46.6 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tướng Milley: Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan sẽ dẫn đến nội chiến, khủng bố

blank

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley cho biết trong một buổi phỏng vấn, việc quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan có thể sẽ dẫn đến nội chiến và sự trỗi dậy của các nhóm khủng bố như al-Qaeda.

Ông Milley nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức: “Ước tính quân sự của tôi là … những bối cảnh này có thể phát triển thành một cuộc nội chiến. Tôi không biết liệu Taliban có thể củng cố quyền lực và thành lập chính phủ hay không.”

Sau khi Taliban chiếm giữ nước này hồi tháng trước giữa bối cảnh Hoa Kỳ rút quân và hậu quả là sự hỗn loạn, các nhóm khủng bố như al-Qaeda hoặc ISIS có thể đã thiết lập một chỗ đứng vững vàng, vị tướng này nói. 

Ông Milley nói về mạng lưới này, “Tôi nghĩ rằng ít nhất thì có khả năng rất cao sẽ xảy ra một cuộc nội chiến rộng lớn hơn và rồi điều đó sẽ dẫn đến những điều kiện mà trên thực tế, có thể dẫn đến sự tái sinh của al-Qaeda hay sự lớn mạnh của ISIS hoặc vô số các nhóm khủng bố khác.”

Hồi cuối tháng Tám, ông Milley, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Tổng thống Joe Biden đã vấp phải chỉ trích dữ dội vì đã không lường trước được việc Taliban — bản thân vốn bị một số cơ quan liên bang chỉ định là một nhóm khủng bố — đã chiếm được nước này [Afghanistan] chỉ trong 11 ngày. Sau đó, họ đã biện hộ cho việc rút quân này, nói rằng cuộc di tản vội vã và hỗn loạn của hàng nghìn người Mỹ và hàng chục nghìn người Afghanistan vốn đã được xây dựng trong kế hoạch dự phòng của họ.

Khi Taliban chiếm được các khu vực ở Afghanistan, nhóm này cũng đã mở cửa các nhà tù đồng thời các quan chức Ngũ Giác Đài sau đó đã xác nhận rằng hàng nghìn phần tử khủng bố ISIS-K có thể đã được phóng thích khỏi các cơ sở đó, bao gồm cả một nhà tù tại căn cứ không quân Bagram. Trong giai đoạn cuối cùng của cuộc di tản tại phi trường Kabul, ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom tự sát khiến 13 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng.

Chủ tịch Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ
Các phần tử cực đoan Taliban đứng canh bên ngoài Phi trường Quốc tế Hamid Karzai sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân, ở Kabul, Afghanistan, hôm 08/31/2021. (Ảnh: Khwaja Tawfiq Sediqi/AP Photo)

Ông Milley nói thêm trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Bảy (04/09), “Quý vị có thể chứng kiến sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố sinh ra từ khu vực chung đó trong vòng 12, 24, 36 tháng tới. Và chúng tôi sẽ theo dõi việc đó.”

Ông nói, kết quả là Hoa Kỳ sẽ phải “tái thiết lập một số mạng lưới nhân viên tình báo” và sẽ phải “tiến hành các hoạt động tấn công nếu có mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.”

Trong khi đó, Taliban đã giao tranh dữ dội với phe kháng chiến ở thung lũng Panjshir, nằm cách Kabul khoảng 100 dặm về phía đông bắc. Vào tối thứ Bảy (04/09), nhóm khủng bố này đã đăng một video trực tuyến tuyên bố đã tiến vào thung lũng này, theo Wall Street Journal, vốn đưa tin rằng một chiến binh phe kháng chiến đã xác nhận Taliban đã tiến vào.

Emergency, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Ý, nói với tờ báo này rằng Taliban đã tiến đến làng Panjshir của Anabah.

Chủ tịch Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ
Các thành viên Taliban đứng canh gác bên ngoài Phi trường Quốc tế Hamid Karzai sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân, ở Kabul, Afghanistan, hôm 31/08/2021. (Ảnh: Khwaja Tawfiq Sediqi/AP Photo)

Phát ngôn viên của Taliban cũng nói trên Twitter rằng trụ sở cảnh sát và trung tâm của huyện Rukhah, tiếp giáp với thủ phủ tỉnh Bazarak, đã thất thủ và lực lượng kháng chiến đã phải chịu nhiều thương vong, với số lượng lớn tù nhân, phương tiện, vũ khí và đạn dược bị thu giữ.

Nhưng các chiến binh phe kháng chiến, bao gồm cả phát ngôn viên, đã phủ nhận tuyên bố trên của Taliban.

Ông Fahim Dashti, phát ngôn viên của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA), một nhóm chống Taliban, nói với Reuters rằng “cỗ máy tuyên truyền” của Taliban đang cố truyền bá những thông điệp gây phân tâm.

Ông nói: “Các lực lượng kháng chiến đã sẵn sàng để tiếp tục phòng thủ chống lại bất kỳ hình thức xâm lược nào.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất