56.8 F
San Jose
Saturday, October 23, 2021
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tướng Milley: Quân báo Mỹ không dự trù Afghanistan tan rã trong 11 ngày

WASHINGTON, DC (NV) – Tướng Mark Milley, tham mưu trưởng Liên Quân Mỹ, hôm Thứ Tư, 18 Tháng Tám, cho biết quân báo Mỹ không hề có tin tức gì cho thấy Afghanistan sẽ nhanh chóng lọt vào tay Taliban như đã xảy ra.

Theo UPI, khi phát biểu trước báo chí về việc phiến quân Taliban chiếm được thủ đô Kabul, Tướng Milley bác bỏ các nguồn tin nói rằng chính quyền Biden không để ý tới những báo động rằng tình hình an ninh sẽ sớm trở nên tồi tệ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

blank
Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin (trái) và Tham Mưu Trưởng Liên Quân, Tướng Mark Milley, trong buổi họp báo. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

Tướng Milley nói: “Cá nhân tôi, hay bất cứ ai khác, không hề thấy có báo cáo nào nói rằng quân đội này và chính quyền này sẽ tan rã trong 11 ngày.”

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Hai khẳng định quyết định rút quân khỏi Afghanistan theo hạn định 31 Tháng Tám là điều đúng, nhưng cũng nói “sự việc này xảy ra nhanh hơn dự tưởng của chúng ta.”

Theo Tướng Milley, chính phủ Mỹ đã tiến hành cuộc rút quân “tuần tự và có trách nhiệm,” với mục tiêu là bảo vệ tòa đại sứ và sự hiện diện ngoại giao ở Afghanistan, nói thêm rằng tuy việc sụp đổ của chính quyền là điều được coi là có thể xảy ra, tin tức tình báo Mỹ không cho thấy là sẽ nhanh chóng như vậy.

blank
Cảnh sát giao thông ở Kabul chặn đường cho xe tuần tiễu Taliban đi qua hôm Thứ Năm, 19 Tháng Tám. (Hình: AP Photo/Rahmat Gul)

“Tôi đã từng nói ở bục này và trong lời phát biểu có tuyên thệ nói đúng sự thực trước Quốc Hội, rằng các tin tức tình báo rõ ràng có đề cập tới một số tình huống có thể xảy ra. Một trong những nhận định đó là Taliban có thể chiếm quyền sau khi quân đội và chính quyền Afghanistan nhanh chóng sụp đổ. Một tình huống khác là có thể có cuộc nội chiến, và thứ ba là có giải pháp thương thảo hòa bình,” Tướng Milley nói.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, thời điểm của một cuộc sụp đổ nhanh chóng, được ước tính là có thể xảy ra nhiều tuần, nhiều tháng, và ngay cả mấy năm, sau ngày chúng ta rời khỏi Afghanistan.”3

Cả Tướng Milley và Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đều nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của quân đội Mỹ hiện nay là di tản công dân Mỹ và người dân Afghanistan gặp nguy hiểm với chế độ Taliban ra khỏi Kabul.

blank
Xe tuần tiễu cắm cờ Taliban trong thủ đô Kabul. (Hình: AP Photo/Rahmat Gul)

Bộ Trưởng Austin nói: “Tôi đã từng tham chiến nơi này. Tôi biết quốc gia này. Tôi biết người dân nơi đó, và tôi biết những người từng chiến đấu bên cạnh tôi. Và như tôi đã nói, chúng ta có trách nhiệm tinh thần phải giúp những người đã giúp chúng ta.”

Tướng Milley cho hay có ít nhất 5,000 người được di tản và tình hình an ninh tại phi trường Kabul nay đã ổn định.

Không Quân Mỹ hiện trung bình có khoảng 20 chuyến bay C-17 ra khỏi Kabul mỗi ngày, và có khả năng gia tăng nhiều hơn, nếu Bộ Ngoại Giao chuẩn thuận thêm số người di tản, cũng theo Tướng Milley.

Ông John Kirby, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, cho báo chí hay trong một cuộc họp báo khác rằng quân số Mỹ tại phi trường Kabul nay lên tới 4,500 người. Theo ông Kirby, trong 24 giờ qua có 18 chuyến C-17 và 1 chuyến C-130 đưa thêm 700 quân và một số trang cụ tới Kabul.

blank
Người dân Kabul trương cờ quốc gia trong lễ độc lập Thứ Năm, 19 Tháng Tám. Lá cờ này nay là biểu tượng đối kháng với Taliban. (Hình: AP Photo/Rahmat Gul)

Bộ Trưởng Austin nói không có đối đầu căng thẳng với các tay súng Taliban quanh phi trường và hai bên vẫn liên lạc với nhau, do nhu cầu tránh đụng độ.

Ông Austin cũng nói quân đội Mỹ nay chưa thể ra ngoài phi trường để đi đón người muốn được di tản.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất