằng Tổng thống đương thời Donald Trump bị điên loạn.

“Tôi biết rằng việc miêu tả đó là không đúng. Tôi biết những gì tôi đã nói, đó là, ‘Thưa bà, tôi không đủ khả năng để xác định sức khỏe tâm thần hoặc đánh giá sức khỏe tâm thần của vị tổng thống này hay bất kỳ tổng thống nào khác,” ông Milley nói.

Ông cũng cho biết ông không nhớ đã đề cập đến hai tổ chức truyền thông trong ghi chú về vụ xâm phạm ngày 06/01 vào Điện Capitol Hoa Kỳ, điều mà cuốn sách này nói rằng ông đã làm.

Trình bày trước một hội đồng của Thượng viện hôm 28/09, ông Milley cho biết ông đã nói chuyện với các phóng viên để “bảo đảm rằng các tác giả này có thông tin chính xác.” Trong trường hợp của ông Bob Woodward, một trong những tác giả của cuốn “Peril,” “họ đã tiếp cận những người bạn của tôi rồi hỏi những sự thật này có đúng không ?; Đây là những gì chúng tôi đã nghe được,” ông Milley nói.

Hôm 29/09, mặc dù không thừa nhận những phần chính trong cuốn sách của ông Woodward, ông Milley cho biết ông không hối hận vì đã nói chuyện với ông này.

“Không. Tôi nghĩ điều quan trọng đối với tôi [trong việc này] là trò chuyện với giới truyền thông,” ông nói.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ sự hoài nghi về việc ông Milley đã dành thời gian để trò chuyện với các phóng viên, đặc biệt là giữa bối cảnh cuộc rút quân thất bại khỏi Afghanistan mà ông Milley đã chịu trách nhiệm giám sát hồi tháng trước.

Tướng Milley nói chuyện với phóng viên
Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) cầm một bản sao của cuốn “Peril” trong phiên điều trần quốc hội tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 29/09/2021. (Ảnh: Rod Lamkey/Pool/Getty Images)

“Tôi nghĩ những gì ông đã làm khi dành thời gian trò chuyện với những tác giả này, là đánh bóng hình tượng của mình, tạo dựng sự ồn ào đó, nhưng rồi lại không tập trung vào Afghanistan và những gì đang diễn ra ở đó,” Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) nói với ông Milley trong phiên điều trần với Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện.

“Điều này đang gây ra rất nhiều sự tức giận từ những người đã tin tưởng vào quân đội. Họ đã cảm thấy như quân đội là một trong những tổ chức đáng tin cậy nhất, nhưng để có tên trong cuốn sách này, để ‘không bị lôi kéo vào một cuộc chiến chính trị,’ những gì ông đã làm là chính trị hóa quân đội Hoa Kỳ, hạ uy tín của chúng ta với các đồng minh của chúng ta.”

Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) buộc tội, “ông đã dành nhiều thời gian cho ông Bob Woodward cho cuốn sách này hơn là dành thời gian phân tích viễn cảnh rất có thể là chính phủ Afghanistan sẽ ngay tức thì rơi vào tay Taliban, phải vậy không?”

“Không hề có chuyện đó, ngài nghị sĩ,” ông Milley đáp.

Hôm 29/09, Dân biểu Adam Smith (Dân Chủ-Washington), chủ tịch Ủy ban Lực lượng Vũ trang Hạ viện đã lên tiếng ủng hộ ông Milley.

“Tôi sẽ lưu ý về nội dung mà tôi đã được trích dẫn trong cuốn sách và rất nhiều điều tôi nói đã được tổng hợp lại và không được miêu tả chính xác 100%,” ông nói. “Điều đó thường xảy ra. Chỉ vì ai đó nói điều gì đó không có nghĩa đó là một miêu tả chính xác. Đó có thể là một sự hiểu lầm về những gì thực sự đã được phát ngôn.”

Các tác giả của cuốn “Peril” đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận được gửi đến nhà xuất bản Simon & Schuster của họ.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất