66.5 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Tuyến Metro Số 1 ở Sài Gòn xây chưa xong đã hỏng

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Gối dầm cầu cạn dự án Metro Số 1 bị rơi khỏi vị trí lắp đặt làm hỏng đường ray phía trên, nguy cơ ảnh hưởng tuổi thọ công trình cũng như an toàn chạy tàu.

Tối 10 Tháng Mười Một, Nói với báo Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị ở Sài Gòn (MAUR), chủ đầu tư dự án Metro Số 1(Bến Thành-Suối Tiên), cho biết trong lúc đi kiểm tra đoạn thầu CP2, ở đoạn trên cao và các depot của tuyến Metro Số 1 đã phát giác gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn được lắp hồi 2016 tại vị trí trụ P14-10 “bị mất ổn định, rơi khỏi đá kê gối không rõ nguyên nhân.”

blank
Gối cao su rơi ra ngoài khiến dầm cầu tại trụ P14-10 của tuyến Metro Số 1 bị lệch. (Hình: Trịnh Quân/VNExpress)

Việc này khiến đường ray đã lắp phía trên hư hỏng, bung khỏi các bu-lông liên kết với hệ thống đỡ ở dưới; bêtông đệm đường ray ở vị trí này bị nứt. Đoạn thầu CP2 do liên danh Sumitomo-Cienco 6 (SCC) làm tổng thầu.

Sau khi phát hiện điều này, MAUR đã có văn bản “Khẩn” gửi liên danh NJPT, đơn vị tư vấn giám sát, và tổng thầu yêu cầu lên phương án sửa chữa, khắc phục các hư hỏng.

Theo chủ đầu tư, “có nguy cơ gây nứt vỡ cục bộ gối dầm khi chịu tác động. Đặc biệt cả đoạn dầm hoàn thiện sẽ chịu sự uốn xoắn bởi lực phân bổ không đều khi gối cao su rơi ra ngoài, dẫn đến phần đáy, thành dầm chữ U, nhiều khả năng cũng bị nứt. Việc này bị cho là làm giảm khả năng chịu lực, ảnh hưởng tuổi thọ công trình và nguy cơ mất an toàn khi tàu tuyến Metro Số 1 chạy.

MAUR cho rằng “quản lý của liên danh SCC không bảo đảm, làm ‘ảnh hưởng nghiêm trọng’ đến chất lượng, tuổi thọ và an toàn của dự án.” Vì vậy MAUR yêu cầu “khẩn trương điều tra nguyên nhân sự cố, báo trước ngày 13 Tháng Mười Một, cùng với phương án sửa chữa, khắc phục.” Còn công tác sửa chữa phải hoàn thành chậm nhất vào 30 Tháng Mười Một. Kinh phí sẽ do SCC chi trả.

Theo báo VNExpress, gối cầu là bộ phận nối từ nhịp cầu xuống mố trụ, có tác dụng như tấm đệm chịu tải và giảm lực của kết cấu nhịp truyền xuống mố trụ. Gối cầu giúp kết cấu nhịp dịch chuyển, co giãn ít… Tùy công trình, gối cầu có nhiều loại và thiết kế khác nhau, có thể bằng thép hoặc đàn hồi như cao su, cao su bản thép…

Metro Số 1 tổng mức đầu tư 43,700 tỷ đồng ($1.88 tỷ), dài gần 20 cây số, gồm 2.6 cây số đi ngầm và hơn 17 cây số trên cao. Đoạn cầu cạn của tuyến dài 14.5 cây số, trong đó 12 cây số thi công bằng “công nghệ lắp ghép các đoạn đúc sẵn bằng bằng biện pháp lao lắp trên hệ đà giáo di động.”

Toàn bộ dự án hiện đạt hơn 78%, trong đó gói thầu CP2 đạt 88% khối lượng. Sài Gòn đặt mục tiêu khai thác dự án vào cuối năm 2021.

Theo báo Zing, các dự án đường sắt đô thị ở Việt Nam chủ yếu sử dụng vốn ODA (vốn hỗ trợ phát triển chính thức từ ngoại quốc) và ngân sách nhà nước, nhưng ODA thì rất hạn hẹp.

Tại phiên thảo luận của Quốc Hội CSVN về “Tình hình phát triển kinh tế, xã hội và ngân sách nhà nước” vào hôm 3 Tháng Mười Một vừa qua, đại biểu Quốc Hội Nguyễn Phi Thường của Hà Nội đã nêu một loạt bất cập, vướng mắc tại các dự án đường sắt đô thị mà Hà Nội và Sài Gòn đang triển khai.

blank
Gối cao su bị rơi ra khiến bê tông đệm đường ray phía trên dầm cầu bị nứt. (Hình: Trịnh Quân/VNExpress)

Ông Thường dẫn chứng một loạt dự án như Cát Linh-Hà Đông; Bến Thành-Suối Tiên; Bến Thành-Tham Lương; Nhổn-Ga Hà Nội “đều đang ì ạch.”

“Mẫu số chung là dự án lớn, tổng mức đầu tư lớn, toàn hàng tỷ đô nhưng lại chậm tiến độ, đội vốn nhiều lần gây bất bình dư luận,” ông Thường nói. (Tr.N) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất