64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tướng Mỹ: ĐCSTQ có thể sẽ tấn công Đài Loan vào tháng Giêng năm sau

blank
Cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Liên quân Hoa Kỳ, Đô đốc hải quân đã nghỉ hưu James A. Winnefeld (ảnh chụp màn hình Youtube/Air Force Association).

Trong một bài báo được Học viện Hải quân Hoa Kỳ xuất bản trên tạp chí Proceedings số tháng 8, cựu Phó giám đốc cục tình báo Trung ương (CIA) Michael Morell và cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Liên quân Hoa Kỳ, Đô đốc hải quân đã nghỉ hưu James A. Winnefeld đã đưa ra một giả thuyết rằng, ĐCSTQ có thể tấn công Đài Loan vào tháng 1 năm sau.

Bài viết có tiêu đề: Cuộc chiến chưa bao giờ xảy ra? 

Tác giả của bài báo nói rằng, trong thời gian chuyển giao quyền lực của Tổng thống Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng Giêng năm sau (1/2021), các quyết sách của chính phủ Hoa Kỳ sẽ lơi lỏng hơn so với lúc bình thường. Do đó, ĐCSTQ sẽ phát động “hoạt động tỉnh đỏ” (Operation Red province), vào giữa tháng 12 năm nay nhằm cố tình làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan và sau đó tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông vào tháng Giêng năm sau nhằm mục đích tiến hành hoạt động quân sự tấn công Đài Loan.

Khi đó, ĐCSTQ sẽ lợi dụng việc các nước phương Tây cho rằng, hoạt động này chỉ là một cuộc tập trận quân sự. Từ đó, nhanh chóng chuyển đại quân đến eo biển Đài Loan, bước đầu đánh chiếm Bành Hồ, Kim Môn, Mã Tổ và triển khai tàu ngầm hải quân ở phía nam và phía bắc eo biển Đài Loan để phong tỏa tuyến đường biển, đồng thời điều tàu ngầm ở phía đông Đài Loan để đối phó với hạm đội 7 của Hoa Kỳ. 

Theo đó, đặc vụ của ĐCSTQ tại Đài Loan cũng sẽ thực hiện hành động phá hủy các thiết bị quân sự và các cơ sở chủ chốt, làm tê liệt các phương tiện truyền thông và Internet.

Bài báo phân tích rằng, Trung Quốc sau đó sẽ sử dụng “ngoại giao chiến lang” để gây áp lực lên các nước trên thế giới, yêu cầu các nước không hỗ trợ Đài Loan, đồng thời cảnh báo Hoa Kỳ không can thiệp. Điều đó cũng sẽ đưa tín hiệu cho Nhật Bản rằng, việc hỗ trợ quân đội Hoa Kỳ sẽ bị coi là hành động thù địch chống lại Trung Quốc. 

Với âm mưu lịch trình hành động như vậy, Trung Quốc sẽ khiến Mỹ “không kịp trở tay” để đưa quân tới hỗ trợ Đài Loan và cuối cùng phải chấp nhận thực tế “thống nhất hai bờ eo biển”.

Bài báo cũng chỉ ra rằng, ĐCSTQ có một điều kiện tiên quyết lớn nhất khi muốn sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan, đó là Tổng thống Trump thất bại trong cuộc bầu cử tới và ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ lên nắm quyền. Bởi vì, chỉ bằng cách này, thì mới có thể có hoàn cảnh cho cái gọi là vấn đề ra quyết định hỗn loạn trong quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống Mỹ.

Nếu Tổng thống Trump thắng cử, tất nhiên sẽ không có sự chuyển giao quyền lực, càng không có hoàn cảnh hỗn loạn như dự tính. Mà thay vào đó, chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, đặc biệt là chiến lược quân sự cứng rắn hiện tại đối với Trung Quốc, sẽ tiếp tục được thực hiện và áp lực sẽ gia tăng hơn. ĐCSTQ sẽ ở trong tình thế tự bảo vệ mình, và khả năng chủ động kích động chiến tranh về cơ bản sẽ biến mất.

Theo các cuộc thăm dò hiện tại trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, nếu chúng ta tin vào các cuộc điều tra của truyền thông chủ lưu Mỹ, thì rõ ràng là Joe Biden của Đảng Dân chủ vẫn đang dẫn đầu, vì vậy giả thuyết này không phải là vô nghĩa, mà tác giả đã căn cứ vào dự đoán chung và nhận biết từ kết quả cuộc bầu cử.

Hiện tại, ĐCSTQ đang dùng “Nhẫn” đối với Hoa Kỳ và chờ đợi sự thay đổi, sự thay đổi này không gì khác, chính là sự thay thế của người đứng đầu Tòa Bạch Ốc. 

Tất nhiên, Tổng thống Trump biết điều này, vì vậy ông ấy đã nói công khai rằng, “ĐCSTQ muốn tôi thất bại”. Do đó, quan điểm của Tổng thống Trump về Trung cộng đã thay đổi.

Kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ sắp tới là gì? Tất cả vẫn còn là ẩn đố. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016, hầu như tất cả mọi người đều tin rằng, Hillary Clinton sẽ chiến thắng, cử tri đã mua hàng triệu bông hoa tại trụ sở của Đảng Dân chủ ở New York, tiểu bang mà bà Hillary là thượng nghị sĩ, chuẩn bị chúc mừng “sự ra đời” của nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhưng kết quả là, bà Hillary đã không đắc cử khiến hơn 90% người trên thế giới phải bàng hoàng. 

Hãy tiếp tục giả thuyết của bài báo này, nếu Tổng thống Trump thua trong cuộc bầu cử tổng thống, điều gì sẽ xảy ra với nước Mỹ?

Đúng vậy, Tổng thống là tổng tư lệnh của các lực lượng quân đội. Nếu Tổng thống Trump thua trong cuộc bầu cử, thời cơ tốt nhất để ĐCSTQ phát động chiến tranh thực sự là thời điểm chuyển giao quyền lực của Tổng thống. Đặc biệt là khi Tổng thống Trump trao quyền cho Joe Biden, hai người vốn có quan điểm rất khác nhau về các chính sách đối nội, kinh tế, ngoại giao và thậm chí cả các vấn đề quân sự. Vì vậy, khi Joe Biden lên nắm quyền, ông sẽ thay thế một số lượng lớn các quan chức đảm nhiệm chính trị, bao gồm tất cả các bộ trưởng và các tướng lĩnh chính của bộ tham mưu.

Những người mới được thay thế có thể đã không tham gia vào những quyết sách trong vài năm qua, vì vậy, khi gặp phải sự cố nào đó, rất khó để có thể phán đoán tình huống. Có lẽ, đây cũng là dự đoán của tác giả bài báo về ĐCSTQ.

Dưới đây là một giả định trong chính trị quốc tế.

Về phương diện quân sự, giả định này thực tế dựa trên một số dữ kiện nhất định. 

Ví dụ, ĐCSTQ hiện đã bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, quân nhân và cơ sở vật chất đã bước vào tình trạng tác chiến và các hoạt động chuẩn bị chiến tranh khác, bao gồm việc dọn dẹp các cơ sở phòng không, kích hoạt các dịch vụ dự bị…

Chúng ta trước đây vẫn luôn cho rằng, kiểu chuẩn bị này được thực hiện là trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, hoặc xung đột quân sự mở rộng. Tuy nhiên, một khi chuẩn bị xong, tất nhiên họ có thể ngay lập tức chuyển từ phòng thủ sang tấn công, mà không cần phải huy động lần nữa toàn bộ công tác chuẩn bị.

Về phương diện chuẩn bị quân sự của Đài Loan. Hoa Kỳ chấp thuận bán một lượng lớn vũ khí cho Đài Loan, bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay không người lái, xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến, các radar cảnh báo sớm, hệ thống phòng không, ngư lôi thông minh và cả bệ phóng tên lửa tầm xa… Những điều này đủ để thay đổi hiện trạng cân bằng quân sự của hai bờ eo biển. Tuy nhiên, sẽ phải mất 3-5 năm nữa, những thiết bị này mới được đưa đến Đài Loan để trang bị cho quân đội và giờ đây nó được gọi là “cửa sổ cuối cùng”.

Ngoài ra, còn có chiến lược tấn công Đài Loan.

Ví dụ, trước tiên, để giành được Kim Môn, Mã Tổ và Bành Hồ thì đây đều là những dự đoán dựa trên trí tuệ quân sự truyền thống. Trong vài thập kỷ qua, nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Cộng và Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh… đã đưa ra rất nhiều suy luận về cuộc chiến eo biển Đài Loan và hầu hết đều được thực hiện ở bước này. Trong quá khứ, Trịnh Thành Công chiếm đoạt Đài Loan và Mãn Thanh đánh bại Đài Loan, họ đều đi theo các bước tương tự nhau.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất khó để nói liệu ĐCSTQ có thực sự làm điều này hay không.

Có người đã đề xuất các phương pháp tác chiến táo bạo hơn, chẳng hạn như quân đội trực tiếp đổ bộ từ trên không, chiếm phần trung tâm của Đài Loan, chia đôi Đài Loan, rồi tùy tình hình mà đánh nam hay bắc trước. Tất nhiên, đồng thời, hải quân và Không quân phải giành được lợi thế và cắt đứt sự can thiệp của Mỹ-Nhật đến từ phía Nhật Bản. Nhưng thành thật mà nói, chiến lược này vẫn chỉ là lý thuyết, vì tình hình thực tế sẽ phức tạp hơn.

Bên cạnh đó, có thể người Mỹ sẽ không phản ứng chậm như giả thuyết. Cựu tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu tuần trước nói rằng, khi ĐCSTQ tấn công Đài Loan, người Mỹ sẽ không giúp đỡ, hoặc họ hành động chậm chạp, vì vậy ĐCSTQ có thể thành công chỉ trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, bối cảnh toàn cầu đã thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây, và sự hiểu biết của Mã Anh Cửu quá hời hợt và lỗi thời. Nếu là 5 năm trước, điều này thực sự có thể xảy ra. Nhưng bây giờ tình hình đã hoàn toàn thay đổi, quân đội Hoa Kỳ thực sự đang chuẩn bị cho chiến tranh, chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự với ĐCSTQ, chỉ là đang thiếu một cái cớ mà thôi.

Vốn dĩ, ĐCSTQ đã cảm thấy áp lực quân sự từ Hoa Kỳ, vì vậy đối với ĐCSTQ, thà chiến đấu ở Biển Đông yếu thế còn hơn chiến đấu ở eo biển Đài Loan mạnh mẽ. Bởi vì, dù là ở Biển Đông hay eo biển Đài Loan, một khi xung đột quân sự Trung-Mỹ xảy ra, thì tình hình quốc tế sẽ thay đổi rất lớn, đối với ĐCSTQ thì không có nhiều khác biệt.

Nếu ĐCSTQ thực sự xem xét theo cách này thì việc chọn eo biển Đài Loan là nơi xảy ra xung đột và chọn thời điểm chuyển giao quyền lực tổng thống Mỹ là sự cân nhắc hợp lý nhất.

Tất nhiên, như đã nói, điều kiện tiên quyết là Tổng thống Trump phải thua trong cuộc bầu cử tới.

Thành thật mà nói, cũng khó để khẳng định rằng, TT Trump sẽ thua trong cuộc bầu cử.

Theo quan sát của riêng tác giả Liên Thư Hoa, tầng lớp trung lưu Mỹ có thể không chọn Biden. Trong 4 năm qua, Tổng thống Trump về cơ bản đã hoàn thành những lời hứa của mình và ông ấy nói là làm. Cử tri Hoa Kỳ bầu Tổng thống Trump vì họ không tin vào các chính trị gia kỳ cựu của Washington. Bởi lẽ, thứ nhất, Đảng Dân chủ đã thay một chính trị gia rất già để cạnh tranh với tổng thống Trump, thật ra thì đây là một lựa chọn không thông minh.

Thứ hai, theo như tác giả Liên Thư Hoa biết, trong số những người về cơ bản ủng hộ Đảng Dân chủ, số người ghét Joe Biden không ít hơn những người ghét Tổng thống Trump. 

Hầu hết các cuộc thăm dò của giới truyền thông cánh tả Hoa Kỳ được tiến hành ở những nơi đông dân cư tại bờ phía đông và phía tây, vì vậy chúng đặc biệt không chính xác. Người Mỹ truyền thống thường bảo thủ hơn, không sẵn sàng bày tỏ ý kiến ​​và quan điểm của mình như những tầng lớp hoạt động xã hội, do đó, họ rất khó thay đổi.

Giả sử Tổng thống Trump thực sự thua trong cuộc bầu cử, quá trình thay đổi tổng thống thực sự hỗn loạn, ĐCSTQ thực sự sử dụng vũ lực và quân đội Hoa Kỳ thực sự chỉ sử dụng một nửa sức mạnh của mình để đối phó với cuộc khủng hoảng này. Tác giả bài viết Liên Thư Hoa cho rằng, chiến dịch quân sự của ĐCSTQ cũng sẽ kết thúc trong một thất bại thảm hại.

Nếu ĐCSTQ thành công trong việc tấn công Đài Loan, đó sẽ là một thảm họa, có thể là sự khởi đầu của một cuộc đại chiến thế giới.

Tuyên bố của ĐCSTQ là Đài Loan là một phần của Trung Quốc, và việc lấy lại “quốc thổ” của mình là danh chính ngôn thuận. Nhưng lý do này không đủ để ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới. Ví dụ, Đức quốc xã cũng đã từng lấy cái cớ như vậy để phát động Thế chiến thứ hai.

Trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, nước Đức có diện tích 540.000 km vuông, trước Chiến tranh thế giới thứ hai, nước Đức có diện tích 470.000 km vuông, vậy thì 70.000 km vuông chênh lệch giữa hai lần chiến tranh đã đi đâu? Nó đã được nhượng cho nước ngoài, chính là cho Ba Lan và Tiệp Khắc, những quốc gia độc lập ra khỏi Đức.

Như chúng ta đã biết, trước Chiến tranh thế giới thứ hai, Đức thôn tính một phần Tiệp Khắc, Anh và Pháp ký Hiệp định München với Đức. Sau đó, Đức nhắm nhe sáp nhập Ba Lan, chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ. Nói cách khác, Đức đã lấy lại lãnh thổ vốn có của mình, bao gồm lãnh thổ của Tiệp Khắc và Ba Lan, đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tất nhiên, thế giới ngày nay đã khác hơn nhiều so với 70 năm trước, khác biệt lớn nhất là vũ khí hạt nhân. Vì vậy, một số người nghĩ rằng, sẽ không còn thế chiến nữa, bởi vì một khi một số cường quốc hạt nhân chiến đấu, bom nguyên tử đủ để hủy diệt nhân loại. Tuy nhiên, những người này có thể đánh giá thấp sự ngoan cố trong lòng tham của con người.

Bài báo không chỉ đơn thuần là đưa ra một giả thuyết, mà còn đang cảnh báo nước Mỹ, đặc biệt là quân đội Hoa Kỳ và vị Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ trong tương lai. Mối đe dọa của ĐCSTQ luôn hiện hữu và cuộc khủng hoảng toàn cầu do ĐCSTQ mang lại sẽ có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Trên thực tế thì, mỗi người chúng ta đều cần phải cảnh giá trước viễn cảnh tiềm năng này.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất